“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono

Dân trí

Tương tự kimono, có rất nhiều loại obi. Có loại dễ dùng đến mức bạn không phải học bất kì kỹ thuật nào.

“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono - 1

Có nhiều loại obi khác nhau dùng cho nhiều dịp. (Ảnh: Pexel / Satoshi Hirayama)

Bạn có thể hiểu biết nhiều về các loại kimono của Nhật Bản, nhưng bạn có biết thắt lưng ra sao để có được vẻ thanh lịch nguyên sơ của loại trang phục truyền thống nổi tiếng này không? Đó là nhờ một loại thắt lưng đặc biệt, gọi là obi.

Cũng giống như kimono, obi rất đa dạng. Mỗi loại kimono cần một loại obi nhất định, tùy vào từng dịp. Dưới đây là 5 loại phổ biến nhất:

1. Tsuke Obi

Còn được gọi là "obi dễ sử dụng". Nó được tạo ra để giúp những phụ nữ lớn tuổi có thể dễ dàng tự mặc kimono. Đó cũng là lý do Tsuke obi là loại phổ biến nhất ngày nay. Có thể sử dụng màu sắc hoặc hoa văn bất kỳ để làm loại obi này nhưng thông thường, nó không được coi là obi chính thống. Bạn không cần phải học bất kỳ kỹ thuật thắt nút nào bởi có thể mua nút thắt và nơ riêng.

2. Nagoya Obi

“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono - 2

Nút thắt taiko. (Ảnh: Wattention)

Được thiết kế bởi một phụ nữ đến từ Nagoya, kiểu obi này được tạo ra để giúp thắt kiểu “Taiko Musubi” dễ dàng hơn. Với loại obi này, màu sắc sẽ quyết định xem nó là obi trang trọng hay thông thường. Tất nhiên, nếu có chỉ màu vàng thì chiếc thắt lưng ấy nghiễm nhiên là loại trang trọng.

Điều thú vị là họa tiết trên Nagoya Obi không được in phủ toàn bộ, mà thay vào đó, chỉ có mặt trước và trên phần lộ ra của nút taiko. Vì Nagoya obi ban đầu được sử dụng như trang phục hàng ngày, nên nó không bao giờ được dùng trong trang phục nghi lễ. Dẫu vậy, nó vẫn rất đẹp.

3. Hanhaba Obi

“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono - 3

Các nút thắt đơn giản. (Ảnh: Wattention)

Hanhaba obi là một loại obi thông thường và không có đường viền, thường được mặc với yukata hoặc kimono hàng ngày. Ngày nay, người ta đặc biệt thường dùng Hanhaba obi cho yukata. Vì đây là một obi thông thường nên người mặc có thể dùng ruy-băng và đồ trang trí để tự tạo ra các phong cách buộc của riêng mình.

Thắt loại obi này tương đối dễ nên nhiều người Nhật sử dụng nó trong các lễ hội. Nếu có mặt ở Nhật Bản trong những tháng hè nóng nực, bạn có thể sẽ bắt gặp những đám đông thanh niên mặc yukata với bộ loại obi này dạo bộ trên phố.

4. Fukuro Obi

“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono - 4

Nút thắt Fukuro Suzume Musubi. (Ảnh: Wattention)

Đây là loại kimono obi trang trọng nhất hiện nay. Loại obi này khoe trọn vẹn vẻ đẹp với nút thắt Taiko nhưng cũng có thể biến tấu theo nhiều phong cách khác. Fukuro Obi thường xuất hiện trong các buổi lễ và lễ kỷ niệm. Người ta thường dùng loại lụa mỏng, mềm và nhẹ hơn để làm phần không lộ ra bên ngoài khi thắt của chiếc obi này. Obi ở mức độ trang trọng này phù hợp nhất khi kết hợp với furisode, loại kimono dành cho nữ giới trẻ tuổi. Các nút thắt thường cầu kỳ và to bản tạo nên vẻ thanh lịch và nữ tính.

5. Maru Obi

“Giải mã” các loại thắt lưng đặc biệt (obi) dành cho kimono - 5

Maru Obi thường được Geisha và Maiko sử dụng. (Ảnh: JNTO)

Maru Obi là obi trang trọng nhất với một mẫu họa tiết công phu chạy dọc theo toàn bộ chiều dài ở cả hai bên. Maru obi phổ biến nhất dưới thời Taisho và Meiji. Vì nặng và tương đối lớn nên maru obi không dễ đeo. Loại obi này chủ yếu dành cho Geisha và Maiko. Obi của Maiko sẽ có biểu tượng của "nhà" (okiya). Ngoài ra, người ta cũng thường sử dụng maru obi cho trang phục của cô dâu hoặc các dịp trang trọng tương tự.

Mai Nâu

Từ khóa: