Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản

(Dân trí) - Được thiết kế với nửa diện tích làm thông tầng kết hợp trồng nhiều cây xanh, ngôi nhà trở nên thoáng sáng bất ngờ, khắc phục nhược điểm của lô đất, mang đến không gian sống trong lành, dễ chịu.

Nằm sâu trong một con hẻm nhỏ tại quận Tân Bình, TP.HCM, ngôi nhà có diện tích 72 m2 (4x18m) được thiết kế theo phong cách hiện đại xen lẫn truyền thống là tổ ấm của cặp vợ chồng trẻ vừa chào đón đứa con đầu lòng.

Từng ở những ngôi nhà nhỏ tối tăm và bí bách, gia chủ mong muốn có một không gian sống vừa đủ, tràn ngập ánh sáng và tận dụng các khoảng trống để trồng nhiều cây xanh.

Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 1
Từ đề bài trên, kiến trúc sư đưa ra giải pháp thiết kế ngôi nhà thành ba tầng với một nửa diện tích làm thông tầng và có cả không gian thư giãn. Nhờ thế công trình tuy vừa dài vừa hẹp nhưng vẫn đảm bảo thoáng đãng, mát mẻ, rộng rãi bất ngờ.

Phía trước và sau nhà đều chừa một phần diện tích làm sân. Sân trước rộng 10 m2 làm chỗ để xe. Sân sau rộng hơn 7 m2 giúp lấy ánh sáng và gió tự nhiên hiệu quả vào các khu vực ở cuối nhà.

Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 2
Không gian trong và ngoài phân chia bằng cách nâng sàn. Khu vực ốp gỗ độc đáo trước cửa chính kết hợp hệ tủ giày quay ra ngoài để bụi bẩn không vào nhà.

Tầng 1 gồm phòng khách, phòng bếp - ăn và sân sau. Các khu vực thiết kế mở, liên thông với nhau tạo cảm giác liền mạch, rộng rãi.

Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 3
Phòng khách bài trí đơn giản với nội thất làm từ chất liệu chủ đạo là gỗ, gợi không gian ấm cúng, thân thuộc.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 4
Khu vực bếp rộng rãi, ghế ăn dài ốp sát tường giúp tối ưu không gian.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 5
Tầng 2 và tầng 3 là không gian của phòng làm việc và phòng ngủ master. Mỗi tầng đều được bố trí những khoảng trống để gia chủ có chỗ ngồi chơi, đọc sách, uống trà.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 6
Khoảng thông tầng dạng khe ở hông nhà góp phần đối lưu không khí, giúp căn nhà vừa thông thoáng, rộng rãi, vừa tạo sự kết nối giữa các tầng để những thành viên trong gia đình có thể liên lạc với nhau mà không cần di chuyển hay dùng điện thoại.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 7
Giải pháp này cũng góp phần giúp không gian trong nhà thêm hiện đại, mở rộng góc quan sát, tạo tầm nhìn đa dạng cho các thành viên trong gia đình dù đứng ở bất cứ đâu.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 8
Không chỉ đóng vai trò lấy sáng và thông gió, khoảng thông tầng còn là khu vực lý tưởng để bố trí mảng xanh, vừa tô điểm cho ngôi nhà, vừa cải thiện chất lượng không khí.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 9
Không chỉ dành nửa diện tích làm thông tầng và không gian thư giãn, đội ngũ kiến trúc sư còn thay thế các vách ngăn bằng cửa kính cho phòng ngủ. Giải pháp này giúp ngôi nhà thông thoáng và rộng rãi hơn khiến gia chủ đi đâu cũng muốn trở về.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 10
Các khu vực ở hai tầng cũng được phân chia không gian bằng cách thay đổi độ cao và chất liệu sàn. Cây xanh được bài trí khắp nơi, giúp không gian thêm trong lành, thoáng đãng.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 11
Phòng ngủ thiết kế đơn giản, ấm cúng. Hệ cửa kính lớn giúp căn phòng luôn tràn ngập ánh sáng. Gia chủ có thể sử dụng mành rèm để đảm bảo riêng tư khi cần.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 12
Các phòng ngủ hầu hết đều được bài trí giống nhau với chất liệu gỗ chủ đạo.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 13
Gian thờ là không gian được nhóm thiết kế và gia chủ đầu tư tâm huyết, chăm chút từng chi tiết, vật liệu và màu sắc đậm chất truyền thống, tạo cảm giác vừa trang trọng vừa quen thuộc.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 14
Màu vàng của tay vịn cầu thang kết hợp sàn gạch bông mang lại sự ấm cúng, đồng thời toát lên nét văn hóa truyền thống đặc trưng, tạo cảm giác đặc biệt khi di chuyển tới khu vực tâm linh.
Nhà Sài Gòn vừa dài vừa hẹp vẫn thoáng sáng bất ngờ nhờ chiêu đơn giản - 15

Sân thượng thiết kế ấn tượng, bắt mắt, tạo chốn thư giãn lý tưởng để gia chủ giải tỏa căng thẳng sau những giờ làm việc căng thẳng. Tổng chi phí xây thô và hoàn thiện công trình là 2,2 tỷ đồng.