Bắc Ninh:

Đất TP mới vọt lên 90 triệu đồng/m2, nhà đầu tư kiếm đậm nhưng cần lưu ý gì

Hà Phong

(Dân trí) - Thị trường bất động sản ở TP Từ Sơn (Bắc Ninh) liên tục đón các "đợt sóng" khiến giá đất nền trong các khu đô thị tăng nhanh. Có nhà đầu tư "bỏ túi" tiền lãi gấp đôi tiền vốn chỉ trong 2 năm.

Nhà đầu tư lãi đậm 

Trong 2 năm qua, bất chấp dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thị trường bất động sản tại Bắc Ninh vẫn sôi động. Trong đó, giá đất nền tại Bắc Ninh đã tăng cao so với đầu năm 2020, có nơi tăng gấp 2 - 3 lần. 

Theo khảo sát của Dân trí, hiện giá đất nền huyện Gia Bình dao động từ 21 triệu đồng/m2 đến 39 triệu đồng/m2; huyện Lương Tài từ 7 triệu đồng/m2 đến 15 triệu đồng/m2; huyện Quế Võ 29 - 52 triệu đồng/m2; huyện Thuận Thành 17 - 40 triệu đồng/m2; huyện Tiên Du 20 - 35 triệu đồng/m2; TP Bắc Ninh 30 - 70 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, sự kiện "thăng hạng" từ thị xã lên thành phố tháng 11/2021 đã khiến giá bất động sản Từ Sơn tăng nhanh. Giá đất nền ở TP mới này đang dao động từ 28 triệu đồng/m2 đến 90 triệu đồng/m2.

Đất TP mới vọt lên 90 triệu đồng/m2, nhà đầu tư kiếm đậm nhưng cần lưu ý gì - 1

Một góc TP Từ Sơn (Bắc Ninh) nhìn từ trên cao (Ảnh: Hà Phong).

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Đình Thái - Chủ tịch CLB bất động sản Bắc Ninh - cho biết, giá bất động sản tại tỉnh tăng từ 2 năm gần đây. Từ khoảng năm 2020, khi thông tin thị xã Từ Sơn lên thành phố nhen nhóm thì giá đất đã tăng nhanh. 

Dẫn chứng về sự tăng giá bất động sản khủng khiếp ở TP Từ Sơn, ông Thái kể, khoảng cuối năm 2019, đầu năm 2020, lô đất nền xây biệt thự diện tích 300 m2 tại dự án Khu đô thị Đền Đô, phường Đình Bảng chỉ có khoảng 6 tỷ đồng (tương đương 20 triệu đồng/m2). Nhưng hiện tại, các lô đất tương tự trong khu đô thị này đang được bán giá khoảng hơn 70 triệu đồng/m2, vị trí đẹp hơn đã lên tới 90 triệu đồng/m2. 

Chia sẻ thêm về sự tăng giá này, ông Thái cũng cho biết, đất nền Khu đô thị Đền Đô đã được bán ra thị trường từ năm 2010, nhưng đến năm 2016 mới túc tắc có người mua. Đất nền tại dự án này bắt đầu sôi động từ cuối năm 2019 đến nay, từ 20 triệu đồng/m2 giờ đã lên 70-90 triệu đồng/m2.

Đất TP mới vọt lên 90 triệu đồng/m2, nhà đầu tư kiếm đậm nhưng cần lưu ý gì - 2

Khu đô thị Đền Đô (Ảnh chụp năm 2020: Hà Phong).

Cũng theo ông Thái, không chỉ riêng TP Từ Sơn, phân khúc đất nền trong các dự án đầy đủ pháp lý được nhiều nhà đầu tư săn tìm. Chính nhu cầu nhiều nhà đầu tư đã thúc đẩy giá đất tại Bắc Ninh tăng nhanh chóng trong 2 năm qua. Không ít người đã dễ dàng ăn lãi gấp 2 - 3 lần tiền vốn. 

Trong khi nhiều nhà đầu tư trúng lớn, có người lại tỏ ra tiếc nuối về quyết định không đầu tư đất nền ở TP Từ Sơn thời gian qua. Chị Nguyễn Thị Phượng - một nhà đầu tư bất động sản ở Hà Nội - chia sẻ, chị và nhiều nhà đầu tư đã từng đón "sóng" thông tin thị xã lên thành phố từ năm 2020, nhưng lúc đó nghĩ giá đã cao nên không vào tiền. Thế nhưng, gần đây theo dõi lại thị trường TP Từ Sơn lại thấy giá đất nền trong dự án tăng nhanh, có nơi đã gấp đôi.

"Năm 2020, tại dự án Từ Sơn Garden City (phường Đồng Kỵ) có giá bán chỉ 21 triệu đồng/m2, nhưng giờ đang có giá bán 43 triệu đồng/m2. Sở hữu một căn biệt thự 350 m2 ở dự án này nhà đầu tư phải chi khoảng 15 tỷ đồng, số tiền này thì cũng mua được một căn liền kề hơn 100 m2 ở nhiều vị trí của Hà Nội", chị Phượng dẫn chứng. 

Dư địa tăng giá vẫn lớn

Theo nhận định của giới đầu tư và chuyên gia, thị trường bất động sản Bắc Ninh nói chung, hay TP Từ Sơn nói riêng sẽ tiếp tục là điểm sáng với thanh khoản tốt, khả năng tăng giá đất là rất cao. 

Đất TP mới vọt lên 90 triệu đồng/m2, nhà đầu tư kiếm đậm nhưng cần lưu ý gì - 3

Bất động sản TP Từ Sơn vẫn được đánh giá có nhiều dư địa tăng giá mới (Ảnh: Hà Phong).

Ông Nguyễn Văn Hùng, một nhà đầu tư bất động sản kinh nghiệm chia sẻ, với địa thế tiếp giáp với Hà Nội, đan xen nhu cầu giữa người nước ngoài, người Bắc Ninh và Hà Nội, bất động sản Từ Sơn là một thị trường tiềm năng. "Bắc Ninh là một tỉnh có tốc độ đô thị và công nghiệp nhanh, tỷ lệ này chiếm đến 90%, nên tới đây bất động sản hưởng lợi với sự đầu tư và phát triển hạ tầng cơ sở", ông Hùng nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - đợt vừa rồi, thị trường bất động sản ở Bắc Ninh "tăng nóng" nhưng cũng phản ánh tính chất của tỉnh Bắc Ninh là có công nghiệp phát triển, đứng đầu về thu hút FDI, hạ tầng đồng bộ và thu hút sự tham gia của các tập đoàn lớn. 

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư cần phải dè chừng, cẩn thận với thị trường tỉnh này vì có một phần cục bộ, một số dự án đang có tính ảo, tính "bong bóng". Tuy nhiên, về cơ bản, toàn cục thị trường Bắc Ninh vẫn có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư.