Dùng bất động sản “ảo” đi lừa, 2 "sếp" bị khởi tố

Quế Sơn

(Dân trí) - Dù biết rõ các khu đất không được cấp phép nhưng Tân và Vân vẫn rao bán, sau đó lừa đảo chiếm đoạt của người dân hơn 20 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an TPHCM vừa cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố đối với Bùi Nhật Tân (SN 1987, ngụ tỉnh An Giang, là giám đốc Công ty TNHH TM-DV Đất Vàng Hoàng Gia) và Trần Văn Vân (SN 1974, ngụ huyện Nhà Bè) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tân là giám đốc của Công ty Đất Vàng Hoàng Gia biết rõ dự án khu dân cư tại xã Bà Điểm, Hóc Môn không có thật, không được cấp phép. Thế nhưng, Tân sử dụng pháp nhân của Công ty Đất Vàng Hoàng Gia ký kết hợp đồng chuyển nhượng 3 nền đất và thu lợi hơn 3,1 tỷ đồng.

Tương tự, Trần Văn Vân cũng biết rõ những nền đất ở khu dân cư nói trên không được cấp phép, thế nhưng đã dùng pháp nhân của Công ty TNHH Tư vấn đầu tư BĐS Hoàng Kim Land thỏa thuận chuyển nhượng 12 nền đất rồi thu tiền khách hàng.

Vân và đồng bọn đã chiếm đoạt của người dân hơn 20 tỷ đồng. Đến nay, Vân đã bỏ trốn và bị cơ quan chức năng TPHCM ra quyết định truy nã toàn quốc.

Dùng bất động sản “ảo” đi lừa, 2 sếp bị khởi tố - 1
Công an đọc lệnh khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bà Nhung

Trước đó, vào tháng 11/2019, Công an TPHCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4, Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina và Công ty TNHH TM – DV Đất Vàng Hoàng Gia) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Nhung là Giám đốc Công ty Angel Lina, quận 1, TPHCM và Công ty TNHH TMDV đất vàng Hoàng Gia có trụ sở tại R4-83 đường Hưng Gia 1, phường Tân Phong, quận 7.

Bà Nhung cùng với một số người liên quan đã lừa đảo chiếm đoạt số tiền rất lớn của nhiều người bằng cách ký hợp đồng góp vốn, đặt cọc mua đất nền tại 9 dự án không có thật.

Bà Nhung biết rõ những khu đất mà công ty mình làm dự án là chưa đủ cơ sở pháp lý… nhưng vẫn cố tình vẽ dự án, quảng cáo sai sự thật để bán cho nhiều người. Hành vi của bà Nhung cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

9 dự án “ma” được công ty bà Nhung vẽ ra gồm: Khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân); Khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân); Khu dân cư đường liên khu 5 - 6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân).

Khu dân cư đường Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân); Khu dân cư Bùi Thanh Khiết (TT.Tân Túc, huyện Bình Chánh); khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức); Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9); Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12); Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).