Dùng cơm kiểu Nhật như thế nào mới là chuẩn vị?

Dân trí

Món ăn Nhật Bản vốn nổi tiếng vì sự cầu kỳ và đa dạng, nhưng quy tắc trên bàn ăn với từng món mới cho thấy hết vẻ đẹp tinh tế của ẩm thực xứ hoa anh đào.

Cơm

Khi ăn cơm, bạn hãy cầm bát bằng một tay, tay kia cầm đũa và nâng bát lên miệng trong khi ăn. Nên nhớ rằng người Nhật không đổ xì dầu lên cơm trắng.

Sushi

Với sushi, bạn có thể dùng tay hoặc dùng đũa để ăn. Điều quan trọng là bạn phải ăn một miếng sushi trong một lần. Nỗ lực tách một miếng thành hai thường không thành công và kết cục sẽ phá hủy miếng sushi đã được chuẩn bị đẹp mắt.

Hãy chỉ đổ lượng nước tương vừa phải vào chiếc đĩa nhỏ mà nhà hàng chuẩn bị. Việc lãng phí nước tương được coi là cư xử không đúng mực, vì vậy hãy cố gắng không đổ nước tương nhiều hơn mức bạn sẽ dùng.

Dùng cơm kiểu Nhật như thế nào mới là chuẩn vị? - 1

Bạn có thể dùng tay hoặc đũa để ăn sushi. Ảnh: Rido/Shutterstock

Bạn không cần phải thêm wasabi vào nước tương, vì những miếng sushi có thể kết hợp với wasabi thì vốn đã có wasabi bên trong rồi. Tuy nhiên, nếu bạn thích thêm wasabi thì hãy chỉ dùng một lượng nhỏ để không làm át đi hương vị tinh tế của sushi. Nếu không thích wasabi, bạn có thể yêu cầu không thêm wasabi vào sushi.

Đối với nigiri-zushi (loại sushi có nắm cơm hình bầu dục để trần phía dưới thức ăn), hãy nhúng ngược miếng thịt vào nước tương sao cho phần cá, chứ không phải phần cơm, chạm vào nước tương. Một số loại nigiri-zushi, chẳng hạn như các miếng tẩm ướp, thì không nên nhúng vào nước tương vì chúng đã được tẩm gia vị.

Trong trường hợp ăn gunkan-zushi (loại sushi có phần cơm được bọc trong rong biển), hãy đổ một ít nước tương lên miếng sushi thay vì chấm.

Sashimi

Bạn nên cho một ít wasabi lên miếng sashimi, nhưng lưu ý không dùng quá nhiều vì như vậy sẽ làm át vị của cá. Một số loại sashimi hợp với gừng hơn là wasabi. Hãy chấm sashimi vào nước tương.

Canh miso

Hãy ăn canh miso bằng cách uống từ bát như thể canh được đựng trong một cái cốc, và dùng đũa gắp những miếng thức ăn bên trong canh.

Dùng cơm kiểu Nhật như thế nào mới là chuẩn vị? - 2

Người Nhật ăn canh miso như uống nước. Ảnh: Pakutaso

Bạn nên dùng đũa để đưa sợi mì vào miệng và húp cả sợi như người Nhật. Hành động này không bị coi là bất lịch sử, mà trái lại còn được xem là bằng chứng cho thấy bạn đang tận hưởng bữa ăn và khiến hương vị thêm phần ngon miệng.

Với phần nước mì, bạn hãy thận trọng tránh để mì rơi ngược lại bát nước, khiến nước bị văng ra bên ngoài. Nếu có thìa sứ, bạn có thể dùng nó để uống nước mì; nếu không, hãy nhấc bát lên miệng và uống trực tiếp từ đó.

Cơm cà ri (và các món cơm khác với nước sốt)

Cơm cà ri Nhật Bản và các món cơm khác, trong đó cơm trộn với nước sốt (ví dụ, một số món domburi) có thể khó ăn bằng đũa. Thay vào đó, bạn hãy dùng thìa để ăn các món này.

Những miếng thức ăn lớn

Với những món được làm thành miếng lớn như tôm tempura, đậu phụ, korokke, bạn hãy dùng đũa để tách thành miếng vừa ăn hoặc cắn trực tiếp một lượng vừa phải rồi đặt phần còn lại vào đĩa của mình.

Mai Nâu

Đáng quan tâm