Bất động sản nhiều làng xã: Tuần trước, tuần sau thôi giá đã tăng dựng lên!

(Dân trí) - Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản kể, thời gian vừa qua khảo sát đất tại một số làng xã vùng Thạch thất, Sơn Tây, Ba Vì… Có những nơi, tuần trước, tuần sau thôi giá đã nhảy dựng lên.

Tại tọa đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền” do Tạp chí TheLeader tổ chức sáng nay (25/11), ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group cho rằng thị trường bất động sản hiện đang hút dòng tiền lớn đổ vào.

Theo vị này, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến kinh tế khó khăn, nhiều người có tiền mà không biết đầu tư vào cái gì. “Nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ không biết để tiền vào đâu nên tìm mua bất động sản”, ông Tuyển nhận định.

Minh chứng cho xu hướng này, ông Tuyển cho biết do nhu cầu lớn, nguồn cung không dồi dào nên giá bất động sản cứ tiếp tục tăng bất chấp Covid-19 thời gian qua.

“Không chỉ Việt Nam đâu, nhiều nước khác giá bất động sản cũng tăng. Mà tôi quan sát, nếu các nước trên thế giới mà còn có xu hướng tăng giá bất động sản thì ở Việt Nam còn tăng hơn nhiều lần”, ông Tuyển lý giải nhận định này xuất phát từ tâm lý người Việt, đa số cứ có tiền là mua bất động sản.

Bất động sản nhiều làng xã: Tuần trước, tuần sau thôi giá đã tăng dựng lên! - 1

Tọa đàm “Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Dẫn dắt dòng tiền” duễn ra sáng 25/11 tại Hà Nội.

Tại tọa đàm, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng cho biết một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của thị trường bất động sản sau Covid-19.

Trong số này, minh chứng rõ ràng nhận thấy nhất là tỷ lệ thấp thụ đã được cải thiện qua các quý. Nếu quý 1/2020, khi Covid-19 bất ngờ ập đến cả thị trường đóng băng, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14% thì sang quý 2, tỷ lệ hấp thụ đã đạt 37% và đạt 50% trong quý 3.

“Có thể thấy, qua từng quý thấy được sự hồi trở lại, dự báo sang quý 4 - quý cuối năm chỉ số này còn tốt hơn. Thị trường trở lại quy luật của mọi năm, các về cuối năm giao dịch ghi nhận càng tốt hơn”, ông Đính nói.

Đặc biệt theo ông Đính, các dòng sản phẩm trung cấp khoảng 25-35 triệu đồng/m2 có tỷ lệ giao dịch rất tốt. “Ế” nhất vẫn là các căn hộ cao cấp với giá quá cao, trên 50 triệu đồng/m2.

Ông Đính cũng cho biết ông đồng tình với quan điểm các diễn giả tại toạ đàm về việc thiếu hụt nguồn cung bất động sản. Điều này khiến cho các thị trường truyền thống này chậm lại, trong đó ảnh hưởng rõ thấy nhất là ở Hà Nội, TP.HCM.

“Rõ ràng khi thị trường khan nguồn cung trong khi lực cầu vẫn đang mạnh thì nhà đầu tư phải đi tìm các vùng “trũng” ở nơi khác. Nhà đầu tư có tiền thì họ không thể ngồi im được”, ông Đính nói.

Ông Đính kể, thời gian vừa rồi qua khảo sát đất đai tại một số làng, xã vùng Thạch thất, Sơn Tây, Ba Vì… Có những làng, tuần trước vào khảo sát thì thấy tuần sau giá đã tăng dựng ngược lên. Nhiều nơi còn không đầy đủ giấy tờ cũng được rao bán.

“Tuần này hét 1 triệu/m2 thì tuần sau kêu 1,7 triệu đồng/m2, rồi thời gian ngắn sau đã thấy lại lên 2 triệu đồng/m2”, ông Đính cho rằng đây là điều bất bình thường. Sở dĩ thị trường rơi vào tình trạng này là do khan nguồn cung quá.

Ông Đính cũng cho biết sự tăng giá dựng đứng ở nhiều nơi gây lo ngại, bởi có những chỗ chưa được đầu tư hay đầu tư chưa hoàn chỉnh nhưng giá cứ tăng. Thậm chí nhiều nơi mới chỉ được "kỳ vọng" thôi đã có giá ngang ngửa những vùng đã hoàn chỉnh về hạ tầng.

Đang được quan tâm