Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ

(Dân trí) - Ngôi nhà được làm từ chất liệu chủ đạo là gạch, thép và tre. Tuy có diện tích khiêm tốn nhưng nhờ được thiết kế nội thất khéo léo mà công trình vẫn mang đến không gian sống hiện đại, tiện nghi.

Ngôi nhà 2 tầng có tổng diện tích 75 m2 được xây dựng trên mảnh đất 42 m2 thuộc xã An Lương, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương là món quà đôi vợ chồng dành tặng người con trai sắp kết hôn.

Vì chỗ ở hiện tại khá chật chội, không đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình đông thành viên nên gia chủ mong muốn nhà mới có không gian nhỏ gọn, đơn giản, chi phí hợp lý, đồng thời thể hiện cá tính riêng.

Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 1
Từ yêu cầu của gia chủ, đội ngũ kiến trúc sư quyết định đưa ra giải pháp thiết kế nhà gạch hai tầng bọc tôn với ba thành phần gồm bộ khung chịu lực, hệ bao che hai lớp và phần hoàn thiện.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 2
Bộ khung chịu lực gồm cột và dầm dài 3m cùng khung mái dốc được làm từ thép hộp lắp ghép với nhau qua khớp nối đa điểm, giúp gia chủ dễ dàng xây thêm tầng khi cần thiết.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 3
Hệ bao che hai lớp gồm tường bao, mái, cửa được làm từ những loại vật liệu thân thiện và có sẵn ở địa phương như gạch đất nén, gạch không nung, gạch phế thải, thép hộp, tôn, lá,.. Tường gạch được bọc tôn bên ngoài, mái phủ lớp tôn xốp trên các thanh tre. Giữa hai lớp vật liệu ở tường và mái là khoảng đệm không khí, vừa bảo vệ vừa làm mát căn nhà.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 4

Trên mái được bố trí các tấm pin năng lượng mặt trời, tạo ra nguồn điện dồi dào vừa sử dụng vừa có thể tích trữ hoặc kinh doanh. Đỉnh mái có hệ thống phun nước để làm sạch và làm mát cho ngôi nhà trong những ngày hè oi bức, đồng thời tái sử dụng nước sinh hoạt để góp phần tiết kiệm tài nguyên.

Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 5
Bao bọc nhà là lớp tôn được sơn trắng. Xung quanh trồng nhiều cây xanh tạo bóng râm mát, mang đến không gian thư thái, dễ chịu, gần gũi với thiên nhiên.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 6
Phần hoàn thiện gồm nền, sàn, thang, vách ngăn và nội thất thiết kế đơn giản. Trong nhà, không gian được thiết kế mở với nhiều khoảng trống và tường gạch trần.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 7
Nội thất làm từ những vật liệu địa phương gợi cảm giác ấm cúng, thân thuộc. Kiến trúc sư cũng bố trí một tấm lưới rộng tạo chốn thư giãn thú vị cho gia chủ cũng như hỗ trợ lưu thông không khí và phân bổ ánh sáng cho căn nhà.
Nhà bọc tôn độc, lạ của gia đình ở Hải Dương tặng con trai cưới vợ - 8
Mô hình nhà ở này có thể ứng dụng tại nhiều khu vực với việc thay đổi kết cấu khung nhà linh hoạt như nâng cao trụ móng thành dạng nhà sàn (cho địa hình đồi núi) hoặc xòe rộng phần nền thành dạng nhà nổi bằng nhiều thùng phuy phía dưới (cho vùng sông nước).

Sau thi công, căn nhà mới có tổng diện tích sàn 75 m2 đáp ứng đủ công năng cho gia đình 4 người với chi phí hoàn thiện chưa tới 500 triệu đồng.