Lần đầu khỏa thân tắm onsen tại Nhật Bản

Minh Hương

(Dân trí) - Dưới đây là bài viết về trải nghiệm của một du khách nước ngoài, cũng là một cây viết về du lịch với văn hóa khỏa thân tắm onsen của người Nhật Bản.

Jerodiaz, một blogger chuyên viết du lịch, đã chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ của mình khi lần đầu tắm onsen tại Nhật Bản trong một bài viết đầy cảm xúc. Từ nhất quyết không muốn tắm khỏa thân nơi công cộng, Jerodiaz hiểu được vì đâu onsen giờ đây trở thành một trong những điểm thu hút du khách quốc tế của Nhật Bản. "Chuyến du lịch tới đất nước mặt trời mọc không thể trọn vẹn nếu không trải nghiệm tắm onsen".

Lần đầu khỏa thân tắm onsen tại Nhật Bản - 1

Onsen tại Ito, tỉnh Shizuoka, nơi Jerodiaz lần đầu trải nghiệm tắm suối nước nóng. Ảnh: Tripzilla

Trong chuyến công tác Nhật Bản cùng cấp trên và đồng nghiệp của mình, Jerodiaz được mời tới một suối nước nóng onsen tại Ito, tỉnh Shizuoka. Khu vực Ito có những suối nước nóng đặc biệt, được gọi là "kake-nagashi", là những suối nước nóng có nồng độ muối thấp. Những suối nước nóng này rất tốt cho sức khỏe và có tính dưỡng ẩm cao cho làn da. Ito có 7 nhà tắm onsen công cộng được đặt theo tên của 7 vị thần may mắn. Trước mỗi cửa nhà tắm đều có bức tượng của một vị thần tại lối vào.

Jerodiaz không hào hứng lắm khi biết sẽ phải khỏa thân hoàn toàn khi tắm onsen. Đặc biệt, anh cảm thấy rất ngại khi sẽ phải khỏa thân trước đồng nghiệp, đối tác và những người lạ.

Khi vào nhà tắm onsen, Jerodiaz được dẫn tới khu vực thay đồ. Tại đây, anh nhận chiếc khăn mặt được phát và tới khu vực tắm tráng để tắm gội sạch sẽ trước khi ngâm mình trong bể tắm onsen. Jerodiaz rất ngượng ngùng khi gặp cấp trên của mình, cũng trong tình trạng khỏa thân. Người này còn giúp Jerodiaz lấy ghế nhựa để ngồi tắm và xà phòng, dầu gội.

Sau khi tắm tráng, Jerodiaz di chuyển sang khu vực bể tắm onsen. Anh suy nghĩ về việc lấy chiếc khăn tắm quấn quanh thân dưới, nhưng nhận ra những người xung quanh không hề làm vậy và vẫn tỏ ra rất thoải mái.

Cảm nhận đầu tiên của Jerodiaz khi bước vào bể tắm onsen là nước rất nóng. Nước suối khoáng onsen tại Nhật Bản chủ yếu bắt nguồn từ các miệng núi lửa, nên có nhiệt độ rất cao. Sau vài phút ngâm mình trong bể tắm, cơ thể Jerodiaz dần quen với nhiệt độ nước và anh cảm thấy được thả lỏng cơ bắp.

Sau thời gian ngâm mình và trò chuyện cùng đồng nghiệp, Jerodiaz không còn ngại ngùng. Anh cảm thấy những người có mặt trong cùng bể tắm, ai cũng bình đẳng như nhau trong trạng thái khỏa thân.

Trên thực tế, người Nhật rất coi trọng văn hóa giao tiếp, kết nối giữa con người qua việc tắm chung nơi công cộng. Khi gặp gỡ mọi người tại không khí thư giãn thoải mái của nhà tắm onsen, mọi khoảng cách, rào cản giữa người với người được xóa bỏ, đưa các thành viên trong gia đình, các cặp đôi, bạn bè hoặc thậm chí những người xa lạ đến gần nhau hơn.

Nói về trải nghiệm tắm onsen của mình, Jerodiaz cho rằng khi đi du lịch tới những quốc gia xa lạ, chúng ta cần thay đổi và thích nghi để có thể "nhập gia tùy tục". Tuy nhiên, đôi khi sự khác biệt về văn hóa quá lớn khiến chúng ta không dễ dàng thích nghi.

Sau buổi tắm onsen, Jerodiaz đã vượt qua "cú sốc văn hóa" về việc tắm khỏa thân nơi công cộng và gợi ý đây là trải nghiệm nên thử với mọi người khi tới Nhật Bản. Jerodiaz cho rằng việc vượt qua nỗi sợ khỏa thân trước người lạ đã giúp anh có cơ hội được hiểu thêm về văn hóa Nhật Bản. Đó là một trải nghiệm đáng giá!