Hàng loạt doanh nghiệp "chết lâm sàng", giới bất động sản đang "lâm nguy"?

Dân trí Thị trường gần như “đóng băng", 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa; Thạch Thất báo cáo Hà Nội 2 dự án đô thị 500ha, nơi vừa xảy ra "sốt" đất... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.
>>Rộ lên sau tin đồn, đất Đồng Trúc - Thạch Thất bắt đầu “hạ sốt"
>>Thị trường gần như “đóng băng", 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa

Hàng loạt doanh nghiệp chết lâm sàng, giới bất động sản đang lâm nguy? - 1

Tỷ lệ tiêu thụ bất động sản quý 1/2020 chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Thị trường gần như “đóng băng", 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa

Đó là những số liệu đáng chú ý về thị trường bất động sản thời đại dịch Covid-19 được ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết.

Cụ thể, đã có đến 800 sàn giao dịch bất động sản trong tổng số khoảng 1.000 sàn giao dịch trong cả nước phải ngừng hoạt động. 

Nếu tình hình thị trường bất động sản quý 1/2020, ông Lê Hoàng Châu cho biết: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cả nước có khoảng 53.000 sản phẩm bất động sản được chào bán ra thị trường (bao gồm sản phẩm mới và hàng tồn kho), nhưng tỷ lệ tiêu thụ được chỉ đạt khoảng 14%, thấp nhất trong vòng 4 năm qua.

Đối với phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng (condotel), chỉ có hơn 41.000 sản phẩm đưa vào sử dụng, chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số 139.281 sản phẩm được đầu tư xây dựng.

Thạch Thất báo cáo Hà Nội 2 dự án đô thị 500ha, nơi vừa xảy ra "sốt" đất

UBND huyện Thạch Thất đã có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc đầu tư xây dựng khu đô thị trên địa bàn huyện này.

Theo huyện này, vào ngày 18/3/2020, một tập đoàn bất động sản lớn đã có văn bản đề xuất UBND huyện được đầu tư xây dựng 2 dự án khu đô thị có quy mô 200ha và 300ha thuộc địa phận huyện Thạch Thất.

Hàng loạt doanh nghiệp chết lâm sàng, giới bất động sản đang lâm nguy? - 2

Hàng trăm nhà đầu tư đổ xô đến Thạch Thất, Hà Nội lướt sóng đất.

Lãnh đạo huyện Thạch Thất khẳng định, nếu dự án được cấp có thẩm quyền chấp thuận, UBND huyện sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại xã Đồng Trúc, huyện Thạch Thất, Hà Nội vừa qua xôn xao, tấp nập cảnh mua bán đất giữa những ngày đại dịch. Sau khi chính quyền vào cuộc, cảnh báo, đám đông mới giải tán.

Thời “đại dịch", đừng vội vàng xuống tiền mua nhà chỉ vì lời rao cắt lỗ

Đại dịch Covid-19 đang tác động lớn tới thị trường bất động sản. Doanh nghiệp buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án để tránh tụ tập đông người.

Nhiều nơi xuất hiện thông tin rao bán cắt lỗ . Có nên mua nhà thời điểm này là câu hỏi của rất nhiều người. Trả lời câu hỏi này, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Tư vấn Savills Hà Nội cho rằng, thời điểm này nếu nhà đầu tư đã đủ tự tin với dự án mình tìm hiểu và đánh giá có triển vọng về dài hạn thì có thể đưa ra quyết định đầu tư vì giá bán có thể hợp lý hơn trước đây do có các khuyến mãi, ưu đãi thúc đẩy bán hàng giai đoạn này.

Hàng loạt doanh nghiệp chết lâm sàng, giới bất động sản đang lâm nguy? - 3
Lời rao bán giảm giá chung cư lên tới hàng trăm triệu/căn vì đại dịch.

"Còn nếu chưa dành đủ thời gian cần thiết mà chỉ thấy giá hợp lý thì chưa nên quyết định bởi còn cần khảo sát đánh giá dự án. Trong khi đó đây là những việc không an toàn và hợp lý để làm trong thời gian Covid-19 diễn biến phức tạp", bà Hằng nói.

