Có nên mua "nhà có ma" dù giá rẻ?

Nhiều người quan niệm không nên mua lại các căn nhà cũ có người chết bất thường, "nhà có ma" vì ở bất an, xui xẻo. Nhưng nếu những căn nhà đó được bán giá rẻ hơn thị trường rất nhiều thì có nên mua không?

"Nhà có ma cần bán gấp" là mở đầu cho cụm tin rao bán nhà được lan truyền mạnh trên mạng xã hội, theo đó thông tin chủ một căn nhà ở TPHCM cách đây 2 năm rao bán nhà với phần miêu tả khiến ai đọc cũng "lạnh gáy".

Ngôi nhà rao bán giá hơn 2,7 tỷ đồng cho ngôi nhà diện  tích 61,2 m2 với thông tin lạ lùng: "Nhà có ma, cần bán gấp. Diện tích sổ sách như hình. Nửa đêm hay nghe tiếng khóc than của một người phụ nữ, lâu lâu nghe tiếng trẻ em cười đùa dưới bếp. Không ở được nữa, bán gấp giá rẻ, miễn trả giá. Thiện chí bớt lộc".

Có nên mua nhà có ma dù giá rẻ? - 1

Ảnh minh họa

Hay thông tin một căn nhà hơn 30 m2 ở quận 4, TPHCM cũng rao bán gấp với giá 2 tỷ đồng. Đi kèm đó là mô tả: "Nửa đêm hay nghe thấy tiếng khóc than của người đàn bà trung tuổi đã tự tử... Tiếng khóc ngày càng lớn, lúc trong nhà bếp, lúc trong nhà vệ sinh. Không ở được nữa, bán gấp giá rẻ".

Khi đi mua lại những căn nhà cũ, người mua thường tìm hiểu khá cặn kẽ, tìm hiểu từ những hàng xóm xung quanh để xem lý do bán nhà của chủ cũ là gì, căn nhà đó từ trước đến nay có xảy ra chuyện gì bất thường không?

Nhiều người vẫn luôn mặc định những căn nhà cũ từng có người chết bất thường do án mạng, tự tử, tại nạn… hoặc thậm chí chả có lý do gì nhưng bị đồn là "có ma". Thậm chí ngay cả những căn nhà có vợ chồng ly hôn, cãi vã, phá sản... cũng thường kén người mua hơn cả vì đa phần người mua sợ sẽ bị dính "dớp". 

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, không phải căn nhà cũ hay mảnh đất cũ nào có người chết bất thường, hay gia chủ cũ có chuyện không hay xảy ra đều là xấu và không nên mua.

Bởi lẽ, ở đâu chẳng có người chết, sống thì phải có lúc ốm đau, bệnh tật theo quy luật sinh - lão - bệnh - tử. Vì thế, nếu căn nhà ở vị trí hợp lý, lại bán giá rẻ thì vẫn cứ mua.

Chia sẻ quan điểm với PV Infonet về việc có nên mua những căn nhà cũ bị đồn thổi "nhà có ma" hay không, KTS, nhà phong thủy Hoàng Trà - Phó Viện trưởng Viện Lý học Phương Đông cho hay: Người mua nhà cần tìm hiểu kỹ vấn đề. Có trường hợp căn nhà có người mất khi người ta đã có tuổi thì mua nhà cũ ở trường hợp này không việc gì phải băn khoăn cả.

"Nhưng nếu là mua căn nhà nằm trên mảnh đất tổ tiên lâu đời để lại, có nhiều người già đã mất trên mảnh đất đó thì thường theo quan niệm họ sẽ vẫn vấn vương mảnh đất này thì người mua cần cân nhắc. Trường hợp này nhà ở quê thì nhiều còn ở thành phố thì ít xảy ra", KTS Hoàng Trà nói.

Tuy nhiên, theo KTS Hoàng Trà, trường hợp căn nhà có người mất do đột tử, tự tử, tai nạn... nếu khách mua biết và đã lo lắng, ngại ngần thì tốt nhất là không nên mua nữa vì vấn đề tâm lý đã không thoải mái, mua về lại thấp thỏm lo lắng, bất an, khó hóa giải.

"Những căn nhà 'âm khí', thậm chí nhiều 'oán khí' - từ dùng để chỉ những nhà có án mạng, tử vong thương tâm nhiều người thì những mảnh đất này thường rất hãn hữu có người dám mua và đưa gia đình về ở đấy. Tuy nhiên, một số người vẫn mua những mua căn nhà đó để kinh doanh buôn bán, điều này tùy thuộc vào quyết định của họ", KTS Hoàng Trà cho hay.

Nhưng với người quyết mua "nhà có ma" để ở thì theo KTS Hoàng Trà, họ phải là những người thực sự vững tâm, hoặc có những bậc thầy về tâm linh giúp họ ứng xử phù hợp về mặt tâm linh với mảnh đất đó, để mọi việc hài hòa.

Thực tế cũng đã có trường hợp người đi mua nhà cũ, rồi sau khi xây lại mới phát hiện trên đất có mộ, hài cốt, nhưng vẫn làm ở, giải quyết các vấn đề về tâm linh, tâm lý đầy đủ thì gia chủ vẫn làm ăn phát đạt, đó là chuyện khá phổ biến.