Đồng Nai: Bị phê bình vì chậm giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai bị phê bình vì chậm chạp trong công tác giải phóng mặt bằng để tiến hành tái định cư những hộ dân nằm trong dự án sân bay Long Thành.

Theo đó, sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, cần phải thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư người dân và được UBND tỉnh Đồng Nai đôn đốc, chỉ đạo nhưng tiến độ vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Trước tình hình đó, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã phê bình đối với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Cụ thể, Ban quản lý dự án đã chưa tích cực trong công tác triển khai hồ sơ, thủ tục các dự án hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng khu nhà tái định cư Lộc An – Bình Sơn…, khu tái định cư Bình Sơn. Từ đó, không tuân thủ đúng quy định, chế độ thời gian đã ký báo cáo gửi UBND tỉnh trước đó.

Đồng Nai: Bị phê bình vì chậm giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành - 1
Dự án Sân bay Long Thành (thuộc huyện Long Thành) là dự án trọng điểm quốc gia

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban quản lý dự án phải tập trung lập hồ sơ thủ tục các dự án hạ tầng kỹ thuật cho khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, khu tái cư Bình Sơn. Trong đó, ưu tiên sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục để kịp khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng trong tháng 4/2020 đối với khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu Ban quản lý dự án làm việc với UBND huyện Long Thành, Sở Tài nguyên và Môi trường xác định, lựa chọn khoảng 500 lô tái định cư để tổ chức cắm mốc, ưu tiên triển khai xây dựng dự án hạ tầng để bố trí, di dời các hộ dân thuộc giai đoạn 1.

Kèm theo đó, Ban quản lý dự án phải xác định các hạng mục, công trình cấp thiết là trường học, khu y tế, chợ…để sớm triển khai, đảm bảo sự đồng bộ trong hạ tầng để phục vụ tốt cho người dân khi về tái định cư.

Dự án Sân bay Long Thành (thuộc huyện Long Thành) là dự án trọng điểm quốc gia, qua đó phải thu hồi đất của 18 tổ chức và hơn 5.000 hộ dân với tổng số hơn 15.000 thửa đất. Trong đó, giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành có diện tích hơn 1.000 ha. Theo dự kiến, dự án sân bay Long Thành sẽ được khởi công vào năm 2021 và đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1.

Để đảm bảo công tác ban giao mặt bằng để thực hiện dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu các sở, ngành và huyện Long Thành báo cáo kế hoạch cũng như chương trình triển khai của từng đơn vị trong việc thực hiện. Từ đó, Sở Nội vụ và Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai sẽ tổng hợp, theo dõi, đánh giá từng đơn vị.

Quế Sơn