Lãnh đạo TPHCM "lệnh" sớm cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa có kết luận, chỉ đạo liên quan đến việc xác định diện tích đất ở, cấp sổ hồng, trách nhiệm quản lý công trình công cộng tại các dự án xây dựng nhà ở chung cư.

Theo đó, TPHCM sẽ chia các dự án xây dựng chung thành 2 loại để có phương án đề xuất giải quyết tình trạng không có sổ hồng hiện nay.

Cụ thể, loại 1 gồm các dự án chung cư có tính chất biệt lập và chỉ có một số hạng mục công trình khép kín như: Bồn hoa, mảng xanh, hồ bơi, đường nội bộ… thì toàn bộ diện tích đất dự án được xác định là đất ở để thu tiền sử dụng đất. Từ đó, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… (GCNQSDĐ) theo đúng quy định.

Đối với loại 2, các dự án có nhiều hạng mục phục vụ công cộng, ngoài diện tích đất xây dựng công trình chung cư, còn các công trình tiện ích khác như: Khu thương mại, khu thể dục thể thao, công viên, trường học…, thì diện tích đất xây dựng chung cư để thu tiền sử dụng đất và cấp GCNQSDĐ được xác định theo cơ cấu sử dụng đất của dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch.

Trong đó, nhóm 1 là loại đất xây dựng nhà ở (đất xây dựng chung cư) phải thu tiền sử dụng đất 100% diện tích phân bổ đất ở bao gồm diện tích đã trừ mật độ xây dựng. Từ đó, cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư đủ diện tích đã đóng tiền sử dụng đất ở, nhà nước không quản lý diện tích này.

Đối với nhóm 2, đất xây dựng công trình công cộng (công viên cây xanh, bệnh viện, trường học, thể dục thể thao) nhà nước lập thủ tục quản lý, sau đó mới quyết định chủ trương đầu tư, trong đó có giải pháp cho thuê (khuyến khích cho chủ đầu tư dự án tham gia đầu tư và khai thác hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện theo quy định).

Lãnh đạo TPHCM lệnh sớm cấp sổ hồng cho các căn hộ chung cư - 1
Sau một thời gian dài "tắc" sổ hồng, người mua nhà ở TPHCM thời gian tới sẽ sớm được giải quyết để cấp GCNQSDĐ

Cuối cùng, nhóm 3, đất xây dựng công trình giao thông hạ tầng kỹ thuật (cấp điện, cấp nước, thoát nước, chiếu sáng, viễn thông…) chủ đầu tư có trách nhiệm xây dựng hoàn thành để bàn giao cho nhà nước quản lý theo quy định. Đối với phần diện tích này sẽ không thu tiền sử dụng đất và không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với phương thức xử lý, thành phố giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) chủ trì và phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư… tiến hành rà soát các quy định trước đầy. Đồng thời, kiểm tra thực tế xây dựng để phân loại dự án, nhóm đất xây dựng các công trình như trên để có cơ sở thu tiền sử dụng đất. Trước mắt tập trung tháo gỡ, giải quyết đối với các dự án trọng điểm, có nhiều hộ dân, chủ đầu tư bức xúc.

Đối với những dự án mới, các đơn vị tiến hành tham mưu xác định rõ ngay từ đầu từng loại đất xây dựng công trình nhà ở chung cư và các công trình khác để làm cơ sở thu tiền sử dụng đất ở. Từ đó cấp giấy chứng nhận theo quy định.

Lãnh đạo thành phố cũng giao cho Sở TN-MT hệ thống hóa quy định pháp luật có liên quan từng thời kỳ, hoàn thiện lại đề xuất, lấy ý kiến Hiệp hội Bất động sản TPHCM và tham khảo Bộ Tài nguyên Môi trường, sau đó trình Thường trực UBND thành phố để thống nhất chủ trương áp dụng chung trên toàn thành phố, hoàn thành báo cáo trong thời hạn 1 tháng.

Trước đó, theo dữ liệu của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA), ít nhất 27.709 căn nhà thuộc 63 dự án bị treo sổ hồng và 88,4% số này có chủ đầu tư là các doanh nghiệp.

Dẫn đầu là Tập đoàn Hưng Thịnh (ghi nhận 7.944 căn), Tập đoàn Novaland (6.118 căn), Công ty Quốc Cường Gia Lai (3.414 căn), Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (1.377 căn), Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (1.092 căn). Ngoài ra, còn có hai công ty bất động sản khác lần lượt 3.489 căn và hơn 1.000 căn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, việc tắc tiền sử dụng đất khiến hàng chục ngàn căn hộ bị "treo" sổ hồng là vấn đề bức xúc của khách hàng lẫn doanh nghiệp thời gian qua.

Ông Châu nói rằng, Hiệp hội đã đề xuất tháo gỡ khó khăn nhưng quy trình sử dụng tính tiền đất phải qua rất nhiều khâu và việc tắc tiền sử dụng đất có nhiều nguyên nhân.

Bài liên quan
Đang được quan tâm