Giàn nóng điều hòa An Bình Plaza sập: Bộ Xây dựng công bố nguyên nhân

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu, chủ đầu tư An Bình Plaza đã cho đơn vị thuê văn phòng đã lắp đặt các cục nóng điều hòa trên giàn thép.

Sơ bộ nguyên nhân sự cố sập sàn thép đỡ cục nóng điều hòa

Ngày 27/4, nhiều người dân sinh sống ở chung cư An Bình Plaza (Hà Nội) hoảng sợ khi phát hiện cả giàn nóng điều hòa đổ sập xuống khu vui chơi của trẻ em.

Vị trí rơi đúng khu sân chơi cho trẻ em của chung cư nhưng rất may thời điểm xảy ra vụ việc lúc trời mưa và đêm khuya này nên khu vực không có người.

Giàn nóng điều hòa An Bình Plaza sập: Bộ Xây dựng công bố nguyên nhân - 1

Khu vực bị sập giàn điều hòa (Ảnh: Vietnamnet).

Điểm đáng chú ý, dự án này đã được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình gửi chủ đầu tư hôm 7/4/2021.

Như vậy, chỉ sau có 20 ngày công trình chung cư này được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, sự cố đã xảy ra. 

Liên quan đến công tác thẩm định thiết kế tòa nhà An Bình Plaza, đại diện Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Cục Quản lý hoạt động xây dựng là đơn thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công của công trình An Bình Plaza theo thẩm quyền.

Đối với vụ việc sập đổ giàn nóng điều hòa rơi xuống đúng khu vực sân chơi trẻ em, đơn vị này cho biết tại bản vẽ mặt bằng tổng thể và mặt bằng tầng 1 được đóng dấu xác nhận thẩm định, vị trí sân chơi trẻ em chỉ được thể hiện là khu vực cây xanh cảnh quan.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tuấn Ngọc Tú - Trưởng phòng Quản lý an toàn xây dựng (Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng) - cho biết ngay sau khi xảy ra sự cố tại dự án An Bình Plaza, Cục Giám định đã cử đoàn công tác xuống hiện trường xem xét vụ việc và yêu cầu chủ đầu tư rà soát, kiểm tra lại hiện trạng công trình so với yêu cầu thiết kế.

Ghi nhận tại hiện trường, sự cố sập sàn thép đỡ cục nóng điều hòa có kích thước 18mx1.5m, đỡ 7 cục nóng điều hòa ở độ cao khoảng 4m. Trong đó, có 2 cục nóng kích thước mỗi cục 1,6mx0,9mx0,87m và 5 cục nóng có kích thước mỗi cục là 1mx0,9mx0,3m.

Theo Bộ Xây dựng, xác định sơ bộ nguyên nhân ban đầu, sự cố xảy ra là do một doanh nghiệp thuê văn phòng tại công trình đã tiến hành lắp đặt các cục nóng điều hòa có kích thước nói trên. Trong đó, 2 cục nóng VRV kích thước lớn, tải trọng khoảng 200kg/cục, bố trí tập trung tại một vị trí gây bất lợi cho kết cấu, dẫn tới mất ổn định và sập đổ kết cấu.

Để xác định chính xác nguyên nhân sự cố, Cục Giám định đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thuê đơn vị tư vấn độc lập có uy tín để rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các khâu thiết kế, lắp đặt và sử dụng sàn thép.

Cũng theo đại diện phía Bộ Xây dựng, tại thời kiểm tra, hạng mục sàn thép đỡ các cục nóng điều hòa đã được lắp đặt theo thiết kế được duyệt, đã được chủ đầu tư, tư vấn giám sát nghiệm thu theo quy định.

Tuy nhiên, sau khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng, chủ đầu tư đã cho doanh nghiệp thuê văn phòng, đơn vị thuê văn phòng đã lắp đặt các cục nóng điều hòa trên giàn thép để sử dụng như đã nói trên.

Ngoài ra, tại khu vực cây xanh cảnh quan có bố trí một số thiết bị vui chơi cho trẻ em phục vụ tiện ích cư dân.

Trách nhiệm của các bên ra sao?

Theo quy định pháp luật, chủ đầu tư và các nhà thầu chịu trách nhiệm về chất lượng công trình theo thiết kế được duyệt trong quá trình thi công xây dựng. Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình (ở đây cũng chính là chủ đầu tư) có trách nhiệm quản lý, sử dụng đúng công năng thiết kế, thực hiện đúng quy định về vận hành, bảo trì công trình xây dựng trong quá trình khai thác, sử dụng công trình.

Do vậy, theo đại diện Bộ Xây dựng, việc để xảy ra sự cố sập sàn đỡ cục nóng điều hòa trong quá trình khai thác, sử dụng tại tòa nhà An Bình Plaza thuộc trách nhiệm của người quản lý, sử dụng công trình.

Ngoài ra, sau khi rà soát lại tất cả các khâu thiết kế, lắp đặt, sử dụng sàn thép đỡ cục nóng điều hòa, xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố, sẽ xác định được trách nhiệm của các bên có liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo đại diện Cục Giám định, để ngăn ngừa tình trạng trên tại các công trình xây dựng khác, thì chủ đầu tư phải tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ việc thi công lắp đặt các thiết bị theo đúng thiết kế, quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn áp dụng cũng như việc thực hiện bảo hành của nhà thầu.

Người quản lý sử dụng công trình phải định kỳ kiểm tra, bảo trì theo đúng quy định, đặc biệt quan tâm đến việc lắp đặt, cải tạo, sửa chữa các thiết bị gắn trên công trình xây dựng. 

Các cơ quan chức năng phải tăng cường kiểm tra, giám sát để tránh tính trạng cải tạo, cơi nới dẫn đến không sử dụng đúng công năng thiết kế, thường xuyên rà soát địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, xử lý vi phạm (nếu có).

Hiện nay, Nghị định 06/2021 ngày 26/1/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng, thi công xây dựng và bảo trì công trình xây dựng của Chính phủ đã quy định về việc đánh giá an toàn công trình trong quá trình khai thác sử dụng.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu quy định cụ thể về nội dung, tần suất đánh giá an toàn công trình, trong đó đặc biệt quan tâm đến các kết cấu, bộ phận công trình có nguy cơ gây mất an toàn cao.

Đang được quan tâm