1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Lao vào các thị trường bất động sản mới nổi: Nhà đầu tư đừng để "trúng gió"

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Theo chuyên gia, hiện nay thị trường bất động sản xuất hiện nhiều thị trường mới nổi. Tuy nhiên cần cẩn trọng, "đừng để trúng gió" bởi khi thị trường nóng người mua dễ bất chấp vì sợ mất cơ hội.

Tại tọa đàm "Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền" do TheLeader vừa tổ chức tại Hà Nội, ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group cho biết thời gian qua, các nhà đầu tư quan tâm đến đất nền và chung cơ ở tỉnh lẻ.

Kể lại câu chuyện đầu tư trong quá khứ, ông Tuyển cho biết, khi người Hà Nội và TP.HCM thấy giá ở Hà Nội và Sài Gòn quá cao thì tìm cơ hội đầu tư ở các "vùng trũng". Một số nơi như Nha Trang, Quảng Ninh và Phú Quốc ồ ạt đón các các nhà đầu tư.

Lao vào các thị trường bất động sản mới nổi: Nhà đầu tư đừng để trúng gió - 1

Theo chuyên gia bất động sản, những nhà đầu tư tinh khôn và thậm chí quái, họ luôn biết rút ra như thế nào là đủ. Họ không bị ngủ quên trên chiến thắng.

"5 năm qua đã hình thành nên các cơn đại hồng thủy về giá ở các địa phương này, đặc biệt là ở Nha Trang và Đà Nẵng. Thậm chí có nơi ở Đà Nẵng giá tăng 10 lần trong hai năm, làm cho nhiều nhà đầu tư ở Hà Nội và Sài Gòn có thu nhập rất cao và nhanh", ông Tuyển nói.

Tuy nhiên theo vị này, hiện nay đi dọc Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng) rồi ven biển Nha Trang thấy một loạt khách sạn đóng cửa. Đa số những người vẫn còn sở hữu các bất động sản này là người Nha Trang và Đà Nẵng, trong khi nhiều nhà đầu tư từ Hà Nội và TP. HCM đã rút tiền đi đầu tư chỗ khác.

"Những nhà đầu tư tinh khôn và thậm chí quái, họ luôn biết rút ra như thế nào là đủ. Họ không bị ngủ quên trên chiến thắng", ông Tuyển nói.

Theo vị này, hiện nay các nhà đầu tư tiếp tục "ngó nghiêng" nhưng nơi có tăng trưởng kinh tế tốt, hạ tầng đồng bộ giao thông thuận tiện. Nhiều thị trường mới nổi xuất hiện.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty CP Phát triển nghỉ dưỡng Ngoại Ô cũng đề cập đến một số thị trường mới nổi.

Tuy nhiên vị này lưu ý, nhà đầu tư "đừng để trúng gió" bởi khi thị trường nóng là hầu hết các nhà đầu tư dễ bị say nắng, sợ mất cơ hội là cứ đến mua bất chấp.

Ông Trung cũng lưu ý những người mua second home có hai lỗi lớn khiến dễ mất tiền. Một là dễ bị cảm xúc đánh lừa. Họ thường vì một yếu tố nhỏ tác động mà bỏ qua tổng thể.

"Tôi gặp nhiều người vào lô đất, thấy cây mít đẹp ăn quả mít ngon quá là mua luôn cả lô đất. Nhưng khi đến ở, mùi phân lợn của nhà bên cạnh không thể chịu nổi. Vì thế, cố gắng khi mua thì dùng lý trí, đừng để cảm xúc đánh lừa, cân nhắc về đất, giao thông và tiềm năng có thể làm gì cho khu đất đấy", ông Trung nhấn mạnh.

Ông Trung cũng cho rằng, nếu nghĩ mua xong để dùng mà vẫn tăng giá rồi sau bán lại dễ dàng thì là sai lầm lớn nhất. Vì khi đã đầu cơ tăng giá thì phải tối thiểu tiền đầu tư, còn người second home bán lại thì cần tìm người cùng gu mới bán được, thanh khoản cũng kém.

"Khách mua mới không đánh giá được bộ sofa Ý cao cấp 300 triệu đồng. Họ chỉ đánh giá đất bao nhiêu tiền một mét vuông, nhà xây lên mất bao nhiêu tiền…. Giá trị đầu tư cho cảm xúc không được định giá, khiến các giá trị đã đầu tư vào second home khi bán đi bị gạt đi", ông Trung nói.