Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển

Trong thời gian gần đây, xảy ra tình trạng nhiều người dân ở các thôn, xóm ven biển huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) ồ ạt bán đất. Qua nhiều đợt, giá đất được đẩy lên cao. Tình trạng bán, chuyển nhượng đất ở đảo Lý Sơn đặt ra nhiều vấn đề và hệ lụy lâu dài khó kiểm soát được về công tác quy hoạch.
>>Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn: 26.000m2 đất bỏ hoang sẽ được phân lô đấu giá làm dịch vụ

Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển - 1

Giá đất mặt tiền ven biển huyện Lý Sơn có giá từ 3-7 tỷ đồng/mảnh.

Bán đất bằng mọi giá

Những ngày qua, bà Ngô Thị Đạo ở thôn Tây, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn chạy vạy, nhờ các mối quen biết giới thiệu để bán đất. Gần 200 m2 đất của gia đình bà giáp tuyến đường cơ động, mặt tiền hướng biển có vị trí đắc địa. Nếu như hai năm trước, mảnh đất của bà có giá từ 2 đến 2,5 tỷ đồng thì nay giá đất tăng gấp nhiều lần. Đón đầu nhu cầu mua đất trên đảo, bà dự tính giá bán sáu tỷ đồng để chia cho con và di dời đến nơi khác.

“Đất giờ được giá thì bán chứ. Tui bán chia cho năm đứa con. Kiểu gì cũng bán nhưng mình cố gắng nhờ người, tìm mối bán giá cao chứ không qua “cò” họ ăn hết. Bán đất mặt tiền gần biển tui đi nơi khác ở” - bà Đạo tính toán.

Đảo Lý Sơn đang vào vụ hành mới. Nhiều ruộng hành bắt đầu xuống giống nhưng tới nay ông Trần Văn Phương ở thôn Đông, xã An Vĩnh vẫn chưa làm xong nền đất để gieo trồng. Cả tháng nay, ông loay hoay bàn bạc với gia đình bán đất chia nhà cho con. Vợ chồng ông có 400 m2 đất gần tuyến đường cơ động, mặt tiền hướng ra biển.

Giá đất trên đảo tăng cao hơn năm qua, nhà ở khu vực đắc địa nên ông Phương tìm người bán đất. 400 m2 của gia đình ông kêu giá bán 5,6 tỷ để chia cho con và chuyển đi nơi khác.

“Nhà trong xóm tui người ta bán gần hết rồi. 80 m2 họ bán 1,2 tỷ nên mình cứ tính lên như thế thôi. Ngày xưa ai mà nghĩ đất lên giá như vậy. Mình tranh thủ bán cho con mỗi đứa một ít. Còn vợ chồng già thì kiếm chỗ rẻ mua ở” - ông Phương giải thích.

Hơn hai năm qua, giá đất ở trên huyện đảo Lý Sơn tăng đột biến. Dọc tuyến đường ven biển đảo Lý Sơn nối hai xã An Vĩnh, An Hải giá đất tăng gấp nhiều lần. Nhiều năm trước, 200 m2 đất mức giá dao động từ 1 đến 2,5 tỷ thì hiện giá giao dịch 5 đến 6 tỷ đồng. Mặc dù thị trường bất động sản nhiều nơi hạ nhiệt, giảm giá nhưng tại huyện đảo Lý Sơn, giá giao dịch mua bán không giảm theo. Do giá đất cao nên người dân trên đảo Lý Sơn tìm mọi cách bán ở ngưỡng thỏa thuận cao nhất.

“Người ở nơi khác tới mua rất nhiều. Họ bảo mua để mở dịch vụ kinh doanh, du lịch. Ở đây dân bán đất nhiều lắm” - một cán bộ xã An Hải cho biết.

Nguy cơ phá vỡ quy hoạch, hiện trạng đất đai

Trong hai năm 2017-2018, Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) chi nhánh Lý Sơn đã giải quyết 1.933 hồ sơ về cấp mới Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, chuyển nhượng, tặng cho, chuyển mục đích sử dụng, tách thửa đất. Ba tháng đầu năm 2019, địa phương cũng đã giải quyết gần 150 hồ sơ chuyển nhượng, tách thửa đất ở.

Huyện Lý Sơn đã quy hoạch chi tiết 1/2000 trên diện tích 1.530 ha; trong đó quy hoạch các trục giao thông, khu dịch vụ thương mại, cảnh quan, địa chất, văn hóa… Trong khi đó, bán, chuyển nhượng đất ồ ạt diễn ra chủ yếu ở các trục đường chính, khu vực có mặt tiền hướng biển nằm trong khu quy hoạch. Thực trạng này bước đầu đã phát sinh nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến hiện trạng, quy hoạch đất trên đảo Lý Sơn.

Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển - 2

Phát triển “nóng” du lịch, nhiều nhà đầu tư mua đất xây dựng cơ sở kinh doanh đón đầu khách du lịch.

Theo báo cáo của Văn phòng ĐKĐĐ Lý Sơn, nhiều hồ sơ xin tách thửa của hộ gia đình, cá nhân chia cắt từ công trình nhà ở và các công trình phục vụ nhà ở đã xây dựng kiên cố. Bên cạnh đó, chủ hộ thửa đất lớn xin tách thành thửa nhỏ, tự mở đường đi mới để bán, chuyển nhượng với giá cao. Những phát sinh này bước đầu gây khó cho ngành quản lý, thay đổi hiện trạng sử dụng đất sở tại.

“Nhu cầu tách thửa, cắt ngang công trình đang xây dựng của người dân để bán, chuyển nhượng, tặng cho con cái hoặc bán một phần để xây dựng lại nhà ở tăng caoLý Sơn là huyện, đảo đất hẹp dân số lại đông, nhu cầu đất ở rất cao nên việc tách thửa, chừa đường tự mở của người dân 1,2 m đến 1,5 m. Những vấn đề này gây khó cho đơn vị nên tạm thời chưa tiếp nhận hồ sơ tách thửa chia cắt công trình, nhà ở của hộ gia đình, cá nhân” - Phó Giám đốc phụ trách Văn phòng ĐKĐĐ Lý Sơn Nguyễn Thị Phước kiến nghị với Sở Tài nguyên và Môi trường.

Dọc ven biển hơn 5 km từ xã An Vĩnh đến An Hải, nhiều công trình đã được xây dựng cơ sở kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn phục vụ du lịch. Tùy theo vốn đầu tư, các cơ sở kinh doanh mức vốn khác nhau, chưa có sự định hình theo vùng, khu vực kinh doanh. Năm 2018, chính quyền huyện đảo Lý Sơn đã thanh tra, xử phạt hàng loạt các công trình, cơ sở thương mại dịch vụ xây dựng trái phép, không đúng quy hoạch.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết, việc mua bán, chuyển nhượng đất là quyền của người dân. Chính quyền địa phương nhiều lần cảnh báo các nhà đầu tư, người dân mua đất xây dựng công trình, kinh doanh trên đảo nên thận trọng.

“Chúng tôi rất lo ngại việc bán ồ ạt, rồi người nơi khác tới mua đất xây lên kinh doanh đủ kiểu. Huyện Lý Sơn đã có quy hoạch rõ ràng, khu vực nào kinh doanh khách sạn, nhà hàng, dịch vụ du lịch, xây nhà ở đã quy định. Nếu tổ chức, cá nhân mua đất xây dựng không đúng thì kiên quyết xử lý” - Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn khẳng định.

Theo Đông HuyềnNhân dân

Người dân Lý Sơn ồ ạt bán đất ven biển - 3
MỚI NHẤT
Sức hút khó cưỡng từ thành Rome Sài Gòn
Sức hút khó cưỡng từ thành Rome Sài Gòn

(Dân trí) - Cách đây hàng ngàn năm, đế chế La Mã đã xây dựng nên thành Rome trải dài trên 7 ngọn đồi và là trung tâm chính trị, giao thương lớn nhất với số lượng cư dân đông gấp 8 lần thành phố New York hiện tại. Ngày nay, bên bán đảo Thủ Thiêm xứ Đông Dương, một tòa thành Rome hoành tráng cao 30 tầng sẽ được tái hiện với vẻ đẹp và sức hút đậm chất di sản.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 01:00

5 lý do không thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư Best Western Premier Sapphie Ha Long
5 lý do không thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư Best Western Premier Sapphie Ha Long

(Dân trí) - Bước vào giai đoạn bán hàng cuối cùng, Best Western Premier Sapphire Ha Long vẫn giữ được phong độ bán hàng “thần tốc” nhờ chính sách và cam kết chia sẻ lợi nhuận 90/10 hấp dẫn trên thị trường.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 11:00

Việt Nam có tên trong Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới
Việt Nam có tên trong Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:30

Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất nền khu công nghiệp dù chưa được cấp phép
Doanh nghiệp ngang nhiên bán đất nền khu công nghiệp dù chưa được cấp phép

(Dân trí) - Tại hai huyện Đức Hòa, Cần Đước hiện có 5 Khu công nghiệp (KCN) "lén lút" bán đất nền dù chưa có quyết định chuyển đổi mục đích. Một số KCN thậm chí còn chưa được cấp quyết định chủ trương đầu tư, chưa lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:14

Với 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, lựa chọn kênh đầu tư nào là phù hợp?
Với 1 tỷ đồng tiền nhàn rỗi, lựa chọn kênh đầu tư nào là phù hợp?

