Nhà ống ở Đà Nẵng nổi bật cả khu phố nhờ mặt tiền bằng gạch mộc

(Dân trí) - Nổi bật giữa khu phố ở Đà Nẵng là một ngôi nhà có mặt tiền được xây bằng gạch mộc. Dù mang dáng dấp của ngôi nhà ống điển hình, nhưng nhờ thiết kế thông minh, ngôi nhà vẫn sáng, thoáng mát.

Ngôi nhà có tên Minaka do nhóm kiến trúc sư của Hinzstudio thiết kế nằm ở trên một lô đất hình ống điển hình tại Việt Nam, hẹp bề ngang, nhỏ và chỉ có một mặt thoáng. Ngôi nhà với tổng diện tích sử dụng 400 m2 trên lô đất 5 x 18 m là không gian sống của một gia đình gồm 6 thành viên.

Nhà ống ở Đà Nẵng nổi bật cả khu phố nhờ mặt tiền bằng gạch mộc - 1

Ngôi nhà có tên Minaka nằm ở trên một lô đất hình ống điển hình tại Việt Nam, đó là dài và hẹp nên làm sao để không gian sáng, thoáng rất được chú trọng.

Theo nhóm kiến trúc sư, do nhu cầu sử dụng lớn nên việc mở rộng không gian sử dụng theo chiều dọc là điều tất yếu. Vấn đề quan trọng là làm sao giải quyết được vấn đề ánh sáng cho một nhà ống cao và hẹp. Bên cạnh đó, tính tương tác với không gian đô thị xung quanh cũng là điều mà nhóm thiết kế quan tâm.

Nhà ống ở Đà Nẵng nổi bật cả khu phố nhờ mặt tiền bằng gạch mộc - 2

Cầu thang được bố trí không đồng trục vừa để điều tiết ánh sáng xuống các tầng.

Do đó, nhóm thiết kế đã cố gắng lấy ánh sáng mặt trời thông qua một "cái phễu" ở giữa nhà. Theo đó, cầu thang được bố trí không đồng trục vừa để điều tiết ánh sáng xuống các tầng bên dưới vừa để giảm cảm giác về độ cao.

Nhà ống ở Đà Nẵng nổi bật cả khu phố nhờ mặt tiền bằng gạch mộc - 3

Cầu thang hình xoắn ốc vừa để điều tiết ánh sáng xuống các tầng bên dưới vừa để giảm cảm giác về độ cao.

Tương tự mặt tiền của ngôi nhà cũng được bố trí lệch tầng, các khối tầng trên lùi dần so với các tầng dưới, giúp ngôi nhà mặt phố 5 tầng trở nên thông thoáng hơn. Những viên gạch mộc màu đỏ được ốp làm mặt tiền tạo sự thân thiện cho ngôi nhà và làm nổi bật màu xanh của cây cỏ trên các khoảng không lùi vào giữa các tầng.

Nhà ống ở Đà Nẵng nổi bật cả khu phố nhờ mặt tiền bằng gạch mộc - 4

Những viên gạch mộc màu đỏ được ốp làm mặt tiền tạo sự thân thiện cho ngôi nhà.