Thị trường bất động sản: Lắm cảnh éo le, bao giờ mới bớt u ám?

Đối với phân khúc căn hộ, đại diện DKRA cho rằng, sức cầu chung của thị trường có thể tiếp tục duy trì xu hướng giảm. Ở phân khúc khác như nhà đất, condotel cũng tương tự.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu tháng 5, tháng 6, Việt Nam ngăn chặn thành công sự lây lan của dịch bệnh thì thị trường sẽ có những động thái thức tỉnh và có sự khởi động.

Một số ý kiến lại cho rằng, phải mất từ 1 đến 2 quý để thị trường phục hồi sau dịch. Ngay cả khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, thị trường vẫn cần rất nhiều yếu tố hỗ trợ để có thể tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Dịch Covid-19 đã gây tác động tiêu cực lên kinh tế, tài chính của rất nhiều đối tượng, từ người mua nhà đến dân đầu tư.

Thiệt hại từ tài chính sẽ khiến nhà đầu tư chưa thể quay trở lại ngay với thị trường. Chính vì vậy, ít nhiều cũng phải mất một khoảng thời gian để nhà đầu tư bất động sản phục hồi.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch Thủ đô Hà Nội vì mục đích quốc phòng

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỷ lệ 1/25.000

Đây là phần Quy hoạch sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng vị trí đóng quân mới và Thao trường huấn luyện cho Trung đoàn Bộ binh 692 thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Mục tiêu điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng đất quốc phòng an ninh trên địa bàn Thành phố Hà Nội để làm cơ sở triển khai dự án đầu tư xây dựng vị trí đóng quân mới và thao trường huấn luyện cho Trung đoàn Bộ binh 692 thuộc Sư đoàn Bộ binh 301 - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội đảm bảo đáp ứng nhu cầu thực hiện nhiệm vụ an ninh, quốc phòng của Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Nguyễn Khánh (Tổng hợp)

MỚI NHẤT
Nhà đầu tư lướt sóng căn hộ gặp khó vì dòng tiền, giá bán thứ cấp giảm
Nhà đầu tư lướt sóng căn hộ gặp khó vì dòng tiền, giá bán thứ cấp giảm

(Dân trí) - Thu nhập bị ảnh hưởng, nhà đầu tư lướt sóng không có khả năng chi trả sẽ tác động trực tiếp lên giá thứ cấp. Khi giá bán giảm và tính thanh khoản thấp lại là cơ hội tốt cho nhà đầu tư dư giả tiền mặt.

Thứ ba, 21/04/2020 - 07:10

Từ vụ Đường "Nhuệ": Vì sao “xã hội đen” có thể thao túng các cuộc đấu giá đất?
Từ vụ Đường "Nhuệ": Vì sao “xã hội đen” có thể thao túng các cuộc đấu giá đất?

Việc băng nhóm “xã hội đen” gây rối với tính chất nghiêm trọng tại các cuộc đấu giá đất ở nhiều địa phương diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:27

Khách sạn được một nghệ sĩ dành 36 năm để xây dựng trên vách đá cheo leo
Khách sạn được một nghệ sĩ dành 36 năm để xây dựng trên vách đá cheo leo

(Dân trí) - Khách sạn Casapueblo trên một thành phố bãi biển ở Uruguay. Nó được xây dựng bởi Carlos Páez Vilaró, một người nghệ sĩ đã sống và làm việc ở đó cho đến khi qua đời ở tuổi 90 vào năm 2014

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:10

UBND tỉnh Long An gỡ rối dự án tái định cư chậm tiến độ 13 năm
UBND tỉnh Long An gỡ rối dự án tái định cư chậm tiến độ 13 năm

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh về tình trạng chậm tiến độ, vướng nhiều sai phạm tại dự án KDC An Nhật Tân, UBND tỉnh Long An đã tiến hành rà soát pháp lý dự án để tháo gỡ cho người dân.

Thứ ba, 21/04/2020 - 06:00

Tiết lộ danh sách 12 cựu quan chức cấp cao mãi chưa chịu trả nhà công vụ
Tiết lộ danh sách 12 cựu quan chức cấp cao mãi chưa chịu trả nhà công vụ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí chiều 20/4, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết vừa ký loạt thông báo gửi 12 cựu cán bộ yêu cầu trả lại nhà công vụ của Chính phủ.

