Đức chi 2,9 tỷ USD mua gần 15.000 căn hộ để hạ nhiệt giá thuê nhà

(Dân trí) - Berlin vừa đồng ý mua 14.750 căn hộ từ 2 công ty bất động sản lớn nhất nước này với giá 2,46 tỷ euro (tức 2,9 tỷ USD) nhằm bổ sung nguồn cung nhà ở trong bối cảnh giá thuê nhà ngày càng leo thang.

Đức chi 2,9 tỷ USD mua gần 15.000 căn hộ để hạ nhiệt giá thuê nhà - 1

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức (Ảnh: AP).

Theo đó, Berlin sẽ mua 10.700 căn hộ từ hãng bất động sản Deutsche Wohnen SE, 4.250 căn từ Vonovia.

Thỏa thuận này bao gồm hai công ty trên phải cam kết hạn chế tăng giá cho thuê nhà từ nay cho đến năm 2026, đồng thời cung cấp thêm 13.000 căn hộ mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và giảm lo ngại về chi phí thuê nhà tăng cao.

Matthias Kollatz, thượng nghị sĩ phụ trách tài chính của thành phố Berlin, cho rằng việc thành phố tăng sở hữu các căn hộ này sẽ giúp giá thuê nhà rẻ hơn.

Theo AP, thỏa thuận mua thêm 14.750 căn hộ này đã nâng số lượng căn hộ thuộc sở hữu của chính phủ ở Berlin lên khoảng 355.000 căn - chiếm khoảng 1/5 trong tổng số 1,67 triệu căn hộ cho thuê tại thành phố này.

Theo Realty, Vonovia - công ty cho thuê nhà lớn nhất Đức - đang trong quá trình mua lại đối thủ nhỏ hơn là Deutsche Wohnen để tạo thành một tập đoàn nhà ở khổng lồ với 550.000 căn hộ trên khắp nước Đức trị giá hơn 80 tỷ USD.

Sự kết hợp này đang được theo dõi sát sao tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, nơi có tỷ lệ người thuê nhà gần như lớn nhất trong số các quốc gia phát triển.

Giá thuê nhà đang trở thành một trong vấn đề chính trị nóng bỏng ở Đức. Giá thuê nhà tăng cao ở Berlin, nơi có 80% người dân đi thuê nhà, đã gây ra nhiều cuộc biểu tình và trưng cầu dân ý buộc thành phố phải thu mua lại các căn hộ từ các chủ cho thuê.

Tin liên quan
Đang được quan tâm