1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách

Đại Việt

(Dân trí) - Dịch Covid-19 bùng phát kéo dài đã khiến người dân TPHCM có xu hướng mua đất vườn, đất đồi ở xa thành phố để tận hưởng sự bình yên.

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách - 1

Nhiều người dân TPHCM yêu thích việc "bỏ phố về rừng" và mua những mảnh vườn cách xa thành phố hàng trăm km (Ảnh: Đ.V).

Anh Đặng Văn Hiếu (ngụ quận 1) cho biết, anh đang tìm mua một miếng đất vườn để gia đình nghỉ ngơi vào cuối tuần. Anh đã ưng ý một vườn chôm chôm tại huyện Định Quán (Đồng Nai) rộng 1.000 m2 nhưng chưa "chốt".

"Chủ vườn đang rao bán với giá 690 triệu đồng. Vườn chôm chôm đã trồng được hơn 7 năm nên rất nhiều trái. Gia đình tôi đang cân nhắc trước khi quyết định đặt cọc. Hiện nay, nhiều mảnh vườn cách TPHCM khoảng 100 km có giá từ 600 - 700 triệu đồng nên người mua tha hồ lựa chọn", anh Hiếu nói.

Theo anh Hiếu, những ngày giãn cách xã hội đã khiến mọi người trong gia đình anh mệt mỏi về tinh thần. Chính vì vậy, cả nhà đều mong muốn mua được một mảnh vườn nhỏ để có không gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc, học tập căng thẳng.

Việc ở xa thành phố cũng giúp gia đình có cảm giác yên tâm, an toàn hơn trong mùa dịch.

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách - 2

Người dân ngày càng có xu hướng rời xa khói bụi, xô bồ của thành phố náo nhiệt (Ảnh: Đ.V).

Chị Trần Thị Mỹ (ngụ quận 3) chia sẻ, gia đình chị cũng vừa đặt cọc mua một mảnh vườn rộng 2.500 m2 nằm bên sông Vàm Cỏ (huyện Châu Thành, tỉnh Long An) với giá 1,7 tỷ đồng.

"Tôi thích vườn của mình nằm gần sông để tận hưởng không khí thoáng đãng, mát mẻ. Đất ven sông giá đắt hơn nhưng đáng đồng tiền", chị Mỹ nói.

Theo chị Mỹ, mảnh vườn chị mua đang trồng xoài, mít, chuối, ổi và nhiều loại cây ăn trái khác.

Sau khi TPHCM hết giãn cách xã hội, gia đình chị sẽ ký hợp đồng mua bán với chủ đất. Trong tương lai, mảnh vườn ở Long An sẽ là nơi cả gia đình chị nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách - 3

Những mảnh vườn rộng hàng ngàn m2 có giá từ 700 - 900 triệu đồng (Ảnh: Đ.V).

Ghi nhận của Dân trí, thời gian gần đây, người dân TPHCM đang có xu hướng mua đất vườn, đất đồi nhiều hơn. Người dân thường chọn những khu vực khí hậu mát mẻ, trong lành hoặc gần sông, suối, hồ nước lớn để nghỉ dưỡng.

Ngoài những địa phương lân cận TPHCM như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, người dân cũng sẵn sàng đi xa thành phố vài trăm km để mua đất. Nhiều người đã mua đất vườn ở Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Phước để "hòa mình" vào thiên nhiên.

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách - 4

Nhiều vườn trái cây đang độ thu hoạch cũng được rao bán (Ảnh: Đ.V)

Ông Lê Phước, đại diện một doanh nghiệp bất động sản tại quận 2 cho biết, hiện nay, nhu cầu "bỏ phố về rừng" đang được nhiều người dân tại TPHCM yêu thích. Đất vườn, đất đồi ở các tỉnh đang có thanh khoản tốt.

Theo ông, đất vườn ở Đồng Nai và Lâm Đồng được nhiều người dân thành phố ưu tiên lựa chọn nhất. Lý do là hai địa phương này đều có giao thông kết nối thuận tiện với TPHCM, đất đai màu mỡ và khí hậu dễ chịu quanh năm.

"Hiện nay, chỉ cần số tiền từ 700 đến 900 triệu đồng thì người dân đã sở hữu được một mảnh vườn rộng 1.000 - 2.000 m2. Đây cũng là mức giá rất hợp lý trong thời điểm này", ông nói.

Người Sài Gòn thích bỏ phố về rừng, đất vườn hút khách - 5

Mảnh đất đồi tại tỉnh Lâm Đồng đang được trồng trái cây có giá hàng tỷ đồng (Ảnh: Đ.V).

Theo ông, khi mua đất, người dân cần phải tìm hiểu pháp lý kỹ càng. Ngoài ra, người mua cũng cần phải tham khảo giá cả một cách cẩn trọng trước khi thực hiện giao dịch: "Khi mua đất, cần phải biết giá bất động sản xung quanh đang ở mức nào để tránh bị cò "thổi giá". Nếu muốn xây nhà trong tương lai thì cần tìm hiểu khu vực đó có quy hoạch đất ở hay không. Các tiện ích cơ bản như điện, nước, chợ, trạm y tế… tốt không?"

Thời gian qua, một số người dân mua đất vườn đã phải nếm "trái đắng" vì mua phải khu đất có nguồn nước ngầm ô nhiễm, không thể sử dụng được. Chính vì vậy, người dân cần phải thận trọng trước khi quyết định mua đất đai. Tốt nhất là nên nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của người có kinh nghiệm để mua được mảnh đất vườn như ý.