Giá đất nhiều nơi tăng bất thường, loạt dự án lớn vào diện thanh tra

(Dân trí) - Giá đất nhiều làng xã tuần trước, tuần sau đã tăng dựng lên; Loạt dự án các "ông lớn" vào tầm ngắm thanh tra của Bộ Xây dựng... là những thông tin bất động sản nổi bật tuần qua.

Bất động sản nhiều làng xã: Tuần trước, tuần sau thôi giá đã tăng dựng lên!

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho biết: Thời gian vừa rồi, qua khảo sát đất đai tại một số làng, xã vùng Thạch thất, Sơn Tây, Ba Vì… có những làng, tuần trước vào khảo sát thì thấy tuần sau giá đã tăng dựng ngược lên. Nhiều nơi còn không đầy đủ giấy tờ cũng được rao bán.

"Tuần này hét 1 triệu/m2 thì tuần sau kêu 1,7 triệu đồng/m2, rồi thời gian ngắn sau đã thấy lại lên 2 triệu đồng/m2", ông Đính cho rằng đây là điều bất bình thường. Sở dĩ thị trường rơi vào tình trạng này là do khan nguồn cung quá.

Ông Đính cũng cho biết sự tăng giá dựng đứng ở nhiều nơi gây lo ngại, bởi có những chỗ chưa được đầu tư hay đầu tư chưa hoàn chỉnh nhưng giá cứ tăng. Thậm chí nhiều nơi mới chỉ được "kỳ vọng" thôi đã có giá ngang ngửa những vùng đã hoàn chỉnh về hạ tầng.

Giá đất nhiều nơi tăng bất thường, loạt dự án lớn vào diện thanh tra - 1

Nhà đầu tư tấp nập đi xem đất.

Đua nhau thổi giá đất nền

Dù chưa có quyết định thành lập quận nhưng giá đất thổ cư các huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm gần đây tăng bất thường sau khi các "cò đất" tung những chiêu thức cũ thổi giá.

Trong vai người có nhu cầu mua đất nền, PV đến xã Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội). Ngay khi vừa ngồi vào quán nước trong làng, "cò" tên K lập tức tiếp cận và nhiệt tình đi theo giới thiệu các cơ hội đầu tư. K giới thiệu hiện có lô 200m2 trên trục đường chính (đoạn vào thôn 1, xã Vạn Phúc) giá chốt 30 triệu đồng/m2. "Nếu chị không chốt nhanh, đặt cọc thì lần sau quay lại sẽ không còn giá đấy", cò K nói.

Tại xã Tứ Hiệp, Yên Mỹ, các môi giới ở đây cho biết, giá đất còn cao hơn 3 - 5 giá so với Vạn Phúc, vì vị trí gần trung tâm Hà Nội, "nhất là xã Yên Mỹ có dự án cầu vượt Ngọc Hồi đang được quy hoạch xây dựng", một môi giới quảng cáo.

Giá đất nhiều nơi tăng bất thường, loạt dự án lớn vào diện thanh tra - 2
Tại Dự án KĐT Kim Chung- Di Trạch, "cò" đang thổi giá đất sau một thập kỷ dự án đắp chiếu

Loạt dự án các "ông lớn" vào tầm ngắm thanh tra của Bộ Xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã ký Quyết định số 1463 ban hành Kế hoạch thanh tra năm 2021 của Bộ Xây dựng.

Với kế hoạch thanh tra chuyên ngành, Bộ Xây dựng sẽ thanh tra công tác quản lý hoạt động đầu tư xây dựng của Tổng Công ty cảng hàng Việt Nam (ACV); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số đơn vị thành viên.

Các dự án do Tập đoàn EVN và một số thành viên làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư gồm: Dự án đường dây 500kV Tây Hà Nội - Thường Tín; Đường dây 220kV Nho Quan - Thanh Nghị; Đường dây 500kV đấu nối nhà máy điện Nghi Sơn 2 vào hệ thống điện Quốc gia.

Các dự án do ACV làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư gồm: Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc giai đoạn II - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; dự án Mở rộng đỗ máy bay - Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Giai đoạn 1); Cải tạo, mở rộng nhà ga hàng không, sân đỗ ô tô Cảng hàng không Chu Lai; Nâng cấp, cải tạo sân đỗ máy bay khu vực nhà ga cũ và đường lăn W2 - Cát Bi.

Loạt "đại bàng" có kế hoạch đến Việt Nam, bất động sản "con cưng" hưởng lợi

Việc đại dịch Covid-19 kéo dài thậm chí được kỳ vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc. Đáng chú ý nhất, theo Savills, là Apple Computers, Pegatron và Foxconn đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam.

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam - cho biết, mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất.

"Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là "đứa con cưng" của ngành bất động sản nói chung, với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng", vị chuyên gia nhận định.

Chuyên gia của Savills cũng tin tưởng rằng, chiến lược "Trung Quốc +1" chắc chắn sẽ có hiệu quả trong thời gian tới khi nhiều tập đoàn đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm.