Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM vừa giao Chủ tịch UBND quận 9 phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về tiếp các hộ dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan đến dự án Khu công nghệ cao TPHCM.

Theo đó, Chủ tịch UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND quận 9 (tổ trưởng tổ công tác liên ngành) phối hợp với các đơn vị có liên quan hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định để sớm chi trả tiền bổ sung cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại phần diện tích 41 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu sớm chi trả tiền bổ sung cho dân tại Khu công nghệ cao - 1
TPHCM tiếp tục lấy ý kiến, đánh giá tác động của dự thảo quy định diện tích nhà ở bình quân để đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức so với quy định cũ.

Riêng về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 hộ dân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, với các hộ dân đồng thuận với chính sách dự kiến, Chủ tịch UBND TPHCM giao Chủ tịch UBND quận 9 phối hợp với các đơn vị có liên quan khẩn trương thực hiện hoàn chỉnh hạ tầng các khu tái định cư; hoàn thiện các thủ tục pháp lý có liên quan để triển khai ngay việc bố trí nền tái định cư cho các hộ dân trước ngày 30/11.

Không chỉ vậy, Chủ tịch UBND quận 9 cũng được giao trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố tập trung quan tâm, chăm lo, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân trước và sau khi nhận nền tái định cư, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới.

Còn đối với các hộ dân chưa đồng thuận với chính sách, Chủ tịch UBND quận 9 tiếp tục rà soát (nhất là đối với các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thuộc diện chính sách, có công với cách mạng); đồng thời, tiếp xúc, ghi nhận ý kiến, nguyện vọng của các hộ dân để báo cáo, đề xuất UBND TPHCM xem xét, giải quyết theo quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp 49 công dân khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị liên quan việc thực hiện dự án Khu công nghệ cao.

Ở một diễn biến khác, ngày 6/8 vừa qua, UBND TPHCM  cũng đã tổ chức họp báo nhằm thông báo về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó Thủ tướng trường trực Chính phủ tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9, TPHCM.

Liên quan đến quá trình tổ chức thực hiện dự án trên, kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ ra rằng, trong quá trình thực hiện dự án, UBND TPHCM có một số thiếu sót liên quan đến trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và thực hiện quy hoạch dẫn đến việc khiếu nại, tố cáo của người dân.

Theo đó, UBND TP cho biết sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức sẽ được nhận bổ sung với thời gian tính lãi từ ngày 18/4/2007 đến ngày 31/12/2015; từ ngày 1/1/2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm 1 khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Quế Sơn

Đang được quan tâm