1. Dòng sự kiện:
  2. Chuyển động bất động sản 2024

Công trình xây dựng tại TPHCM được phép hoạt động với điều kiện nào?

Đại Việt

(Dân trí) - Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải đảm bảo các điều kiện làm việc, ăn uống, nghỉ ngơi cho người lao động để vừa đảm bảo tiến độ, vừa cách ly nhân công tại chỗ.

Công trình xây dựng tại TPHCM được phép hoạt động với điều kiện nào? - 1

Các công trình xây dựng tại TPHCM phải đảm bảo được các công tác phòng, chống dịch mới được phép hoạt động (Ảnh: Đ.V).

Sở Xây dựng TPHCM vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố.

Theo đó, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM do UBND quận, huyện và UBND TP Thủ Đức cấp phép, phê duyệt; công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép, phê duyệt được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện sau:

Chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương án "3 tại chỗ" (làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); hoặc phải đảm bảo thực hiện được phương châm "một cung đường - 2 địa điểm", tức công trường và nơi ở của người lao động nằm trên một cung đường.

Công trình xây dựng tại TPHCM được phép hoạt động với điều kiện nào? - 2

Nhiều doanh nghiệp tại TPHCM đã thực hiện phương án "3 tại chỗ" cho người lao động (Ảnh: Hải Long).

Các chủ đầu tư và đơn vị thi công phải có xét nghiệm Covid-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần. Thực hiện nguyên tắc 5k, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn cho nhân công vào đầu và cuối ca làm việc.

Các công trình nhà ở riêng lẻ do các Sở chuyên ngành, Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao… cấp phép cũng phải được các đơn vị này tổ chức thẩm định, đảm bảo những điều kiện nói trên và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch mới được phép hoạt động xây dựng.

"Đối với công trình xây dựng, sửa chữa, cải tạo, công trình xây dựng khẩn cấp phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 phải đảm bảo việc phòng, chống dịch trong quá trình thi công xây dựng" - văn bản của Sở Xây dựng TPHCM nêu rõ.

Cũng theo Sở Xây dựng, trong trường hợp các công trình không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động xây dựng toàn bộ.

Sở Xây dựng giao Thanh tra Sở chủ động kiểm tra, nếu chủ đầu tư và các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng không đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 thì buộc dừng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình và đề xuất xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.