Dự án tuyến Quốc lộ 6 tổng đầu tư 8.300 tỷ đồng bao giờ triển khai?

Nguyễn Khánh

(Dân trí) - Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 6 đang giao Ban Quản lý dự án các công trình giao thông thành phố lấy ý kiến triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, mở rộng đường Quốc lộ 6 là một trong những quan tâm cử tri huyện Chương Mỹ nêu ra trong buổi tiếp xúc cử tri của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cùng các vị trong tổ đại biểu HĐND TP ngày 22/11.

Trả lời kiến nghị của cử tri về tiến độ một dự án, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, dự án cải tạo, mở rộng Quốc lộ 6 và tỉnh lộ 419 đã nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, hiện đang giao Ban Quản lý dự án các công trình giao thông Thành phố lấy ý kiến các cơ quan liên quan để triển khai.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, dự kiến tuyến Quốc lộ 6 có tổng mức đầu tư 8.300 tỷ đồng. Còn Tỉnh lộ 419 thuộc thẩm quyền đầu tư của huyện và đã nằm trong kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Được biết, Quốc lộ 6 qua địa bàn Hà Nội đoạn Ba La - Xuân Mai, là một trong những tuyến đường quan trọng tại cửa ngõ phía Tây Thành phố, kết nối Hà Nội với các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên.

Ngoài ra tuyến đường còn là tuyến giao cắt với Quốc lộ 21B, đường mòn Hồ Chí Minh; song song nhưng kết nối chặt chẽ với Đại lộ Thăng Long, tạo nên một vòng cung đi tránh khu vực trung tâm, phân giải áp lực giao thông cho nội đô Thành phố.

Theo Quy hoạch Giao thông vận tải Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ phát triển theo định hướng chùm đô thị, với các đô thị sinh thái và vệ tinh bao quanh đô thị trung tâm. Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai  là tuyến đường tối ưu hóa khả năng kết nối giữa đô thị trung tâm với đô thị sinh thái Chúc Sơn và đô thị vệ tinh Xuân Mai…

Liên quan đến dự án, Sở GTVT Hà Nội cũng đã có Tờ trình gửi UBND TP Hà Nội thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 6 đoạn Ba La - Xuân Mai.

Theo đó, dự án có chiều dài 21,5 km, được đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương và ngân sách Thành phố; thời gian thi công từ năm 2021-2024. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội được giao làm chủ đầu tư.

Dự án sau khi cải tạo, nâng cấp sẽ có mặt cắt đoạn đi trong đô thị là 56 - 60 m, tương đương 6 làn xe với vận tốc thiết kế 80 km/h; đoạn đi ngoài đô thị rộng 50 m, tương đương 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.