Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người

Thảo Lê

(Dân trí) - Chi phí ở thành phố đắt đỏ, Zach Both và Nicole Lopez quyết định dọn đến hòn đảo vắng người, dựng lều sống giữa thiên nhiên.

Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 1
Zach Both và Nicole Lopez sống trong một chiếc lều trên đảo Sauvie, ngoài khơi Portland, Oregon, Mỹ từ tháng 4/2019. Hòn đảo này có diện tích lớn bậc nhất nước Mỹ song dân số hiện tại chưa tới 4.000 người, nổi tiếng là vựa hoa quả tươi ngon và có nhiều động vật hoang dã.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 2
Trước đó, cả hai cùng sống trong xe tải của Zach gần 4 năm và đã đi du lịch khắp đất nước trên chính "ngôi nhà 4 bánh" này. Mùa thu năm 2018, Nicole xin được làm điều dưỡng ở Portland. Cả hai biết rằng đã đến lúc phải định cư lâu dài.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 3
"Chúng tôi tìm kiếm căn hộ để thuê nhưng chết lặng vì giá", Zach cho hay. Vì đã ở trong xe tải, cả hai biết có thể tiếp tục lối sống ít chi tiêu.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 4
Từng có kinh nghiệm dựng lều, Zach nghĩ đến ngay một cuộc sống trong lều. "Các lều đều giống nhau là rất mộc mạc. Tôi muốn làm một cái gì đó độc đáo mà mọi người chưa từng thấy trước đây", Zach nói.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 5
Cặp đôi đã tự thiết kế và xây dựng một căn yurt - dạng lều tròn truyền thống trong văn hóa du mục Mông Cổ, được dựng từ khung gỗ, bên ngoài phủ bạt dày. Với số tiền tiết kiệm được từ công việc trước đó, họ mua một bộ lều với giá khoảng 30.000 USD từ công ty Rainier Outdoor và tranh thủ sự giúp đỡ của một vài người bạn để hoàn thành bộ khung nhà chỉ trong một ngày cuối tháng 10/2018.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 6
Vài tháng tiếp theo, Zach và Nicole tập trung biến bên trong lều thành một ngôi nhà hiện đại, đáng sống với khoảng 30.000 USD nữa cho vật liệu xây dựng, nội thất và các thiết bị sinh hoạt. Ngôi nhà hoàn thành tháng 4/2019 đã khiến nhiều người hâm mộ khi Zach chia sẻ lên mạng.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 7
Quá trình đi từ thiết kế đến hiện thực hóa căn nhà mất khoảng 6 tháng. Ngoài sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè vào một số dịp cuối tuần, cặp đôi hầu như tự tay làm hết tất cả mọi công đoạn, từ lắp đặt hệ thống ống nước và đường dây điện đến đóng khung tường và lát lại sàn gỗ.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 8
Căn lều có đường kính hơn 9m, tổng diện tích sử dụng khoảng 67m2, đầy đủ các tiện nghi hiện đại trong không gian sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên và cây xanh. Cặp đôi cho biết họ có khoảng 45 cây xanh, hiện hữu ở mọi ngóc ngách trong căn lều. Các không gian sinh hoạt được thiết kế theo lối mở, với trung tâm là khu vực tiếp khách và phòng ngủ đặt trên cao.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 9
Điểm thú vị nhất trong nhà là gác xép tròn rộng 18m2, bao quanh bởi cây xanh. Đây cũng là phòng ngủ của cặp đôi. Phía trên nóc lều là một giếng trời khá lớn, cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp. "Thật là một thử thách để xây dựng nhưng chúng tôi đã được đền đáp. Khi bạn ngủ ở đây và nhìn qua giếng trời vào ban đêm, bạn sẽ có cảm giác siêu thực, chưa bao giờ thấy", Zach tự hào nói.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 10
Thách thức lớn nhất họ phải đối mặt là kiểm soát nhiệt độ. Trời quá nóng vào mùa hè còn mùa đông lại quá lạnh. Nếu như bếp lò giúp mùa đông ấm áp thì trong các tháng hè, họ phải luôn tìm cách thông gió.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 11
Sống trong căn lều giúp Zach và Nicole tiết kiệm được 1.000 USD thuê nhà mỗi tháng. "Chúng tôi chỉ phải trả 600 USD thuê đất và các tiện ích, trong khi giá thuê một căn hộ một phòng ngủ tầm trung ở Portland đã 1.600 USD", Nicole nói.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 12
Mỗi ngày Nicole mất 20 phút lái xe vào thành phố để đi làm, còn Zach làm việc tại nhà. Công việc của anh là một nhà làm phim. Nơi đây cho anh không gian yên tĩnh để tập trung sáng tạo.
Cặp đôi dựng lều sống giữa hòn đảo vắng người - 13

Cả hai hiện rất hài lòng với cuộc sống bình yên trong căn lều yurt cùng chú chó cưng. Họ còn tạo dựng một trang web có tên "Do It Yurtself" chia sẻ về quá trình xây dựng lều cùng nhiều thông tin hữu ích khác cho những người có cùng sở thích.