(Dân trí) - “1 tỷ đồng nên đầu tư gì để sinh lời cao?” là câu hỏi luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi sau một thời gian tích lũy, câu chuyện làm thế nào để tiền sinh ra tiền không phải là dễ dàng. Và theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng vẫn là một lựa chọn hàng đầu.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 10:00

Bất động sản hạng sang vị trí trung tâm: Sân chơi của “ông lớn”!
Bất động sản hạng sang vị trí trung tâm: Sân chơi của “ông lớn”!

(Dân trí) - Bất động sản cao cấp hay hạng sang ở những vị trí trung tâm luôn có một sức hút đặc biệt bởi tiềm năng giá trị nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt. Nhưng cũng chính nơi đó, nhà đầu tư sẽ tìm thấy những tên tuổi lớn trên thị trường…

Thứ sáu, 24/05/2019 - 08:00

Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?
Đất Đồng Nai đang sốt trở lại?

Người mua đất thường ở ngoại tỉnh với mục đích đầu cơ nên chỉ lướt sóng nhanh, không quan tâm giá trị thực, thậm chí pháp lý của đất.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:50

Cảnh báo dùng vi bằng để lừa bán nhà đất
Cảnh báo dùng vi bằng để lừa bán nhà đất

UBND quận 12, TP.HCM vừa ra văn bản cảnh báo người dân về việc xuất hiện các thủ đoạn lừa đảo mua bán, chuyển nhượng nhà đất bằng giấy tay thông qua hình thức lập vi bằng.

Thứ sáu, 24/05/2019 - 06:19

Sức bật của dự án villa, shophouse sát cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam
Sức bật của dự án villa, shophouse sát cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam

(Dân trí) - Sự thành công của các mô hình Bất Động Sản quanh cầu đi bộ ra biển đã được chứng minh từ Hoa Kỳ và các nước phát triển khác. Các sản phẩm Villa, shophouse, boutique hotel tại dự án The Hamptons Plaza Hồ Tràm, Vũng Tàu với cầu đi bộ ra biển đầu tiên ở phía Nam Việt Nam đang được kỳ vọng hút nguồn đầu tư lớn trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 11:00

Dự án The Zei Mỹ Đình mở bán thu hút hơn 70% giao dịch từ khách nước ngoài
Dự án The Zei Mỹ Đình mở bán thu hút hơn 70% giao dịch từ khách nước ngoài

(Dân trí) - Với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng, “thành phố thẳng đứng” The Zei gồm 42 tầng nổi, 4 tầng hầm, tổng cộng 891 căn hộ đã nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:00

Stellar Garden – Chất lượng công trình nhìn từ nhà thầu thi công TOP 2 thị trường
Stellar Garden – Chất lượng công trình nhìn từ nhà thầu thi công TOP 2 thị trường

(Dân trí) - Theo đuổi tiêu chuẩn “nhà cao cửa rộng” đúng nghĩa, nhà thầu thi công của Stellar Garden đang từng bước hoàn thiện công trình để sớm bàn giao nhà cho khách hàng trong năm 2019.

Thứ năm, 23/05/2019 - 08:00

Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ
Những căn nhà đổ nát có giá hàng trăm nghìn tỷ

Những biệt thự này có trị giá hàng triệu đô la khi được xây dựng nhưng vẫn bị bỏ hoang, hư hỏng.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng
Lợi nhuận của Kinh Bắc sụt mạnh, lượng hàng tồn kho cao ngất ngưởng

(Dân trí) - Doanh thu và lợi nhuận của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc đều sụt mạnh so với cùng kỳ. Với kết quả đạt được trong quý I, Kinh Bắc mới chỉ thực hiện được hơn 10% kết quả đặt ra cho cả năm, chặng đường đến “đích” của KBC còn khá xa.

