TPHCM:

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai thuộc sở hữu Nhà nước ở huyện Củ Chi

(Dân trí) - Thanh tra TPHCM đã nêu ra nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước ở huyện Củ Chi. UBND TPHCM cũng yêu cầu huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm, xử lý, rút kinh nghiệm…

Thanh tra TPHCM đã có thông báo số 47 về trách nhiệm của của thủ trưởng trong việc xử lý đơn thư khiếu nại, quản lý ngân sách, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi.

Theo kết luận của Thanh tra thành phố, huyện Củ Chi có hàng trăm nhà, đất sở hữu nhà nước cho thuê không thông qua đấu giá, để trống hoặc tranh chấp. Vì vậy, cần xử lý, sắp xếp tránh lãng phí cho ngân sách nhà nước.

Các xã Phú Mỹ Hưng, Phước Thạnh, Phú Hoà Đông, Tân Thạnh Tây, Tân Thông Hội, Bình Mỹ, Thái Mỹ đã không thông qua hình thức đấu giá đối với 81 địa chỉ cho thuê, quản lý xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Nhiều sai phạm trong quản lý đất đai thuộc sở hữu Nhà nước ở huyện Củ Chi - 1
Theo Sở Xây dựng TPHCM, dù xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất lớn nhưng sau đó các chủ đất ở huyện Củ Chi lại tự ý xây dựng nhiều căn nhà nhỏ với đầy đủ các hạng mục.

UBND huyện Củ Chi cần tiếp tục rà soát lại việc quản lý, sử dụng, cho thuê tại 317 địa chỉ nhà, đất đang để trống, cho thuê không thông qua đấu giá, đang tranh chấp hoặc chưa rõ pháp lý. Từ đó, đề xuất UBND thành phố phương án xử lý, sắp xếp lại phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất công và tránh lãng phí cũng như tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Củ Chi đã trích 40% tiền thu được từ việc cho thuê nhà sở hữu Nhà nước năm 2011 và năm 2012. Tổng số tiền mà Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích huyện Củ Chi là hơn 272 triệu đồng, dù không phát sinh chi phí liên quan. Vì vậy cần phải thu hồi nộp ngân sách.

UBND xã Nhuận Đức phát sinh việc để tiền ngoài sổ sách kế toán. Bên cạnh đó, còn không đối chiếu sổ quỹ và tài khoản tiền mặt, kiêm quỹ tiền mặt cuối kỳ, thanh toán đối với các chứng từ không đủ điều kiện thanh toán. Vì vậy cần giao cho cơ quan có thẩm quyền tiếp tục kiểm tra để kết luận và xử lý. 

Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, phó Chủ tịch huyện được phân công, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, Chủ tịch các UBND các xã, Trưởng ban quản lý xây dựng, giám đốc Ban quản lý dự án khu vực huyện Củ Chi, chi Cục trưởng Chi cục thuế huyện… theo từng thời kỳ có trách nhiệm cho các vi phạm, thiếu sót và hạn chế nêu trên.

Lãnh đạo UBND thành phố giao cho UBND huyện Củ Chi tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm trong tập thể lãnh đạo, các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn, tập thể và các cá nhân… có liên quan đến những tồn tại, thiếu sót đã nêu trong kết luận thanh tra.

UBND thành phố cũng giao thủ trưởng các đơn vụ: Sở Tài chính, Sở NN-PTNT, Cục thuế TP… hướng dẫn huyện Củ Chi khắc phục các sai phạm, chấn chỉnh các sai phạm về thu chi ngân sách, công tác quản lý nhà, đất công phải chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật…

Quế Sơn