1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Khan hiếm bất động sản liền thổ trung tâm TPHCM

Trường Thịnh

(Dân trí) - Năm 2021, nguồn cung bất động sản liền thổ tại TPHCM không nhiều, mặc dù phân khúc này vẫn có sức hút với giới đầu tư.

Nguồn cung bất động sản liền thổ giảm

Theo báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung căn hộ của thị trường TPHCM sụt giảm so với các năm trước, đạt 13.000 căn/năm. Bên cạnh đó, nguồn cung bất động sản liền thổ cũng sụt giảm.

Trong báo cáo về thị trường bất động sản TPHCM năm 2021, Savills cũng nhận định, nguồn cung nhà phố, biệt thự tại TPHCM tiếp tục khan hiếm. Trong quý III/2021, nguồn cung mới là hơn 240 căn đến từ ba dự án mới và hai dự án mở bán thêm tại Bình Tân, TP Thủ Đức và Gò Vấp. Nguồn cung sơ cấp giảm 10% theo quý và 73% theo năm với 510 căn.

Khan hiếm bất động sản liền thổ trung tâm TPHCM - 1
Quỹ đất nội đô ngày càng hạn chế, TPHCM tiếp tục giảm nguồn cung biệt thự, nhà phố.

Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung sơ cấp được ghi nhận hơn 1.000 căn, thấp nhất trong 5 năm qua và giảm 65% theo năm, dẫn đến lượng giao dịch khoảng 790 căn, giảm 67% theo năm. Nguồn cung mới sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn khi chỉ có một vài dự án có kế hoạch mở bán trong quý IV, gồm một dự án mới và hai dự án mở bán thêm tại Thành phố Thủ Đức và huyện Nhà Bè. Nguồn cung mới trong quý IV/2021 chỉ chiếm khoảng 4% tổng nguồn cung tương lai đến năm 2024. Một số dự án đã dời kế hoạch mở bán sang 2022.

Trong quý IV, thị trường bất động sản TPHCM xuất hiện một số biệt thự tại đại dự án có quy mô hàng trăm ha, với cơ sở hạ tầng đồng bộ ở trung tâm của thành phố Thủ Đức.

Cụ thể, Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc (Van Phuc Group) đã hợp tác cùng DKRA Vietnam - đơn vị phân phối độc quyền vừa giới thiệu ra thị trường 40 biệt thự cao cấp ven sông Van Phuc Mansion và Parkview Shopvilla tại khu đô thị Van Phuc City với mức giá từ 60 - 160 tỷ/căn.

Van Phuc Mansion được quy hoạch giới hạn chỉ 9 dinh thự đơn lập, 18 biệt thự song lập với diện tích sử dụng lên đến 915-1.505 m2 và 15 căn Parkview Shopvilla diện tích sử dụng 768 m2, nằm đối diện bến du thuyền Dragon Bay 5 sao và Club House, đồng thời sở hữu tầm nhìn trực tiếp ra công viên bờ sông The Long Park và sông Sài Gòn.

Mang phong cách kiến trúc tân cổ điển sang trọng và lịch lãm, hai phân khu kể trên thuộc bộ sưu tập "siêu sang" phiên bản giới hạn, đẳng cấp nhất toàn dự án. Tất cả đều sở hữu hồ bơi nước nóng tràn bờ riêng trên rooftop đầy khác biệt và riêng tư.

Khan hiếm bất động sản liền thổ trung tâm TPHCM - 2
Biệt thự cao cấp ven sông Van Phuc Mansion mang phong cách thiết kế sang trọng, lịch lãm xứng tầm chủ nhân.

Một số nhà đầu tư đánh giá, những căn biệt thự này là hàng hiếm của thị trường bất động sản TPHCM khi nằm trong những đại đô thị lớn tại trung tâm thành phố, sở hữu hệ thống tiện ích đẳng cấp quốc tế. Ít nhất trong 5 năm tới thị trường sẽ khó có dòng sản phẩm tương tự.

TPHCM thiết lập mặt bằng giá mới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung mới trong khi sức cầu cao đẩy dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại thị trường TPHCM tăng giá.

TS Trần Nguyễn Minh Hải - chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TPHCM cho biết, nhu cầu về nhà liền thổ tại TPHCM vẫn rất lớn, giá bán phân khúc này tiếp tục tăng cao trên cả thị trường giao dịch sơ cấp và thứ cấp do cung không đủ cầu.

Cũng theo CBRE, giá bán sơ cấp đất nội thành ở thị trường TPHCM dự kiến tiếp tục tăng trong đó, phân khúc cao cấp và trung cấp tăng 3-7%, phân khúc hạng sang tăng 7-8%.

Nhiều năm gần đây, do ách tắc về pháp lý, kèm theo quỹ đất bất động sản liền thổ tại TPHCM giảm, nhiều chủ đầu tư có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh, thành lân cận thành phố để phát triển dự án. Tuy nhiên, mặt bằng giá một số khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá mới.

Theo khảo sát, một dự án có quy mô hơn 1.000 ha tại Biên Hòa vừa tung ra thị trường những căn biệt thự ven sông lên đến 130 triệu đồng/m2. Một dự án khác ở Nhơn Trạch có quy mô hơn 100 ha chào giá 120-140 triệu đồng/m2. Có dự án ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An xuất hiện căn biệt thự có giá trị giao dịch trăm tỷ một căn.

Khan hiếm bất động sản liền thổ trung tâm TPHCM - 3
Biệt thự trong các đại đô thị là dòng sản phẩm cao cấp và thu hút nhà đầu tư.

Phân khúc mà thị trường khát nhất ở thời điểm hiện tại là dòng bất động sản liền thổ ở trung tâm hoặc trong các đại đô thị quốc tế ở khu vực trung tâm. Dòng sản phẩm này được ví như những bộ sưu tập "siêu giới hạn", chỉ cần bung ra là các nhà đầu tư sẽ xếp hàng để đấu giá. Tuy nhiên, không phải có tiền là có thể sở hữu mà để chạm tới có khi cần cả cái duyên và sự may mắn, TS Trần Nguyễn Minh Hải cho biết.