Thứ năm, 23/05/2019 - 06:00

Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết
Nhà lưu trú cho công nhân, khó trăm bề nhưng phải làm vì... rất cần thiết

(Dân trí) - Hoạt động của nhà lưu trú cho công nhân không có lãi, thời gian thu hồi vốn kéo dài, hiệu quả đầu tư thấp... khiến các nhà đầu tư không mấy mặn mà. Tuy nhiên, việc xây nhà lưu trú cho công nhân là cần thiết nên dù khó khăn trăm bề vẫn phải làm.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:58

Panorama - toà tháp biểu tượng của Nha Trang cận kề ngày hoàn tất
Panorama - toà tháp biểu tượng của Nha Trang cận kề ngày hoàn tất

(Dân trí) - Nhiều hạng mục trong dự án đã đi đến bước hoàn thiện cuối cùng, trong đó một số tiện ích đã được kiểm định, chạy thử và vận hành.

Thứ năm, 23/05/2019 - 05:00

Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng
Đại gia chơi lớn đổ hàng trăm tỷ vào biệt thự hoang gây choáng

Trải qua một thời gian bị bỏ hoang, biệt thự đã tìm lại được vẻ đẹp lấy cảm hứng từ lâu đài trong cung điện Versailles (Pháp). Hiện, nó được rao bán 30 triệu USD (tương đương 700 tỷ).

Thứ tư, 22/05/2019 - 02:17

Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM
Loạt sai phạm cùng nguy cơ mất tài sản trong quản lý đất đai của VEAM

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, một số khu đất do Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp (VEAM) quản lý không đúng quy định dẫn đến nguy cơ thất thoát, mất tài sản...

Thứ tư, 22/05/2019 - 01:00

Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City
Hào hứng với “cuộc sống một chạm” tại Vinhomes Smart City

(Dân trí) - Đóng tiền điện, nước; tìm chỗ đậu xe, mở cửa vào căn hộ...chỉ với “một chạm” trên chiếc smart phone. Cuộc sống tưởng chừng chỉ xuất hiện trong các bộ phim về cuộc sống tại các nước phát triển sắp trở thành hiện thực tại Vinhomes Smart City – đại đô thị thông minh đầu tiên tại Việt Nam.

Thứ tư, 22/05/2019 - 11:00

Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn
Xuất hiện nhà cao cấp chất lượng hạng sang ở Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Trên thị trường TPHCM, tỷ lệ căn hộ hạng sang ngày càng tăng cao. Một trong những nguyên nhân là do giá nhà đất tăng quá nhanh, “đẩy” nhiều sản phẩm cao cấp vào mức giá của phân khúc hạng sang.

Thứ tư, 22/05/2019 - 10:00

Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước
Thanh tra các khu đất vàng theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước

(Dân trí) - Tối 21/5, UBND tỉnh Quảng Nam đã phát thông cáo báo chí về việc thanh tra tỉnh cùng các ngành chức năng liên quan vào cuộc kiểm tra, rà soát toàn bộ các sai phạm trong quản lý đất đai như kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước khu vực III.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:25

Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc
Du lịch Hòn Gai đang bắt đầu thức giấc

(Dân trí) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long bắt đầu chú trọng phát triển Hòn Gai, đưa vùng đất này đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là những người quan tâm đến du lịch trải nghiệm và khám phá văn hoá địa phương.

Thứ tư, 22/05/2019 - 09:00

Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt
Dự án Việt Phát South City chính thức ra mắt

(Dân trí) - Dự án Việt Phát South City chính thức được ra mắt, giới thiệu tới khách hàng các sản phẩm nhà liền vào ngày 25/05/2019. Với mức tài chính vừa phải, dự án hứa hẹn là một sản phẩm được người dân mong đợi, ủng hộ, thu hút sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư bất động sản.

Thứ tư, 22/05/2019 - 08:00

Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA
Vinhomes Ocean Park được vinh danh “Dự án phức hợp tốt nhất Việt Nam” tại APPA

(Dân trí) - Mới đây, tại lễ trao giải thưởng BĐS Châu Á - Thái Bình Dương (APPA) diễn ra tại Bangkok (Thái Lan), dự án “thành phố biển hồ” Vinhomes Ocean Park đã được vinh danh là Dự án Phức hợp tốt nhất Việt Nam năm 2019 (Best mixed – use development 2019).

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:46

Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua
Môi giới bất động sản: Tạo sốt ảo, ép người mua

Nghề môi giới bất động sản ra đời lâu nhưng thiếu hành lang pháp lý nên nảy sinh nhiều bất cập. Cơ quan quản lý thì lúng túng vì chế tài xử phạt nhẹ, không đủ sức răn đe với hành vi môi giới lệch chuẩn tạo cơn sốt ảo gây hoang mang thị trường.

Thứ tư, 22/05/2019 - 06:28