Đặc sản ẩm thực đường phố nổi tiếng nhất Osaka

Châu Anh

(Dân trí) - Takoyaki được biết đến là món ăn ẩm thực đường phố nổi tiếng nhất ở Osaka. Đó chắc chắn là món ăn bạn cần phải thử khi tới tham quan thành phố này.

Món ăn nổi tiếng khắp Nhật Bản

Takoyaki là những chiếc bánh được nướng trong khuôn hình bán cầu, làm từ bột mì, trứng, nước và nhân bên trong có chứa một miếng bạch tuộc nhỏ. Cũng vì lý do này, người Nhật gọi món ăn này bằng cái tên rất đơn giản: "takoyaki" có nghĩa là "bạch tuộc nướng".

Takoyaki có nguồn gốc từ một người bán thức ăn đường phố tên Endo Tomekichi, sống tại Osaka. Ông thường làm món bánh nướng bọc nhân thịt bò chấm nước tương, nhưng sau khi ăn thử akashiyaki (một loại bánh bao tròn nhỏ tới từ thành phố Akashi) vào năm 1935, ông bị ấn tượng mạnh và đã chuyển sang làm nhân bạch tuộc cho đồ ăn của mình. Takoyaki ra đời từ đó, và cho đến thời điểm này, món ăn chính thức nổi tiếng khắp Nhật Bản cũng như tại các nước khác trên thế giới.

Đặc sản ẩm thực đường phố nổi tiếng nhất Osaka - 1

Những chiếc bánh takoyaki chính là tinh hoa của ẩm thực đường phố Osaka. Ảnh: Japan Experience.

Xuất phát từ thành phố Osaka, đây là nơi thích hợp nhất để thưởng thức takoyaki. Món ăn vặt này thường được bán trên các quầy hàng Yatai, trong đó quận Dotonburi là địa điểm nổi tiếng nhất. Thậm chí, vào buổi tối, một số người Nhật còn có sở thích tham gia vào các chuyến du lịch tới Yatai để tìm ra bằng được món takoyaki nào là số một ở đây.

Cách ăn Takoyaki

Takoyaki không phải là món ăn mà bạn có thể ngồi tại chỗ, trong một nhà hàng nào đó, mà đó là một món ăn vặt được người ta cầm trên tay ăn khi đang di chuyển. Takoyaki được đựng trong chiếc khay làm từ bìa cứng nhỏ có thể vừa bốn, sáu, tám chiếc hoặc thậm chí nhiều hơn. Ăn takoyaki, người ta không dùng đũa, mà dùng tăm.

Thông thường, người chủ hàng luôn phục vụ các thực khách của mình món ăn cùng với rong biển aonori và vảy cá khô rắc lên trên, sau đó rưới sốt mayonnaise hoặc loại sốt dùng cho bánh xèo (okonomiyaki). Trước đây, takoyaki không ăn kèm với nước sốt. Cách ăn kèm nước sốt chỉ xuất hiện sau chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1948. Các cửa hàng khác nhau có thể điều chế nước sốt theo công thức riêng với các hương vị khác nhau.

Đặc sản ẩm thực đường phố nổi tiếng nhất Osaka - 2

Takoyaki được đựng trong khay nhựa và mọi người sẽ dùng tăm để thưởng thức, thay vì dùng đũa. Ảnh: Japan Experience.

Người Nhật thường sẽ ăn takoyaki ngay khi vừa ra lò. Tuy nhiên, hãy ăn cẩn thận, vì bạn có thể bị phỏng miệng khi ăn.

Takoyaki có thể được bày bán tại các quán Yatai, các quầy hàng trên phố hoặc được phục vụ trong các quán ăn, nhà hàng lớn. Những nơi này thường làm nhân bánh với nguyên con bạch tuộc nhỏ bên trong (hay còn gọi là idaka), khác với những quán vỉa hè. Ngoài ra, bạn có thể đi tới các lễ hội, chợ trời và các địa điểm du lịch đặt gian hàng bày bán takoyaki để được chiêm ngưỡng tài năng chế biến Takoyaki của các đầu bếp nơi đây.