Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất

(Dân trí) - Sau gần 40 năm tồn tại, ngôi nhà gắn liền với ký ức về người cha đã mất của chị H. tại Hòa Bình đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng không thể khắc phục.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 1

Ngôi nhà của chị H. có tổng diện tích sàn là 93 m2, có mặt tiền hướng Đông. Do là nhà cấp 4, nên mọi không gian sinh hoạt đều ở tầng 1.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 2
Theo chia sẻ của gia chủ, ngôi nhà được xây dựng từ đầu những năm 1980. Sau gần 40 năm hứng chịu những tác động của thời gian, ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, một số hạng mục không thể khắc phục được.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 3

Trần nhà đã bị thấm ẩm. Vào những ngày mưa to, ngôi nhà thường xuyên bị dột nước. Hệ thống chịu lực của căn nhà đã quá cũ, dễ dẫn đến nứt hoặc đổ vỡ nếu để lâu.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 4

Chia sẻ với PV báo Dân trí, chị H. cho biết: “Ngôi nhà này chính là mồ hôi, công sức của bố mẹ và cũng là nơi tôi được sinh ra và lớn lên. Với bản thân tôi, ngôi nhà chứa đựng nhiều kỷ niệm, gắn liền với ký ức về người cha mà tôi vô cùng yêu thương, kính trọng".

Chính vì lưu giữ những hình ảnh về người cha đã mất, nên dù ngôi nhà đã cũ, xuống cấp chị H. không muốn bán mà quyết tâm cải tạo lại.

Sau sự ra đi của người bố, chị H. thay mặt gia đình khởi công ngôi nhà này một thời gian. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, chị cũng biết tin bản thân mắc ung thư giai đoạn đầu, phải sang Singapore chữa trị. Vì vậy, ngôi nhà kỷ niệm này chị giao hết cho đội ngũ kiến trúc sư, thay chị thi công.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 5
Hình ảnh ngôi nhà trước khi sửa chữa, bản concept và sau khi hoàn thành.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 6
Theo yêu cầu của chị, ngôi nhà vẫn phải giữ được kiến trúc cốt lõi, không xây sửa quá nhiều mặt ngoài. Điều này giúp chị nhớ về người bố đã mất, cùng những kỷ niệm thời thơ ấu.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 7

Trong quá trình xây, vì sử dụng chủ yếu là thợ ở quê nên không tránh khỏi sai sót. Thế nhưng, gia chủ cương quyết bảo vệ concept đến cùng. Nếu sai bất kỳ hạng mục nào, chị H. đều yêu cầu làm lại từ đầu, chấp nhận chi phí tăng cao, khi mua vật liệu mới từ Hà Nội vận chuyển về Hòa Bình.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 8
Theo KTS Lại Thành Tín, trên cơ sở mong muốn của chị H., ngôi nhà được giữ gần như nguyên bản, sân trong biến thành phòng khách.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 9
Một góc của phòng khách sau cải tạo.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 10
Đồng thời, phòng khách cũ và phòng ngủ bé được dồn lại thành một phòng ngủ lớn.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 11
Bên cạnh đó, bên trong còn xây thêm một phòng ngủ cho mẹ chị H.
Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 12

Khu bếp trước kia đổ tấm bê tông với kích thước khiêm tốn và lỗi thời. Để làm mới lại, đội ngũ thiết kế đã thay bằng hệ thống tủ gỗ nhựa tích hợp với hệ thống phụ kiện inox.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 13

Việc làm này tăng tối đa tiện ích trong khu bếp, đồng thời, giúp cho người nội trợ có một không gian thoáng và sạch sẽ cho riêng mình. Trong ảnh là góc nhìn trên cao phòng bếp.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 14

Nhà vệ sinh cũ vốn là hai phòng nhỏ, KTS Lại Thành Tín gộp 2 công trình thành một phòng lớn thông nhau, tăng tiện ích.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 15
Các đồ dùng được giữ lại gồm có bộ bàn ghế mà bố chị H. đặt làm, chiếc tủ sách gắn bó với chị trong suốt 12 năm đèn sách, và một số đồ theo phong cách bao cấp từ những thập niên 80.

Ngoài ra, để tạo ra sự bất ngờ cho gia chủ khi bước vào phòng khách, đội ngũ KTS đã sử dụng mô-tuýp gạch bông và các vật dụng cũ của căn nhà, gợi lại hình ảnh những năm 80, trên nền không gian được tổ chức theo mô thức đương đại.

Con gái chi 480 triệu đồng cải tạo ngôi nhà gắn liền với người bố đã mất - 16

Theo KTS Tín, về tổng thể, ngôi nhà đã tận dụng tối đa khoảng thông tầng để tạo ra không gian thoáng đãng và cởi bỏ tầm nhìn. Đồng thời, tạo ra được vùng lõi trong nhà đủ cao và tạo được điểm nhấn về không gian mà không cần phải lạm dụng decor. Được biết, tổng chi phí cải tạo ngôi nhà là 480 triệu đồng.