Hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất thế giới của Tokyo

(Dân trí) - Bắt đầu hoạt động từ năm 1927, hệ thống tàu điện ngầm Tokyo đã có gần 100 năm để hoàn thiện và cực kỳ tiện lợi đối với du khách.

Phương tiện giao thông công cộng có thể cho bạn biết rất nhiều điều về một thành phố, và hệ thống tàu điện ngầm Tokyo - chủ yếu gồm các tuyến của Tokyo Metro và Toei - thì sạch sẽ, hiệu quả và dễ di chuyển, kể cả khi bạn không nói hay đọc được tiếng Nhật. Hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo được cho là một trong những hệ thống tốt nhất trên thế giới.

Thẻ Pasmo và các mức vé hợp lý

Nếu muốn đi cả Tokyo Metro và Toei (hai đơn vị vận hành độc lập) thì bạn nên chọn thẻ Pasmo. Loại thẻ này cũng có thể được sử dụng cho hệ thống xe buýt của thành phố. Mua một chiếc thẻ Pasmo mới mất 500 yên, nhưng số tiền không sử dụng hết sẽ được hoàn lại khi bạn kết thúc chuyến đi và trả lại thẻ. Bạn có thể nạp tiền vào thẻ tại bất kỳ ki-ốt nào trong ga. Pasmo là một loại thẻ cứng và bạn đơn giản chỉ cần chạm thẻ vào các điểm ra/vào của ga.

Một số hệ thống tàu điện ngầm trên thế giới sử dụng mức phí cố định cho tất cả các đối tượng hành khách, nhưng giá vé tàu điện ngầm của Tokyo được tính dựa trên khoảng cách.

Trẻ sơ sinh được miễn phí hoàn toàn, còn trẻ từ 6-11 tuổi thì chỉ mất nửa giá vé. Trong trường hợp trẻ từ 1-6 tuổi, người lớn đi cùng sẽ không phải trả phí nếu có 1 hoặc 2 trẻ; nếu có hơn 2 trẻ thì từ trẻ thứ 3, mỗi trẻ mất nửa giá vé.

Hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất thế giới của Tokyo - 1

Tàu điện ngầm ở Tokyo. Ảnh: RSA/Wiki Commons

Dễ dàng điều hướng

Điều khó hiểu nhất về hệ thống tàu điện ngầm Tokyo là có nhiều tuyến tàu chạy trên cùng một sân ga. Bạn phải chú ý đến thời gian dự kiến tàu chạy để lên đúng chuyến. Ngoài ra, bạn có thể nhập điểm đến của mình vào Google Maps, nó sẽ cho bạn biết thời gian tàu đến, lên toa nào để tiện lối ra hoặc chuyển tuyến dễ dàng nhất và thậm chí cả khả năng có được chỗ ngồi. Có Wi-Fi miễn phí ở nhiều ga tàu điện ngầm, vì vậy việc tìm kiếm thông tin này sẽ tương đối dễ dàng.

Google Maps rất hữu ích. Nếu ứng dụng nói rằng tàu cần lên sẽ đến lúc 17h57' thì đúng 17h57' tàu sẽ đến. Ngay cả một người Mỹ sống ở New York cũng bất ngờ với độ chính xác của hệ thống tàu điện ngầm Tokyo.

Nếu bị lỡ tàu thì chỉ cần chờ thêm dăm ba phút là sẽ có chuyến mới. Lịch trình dày đặc là một điểm đáng tự hào của Tokyo. Giám đốc quan hệ công chúng của Tokyo Metro, Noboru Ishikawa, nói với tạp chí Metro vào năm 2019 rằng việc tránh chậm trễ là ưu tiên số 1 của hệ thống tàu điện ngầm.

Trong trường hợp không dùng Google Maps, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm đường đi, hướng đi với tàu điện ngầm Tokyo. Tất cả các trạm đều có bản đồ hiển thị rất dễ tìm và được chú thích bằng cả tiếng Anh, lẫn tiếng Nhật, vì vậy bạn không cần phải lo lắng nếu chỉ biết tiếng Anh, mà không thông thạo ngôn ngữ bản địa. Trên tàu, màn hình kỹ thuật số cũng hiển thị các điểm dừng và trạm trung chuyển sắp tới bằng tiếng Anh.

Tàu điện ngầm của New York có thể trở thành một khu vực lộn xộn khi đoàn tàu đến gần sân ga, đặc biệt trong giờ cao điểm. Tuy nhiên, ở Tokyo, trên mặt đất có các nhãn chỉ dẫn bạn phải xếp hàng ở đâu - và mọi người tôn trọng hàng lối. Các chỉ dẫn xếp hàng còn cung cấp cả những thông tin hữu ích như tàu nào dừng ở sân ga.

Hệ thống tàu điện ngầm tốt nhất thế giới của Tokyo - 2

Thông tin về chuyến tàu, tuyến di chuyển được chú thích ngay tại vạch xếp hàng. Ảnh: Martha Sorren/Insider

Trong mỗi toa, đều có khu vực ghế ngồi ưu tiên, thường dành cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và người khuyết tật. Nó được đánh dấu bằng màu đỏ trên sàn và có các tay cầm màu vàng để bám trong khi tàu di chuyển. Khu vực ngồi chung rất sạch sẽ và thoải mái. Nhiều tàu ở Tokyo còn có ghế mềm.

Nhìn chung, người Nhật rất lịch sự, đặc biệt trên những chuyến tàu đông đúc. Mặc dù không có quy định cấm ăn uống trên tàu nhưng hầu hết mọi người đều tránh vì tôn trọng các hành khách khác. Thậm chí, người Nhật còn để điện thoại ở chế độ im lặng và không gọi điện thoại hoặc bật nhạc, bật video trên tàu để tránh gây ảnh hưởng tới người khác.

Đang được quan tâm