Thứ hai, 20/04/2020 - 05:59

PhuQuyLand ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
PhuQuyLand ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Thương hiệu PhuQuyLand được hình thành và phát triển từ năm 2006 với bề dày 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, marketing và phân phối các sản phẩm Bất động sản tại thị trường Việt Nam.

Thứ hai, 20/04/2020 - 03:00

Lý do Sunshine Fintech trở thành “con gà đẻ trứng vàng” với nhà đầu tư bất động sản
Lý do Sunshine Fintech trở thành “con gà đẻ trứng vàng” với nhà đầu tư bất động sản

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid - 19 không làm giới đầu tư nhụt chí, ngược lại, nếu tính toán thông minh, bỏ tiền vào lúc này có thể dễ dàng “ẵm” lợi nhuận hấp dẫn lên tới 25%/năm.

Thứ hai, 20/04/2020 - 11:28

Cuộc chiến sinh tồn của doanh nghiệp bất động sản thời Covid: Thay đổi để thích nghi
Cuộc chiến sinh tồn của doanh nghiệp bất động sản thời Covid: Thay đổi để thích nghi

(Dân trí) - Trước dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và khó lường, để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã tìm cách thích nghi, sống chung với đại dịch.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:53

Giữa tâm bão Covid-19, Vinhomes tung khuyến mãi tiền tỷ
Giữa tâm bão Covid-19, Vinhomes tung khuyến mãi tiền tỷ

(Dân trí) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang tiếp tục gây khó với không ít chủ đầu tư, Vinhomes đã “đi ngược dòng” mạnh tay tung “mưa khuyến mại” với giá trị giải thưởng lên đến hàng tỷ đồng.

Thứ hai, 20/04/2020 - 10:30

Sẵn sàng tái khởi động thị trường bất động sản sau dịch
Sẵn sàng tái khởi động thị trường bất động sản sau dịch

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa “đề xuất các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vượt khó khăn trong đại dịch và chuẩn bị điều kiện cần thiết để tái khởi động thị trường”.

Thứ hai, 20/04/2020 - 09:00

Cần tháo gỡ nút thắt cho bất động sản sau đại dịch
Cần tháo gỡ nút thắt cho bất động sản sau đại dịch

(Dân trí) - Cần giải quyết các vấn đề cơ cấu chính cho thị trường bằng cách hợp tác với doanh nghiệp tư nhân, rót một lượng tiền mặt cần thiết vào các khu vực ngân hàng và cho vay tư nhân trên các thị trường vốn.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:22

Các "ông lớn" ra mắt phương thức bán nhà trực tuyến
Các "ông lớn" ra mắt phương thức bán nhà trực tuyến

(Dân trí) - Trước sự đóng băng của thị trường bất động sản do ảnh hưởng của Covid-19, nhiều “ông lớn” áp dụng phương thức giao dịch trực tuyến.

Thứ hai, 20/04/2020 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới?
Covid-19 có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ BĐS trong vài tháng tới?

(Dân trí) - Làn sóng vỡ nợ được dự báo có thể xảy ra trong vòng 2-3 tháng tới khi thị trường bất động sản thực sự “ngấm” tác động của dịch Covid0-19 và chạm tới ngưỡng khủng hoảng.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:07

Giá đất thu hồi làm sân bay Long Thành bồi thường cao nhất hơn 5 triệu đồng/m2
Giá đất thu hồi làm sân bay Long Thành bồi thường cao nhất hơn 5 triệu đồng/m2

UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt mức giá bồi thường để xây dựng sân bay Long Thành tại xã Bình Sơn.

