Hai món ăn vặt giá rẻ được yêu thích nhất Nhật Bản

Châu Anh

(Dân trí) - Hương vị, hình dáng và nguồn gốc lịch sử, tất cả những điều này đã tạo nên điểm đặc biệt cho hai món ăn vặt được yêu thích nhất Nhật Bản, đó là Taiyaki và Imagawayaki.

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, có vô số những món ăn nổi tiếng được biết đến trên toàn thế giới như ramen, sushi, tempura… Tuy nhiên, đó không phải là tất cả! Thức ăn đường phố và các loại bánh kẹo truyền thống cũng là một trong những điểm đặc trưng cho diện mạo ẩm thực của xứ Phù Tang.

Có thể kể tên một vài món ăn như takoyaki (bánh bạch tuộc), yakitori (thịt xiên nướng), yakiimo (khoai lang nướng),… Điều kỳ lạ là dường như những món ăn này có tên gọi tương tự nhau. "Yaki" có nghĩa là chiên hoặc nướng, đây là một phần phổ biến trong tên của nhiều món ăn Nhật Bản.

Trước khi các loại bánh kếp từ nước ngoài du nhập vào Nhật Bản qua những quán café thời thượng, Taiyaki và Imagawayaki - hai loại bánh kếp truyền thống - đã chiếm vị trí quan trọng trong văn hóa Nhật. Đây là hai món ăn nhẹ phổ biến, thường được tìm thấy tại các quầy hàng đường phố và lễ hội. Taiyaki và Imagawayaki đều được làm từ bột giống như bánh kếp hiện đại và nhồi bên trong với các loại nhân khác nhau. Ngoài điểm giống nhau về hương vị và kết cấu, giữa hai món ăn này có rất nhiều điểm khác biệt.

Taiyaki

"Tai" là từ tiếng Nhật để chỉ cá tráp biển, yếu tố tạo nên hình dạng và nguồn gốc độc đáo cho món Taiyaki. Tùy thuộc vào tay nghề và kỹ thuật của từng vị đầu bếp, Taiyaki có thể mỏng và giòn hoặc dày và mềm.

Nhân bánh phổ biến nhất của Taiyaki là đậu đỏ. Nhưng qua nhiều năm, nhân bánh trở nên đa dạng từ sữa, trứng đến khoai lang, thậm chí bao gồm cả nhân mặn. Đầu bếp sẽ đổ bột vào khuôn hình con cá để nướng chín và thành quả cho ra hình dạng một con cá tráp biển vàng nâu có vị ngọt ngào.

Những chiếc bánh cá này có hình dạng y hệt như con cá ngoài thực tế, với vảy và vây được khắc họa kỹ càng. Đây là vẻ ngoài đặc trưng của Taiyaki, khiến chiếc bánh trở thành một trong những món tráng miệng có hình thù đặc biệt nhất trong các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản. Sẽ có hai kiểu người khi thưởng thức Taiyaki: một kiểu người lựa chọn ăn từ phần đầu, và kiểu còn lại thích bắt đầu từ đuôi.

Hai món ăn vặt giá rẻ được yêu thích nhất Nhật Bản - 1

Những chiếc bánh cá Taiyaki có tạo hình đẹp mắt và hương vị ngọt ngào.

Imagawayaki

Imagawayaki có hình dạng tương đối đơn giản so với Taiyaki. Những chiếc bánh Imagawayaki được nướng trong khuôn tròn, hình cầu, thường dày và mềm hơn Taiyaki về kết cấu. Imagawayaki có thể hơi giòn ở phần góc bánh, nhưng khi cắn lại vô cùng mịn và xốp. Cách ăn của Imagawayaki ít cầu kì hơn rất nhiều: bạn có thể cắn bất cứ nơi nào bạn muốn vì chúng đều giống nhau.

Hai món ăn vặt giá rẻ được yêu thích nhất Nhật Bản - 2

Ở mỗi vùng miền khác nhau, Imagawayaki lại có những tên gọi khác nhau. Ảnh: Japan Open Rice.

Có rất nhiều cách để gọi tên Imagawayaki, tùy theo từng vùng miền khác nhau. Người dân vùng Kansai sẽ gọi bằng cái tên "obanyaki". Xa hơn về phía nam, ở Kyushu Imagawayaki đổi thành "kaitenyaki". Sự đa dạng trong việc đặt tên của chiếc bánh này có thể là do lịch sử lâu đời của nó - Imagawayaki ra đời trước Taiyaki gần một thế kỷ. Những chiếc bánh hình tròn được bán lần đầu tiên vào thời Edo, thế kỷ 18, và phải đến thời Meiji, Taiyaki mới bắt đầu xuất hiện.

Thật khó để nhận định xem giữa hai chiếc bánh này, loại bánh nào phổ biến hơn. Điều đó sẽ tùy thuộc vào sở thích hay đơn giản, chỉ là vấn đề bạn tình cờ được thử món nào trước. Giá cho mỗi chiếc chỉ khoảng hơn 200 yên một chút. Rẻ và ngon miệng, có lẽ đó chính là điểm đặc biệt khiến chúng trở thành hai trong vô vàn món ăn vặt được yêu thích ở Nhật Bản.