Thứ hai, 20/04/2020 - 06:02

Thị trường gần như “đóng băng", 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa
Thị trường gần như “đóng băng", 800 sàn giao dịch bất động sản đóng cửa

(Dân trí) - Thị trường bất động sản quý 1/2020 vô cùng trầm lắng, tháng 3 và nửa đầu tháng 4 gần như bị đóng băng, giao dịch mua bán sụt giảm khoảng 70%. Đã có đến 800 sàn giao dịch bất động sản ngừng hoạt động.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 01:00

Đề xuất Thủ tướng có gói tín dụng "tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ
Đề xuất Thủ tướng có gói tín dụng "tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ

(Dân trí) - Lãnh đạo HoREA đã đề nghị Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét ban hành chính sách “tín dụng tạo lập căn nhà đầu tiên” cho giới trẻ theo phương thức tín chấp, để mua nhà.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:44

Thạch Thất báo cáo Hà Nội 2 dự án đô thị 500ha, nơi vừa xảy ra "sốt" đất
Thạch Thất báo cáo Hà Nội 2 dự án đô thị 500ha, nơi vừa xảy ra "sốt" đất

(Dân trí) - Cụ thể, 2 khu đô thị mà nhà đầu tư đề xuất tại Thạch Thất (Hà Nội) bao gồm một dự án có quy mô 200ha và một dự án có quy mô 300ha.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:25

Từ 5/5, giá đất tại Đà Nẵng cao nhất 98,8 triệu đồng/m2
Từ 5/5, giá đất tại Đà Nẵng cao nhất 98,8 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Giá đất ở cao nhất tại Đà Nẵng là 98,8 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại, dịch vụ tại Đà Nẵng cao nhất là hơn 79 triệu đồng/m2… Bảng giá này có hiệu lực từ ngày 5/5.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 06:10

“Sóng ngầm” trên thị trường bất động sản Đồng Nai
“Sóng ngầm” trên thị trường bất động sản Đồng Nai

(Dân trí) - Trong khi thị trường bất động sản ở TPHCM cùng một số vùng ven có phần chững lại bởi dịch Covid-19, tại Đồng Nai, hoạt động mua bán vẫn ổn định và có dấu hiệu xuất hiện “sóng ngầm” tăng giá ở các khu vực Trảng Bom, thành phố Biên Hòa, Long Thành.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 08:00

TPHCM: Gỡ vướng quy định tách thửa đất ở
TPHCM: Gỡ vướng quy định tách thửa đất ở

(Dân trí) - Thực tiễn quá trình thực hiện tách thửa đất ở tại TPHCM đang lộ ra nhiều yếu điểm… Trong đó, việc phân loại, xây dựng tiêu chí điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 còn nhiều vướng mắc.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:49

Khách sạn ế ẩm chưa từng có, nhưng là ngành phục hồi mạnh mẽ nhất sau dịch
Khách sạn ế ẩm chưa từng có, nhưng là ngành phục hồi mạnh mẽ nhất sau dịch

Mặc dù tác động của đại dịch COVID-19 được dự báo có thể kéo dài đến cuối năm 2020, nhưng chuyên gia Savills Việt Nam cho rằng, ngành dịch vụ du lịch và khách sạn có thể là ngành đầu tiên phục hồi mạnh mẽ và nhanh chóng.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:37

Thị trường bất động sản: Lắm cảnh éo le, bao giờ mới bớt u ám?
Thị trường bất động sản: Lắm cảnh éo le, bao giờ mới bớt u ám?

(Dân trí) - Một số ý kiến cho rằng, thị trường bất động sản chỉ có thể phục hồi sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tuy nhiên, phải mất từ 1 đến 2 quý để thị trường có thể dần dần hồi phục.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:19

Cuộc sống sang chảnh giữa tâm bão corona tại hòn đảo giàu nhất nước Mỹ
Cuộc sống sang chảnh giữa tâm bão corona tại hòn đảo giàu nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Đảo Fisher được mệnh danh là hòn đảo giàu nhất nước Mỹ. Thu nhập trung bình của người dân trên đảo là 2,2 triệu USD và giá trị trung bình cho một ngôi nhà là 3 triệu USD.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:08

Dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư shophouse "vỡ mộng", chật vật tìm khách thuê
Dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư shophouse "vỡ mộng", chật vật tìm khách thuê

(Dân trí) - Được kỳ vọng là “con gà đẻ trứng vàng”, song phân khúc shophouse đang khiến nhiều nhà đầu tư phải "vỡ mộng", tìm cách rút lui khỏi thị trường.

Thứ bảy, 18/04/2020 - 06:05