Cách sử dụng khăn ướt Oshibori "chuẩn" Nhật

Mai Nâu

(Dân trí) - Mặc dù Oshibori được trao cho khách để tạo sự thoải mái, nhưng chúng chủ yếu là phương tiện để lau tay trước và sau khi ăn.

Cách sử dụng khăn ướt Oshibori chuẩn Nhật - 1

Oshibori thường được phục vụ trong các nhà hàng Nhật Bản. Ảnh: Japanpowered

Các loại Oshibori

Khăn nóng:

Loại khăn này thường được phục vụ trong suốt mùa đông lạnh giá. Dùng khăn làm ấm mặt sau khi bước từ ngoài trời vào mang lại cảm giác dễ chịu. Theo các chuyên gia yoga, khăn nóng khiến mắt được thư giãn và thúc đẩy tuần hoàn nếu đặt lên đầu hoặc mặt. Thông thường, khăn nóng có tác dụng cơ bản tuyệt vời là lau tay. Nhiệt độ ấm còn tiêu diệt được một số vi khuẩn.

Mặc dù các khách sạn, hãng hàng không và nhà hàng thường không phục vụ khăn nóng quá mức nhưng tốt hơn hết bạn nên kiểm tra nhiệt độ trước khi chườm lên tay hoặc mặt, để tránh bị nẻ hoặc bong da.

Khăn lạnh:

Trái với khăn nóng, khăn lạnh được sử dụng trong suốt mùa hè nóng, ẩm của Nhật Bản. Khăn lạnh đem lại sự sảng khoái cho khách du lịch đường dài, đó là lý do vì sao nó thường được các hãng hàng không và tàu hỏa ưa chuộng. Các khách sạn cũng phục vụ khăn lạnh như một cử chỉ chào đón.

Ngoài tác dụng làm mát, tạo sự sảng khoái, khăn lạnh cũng giúp tăng cường tuần hoàn trong cơ thể. Nó có thể giúp giảm căng thẳng do nóng, giảm sốt và thậm chí cả những cơn bốc hỏa.

Cách sử dụng khăn ướt Oshibori chuẩn Nhật - 2

Oshibori là văn hóa cổ xưa của Nhật Bản. Ảnh: City Foodsters

Oshibori dùng một lần:

Oshibori dùng một lần không được làm từ vải bông thông thường. Vật liệu phổ biến trong sản xuất loại khăn này là giấy. Hiện nay, người ta ngày càng lo ngại về khả năng lây bệnh vì dùng khăn ướt đã qua sử dụng. Đó là lý do vì sao một số nhà hàng và khách sạn cung cấp Oshibori dùng một lần cho khách để đảm bảo vệ sinh.

Nếu bạn mua đồ trong cửa hàng tiện lợi, bạn cũng thường được nhận Oshibori dùng một lần bọc trong túi nylon.

Cách sử dụng khăn Oshibori

Cũng giống như bất kỳ phong tục xã hội nào ở Nhật Bản, có những điều nên làm và không nên làm khi sử dụng khăn Oshibori. Mặc dù Oshibori được trao cho khách để tạo sự thoải mái, nhưng chúng chủ yếu là phương tiện để lau tay trước và sau khi ăn.

Cách sử dụng khăn ướt Oshibori chuẩn Nhật - 3

Oshibori chủ yếu được sử dụng để lau tay trước và sau khi ăn. Ảnh: Ohana Towels

Bạn có thể dùng để lau mặt trong một chuyến bay hoặc một chuyến tàu đường dài. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng không được dùng Oshibori để lau cổ hoặc sau vành tai. Hành động này được người dân địa phương coi là bất lịch sự vì chiếc khăn chỉ dành để lau miệng và các ngón tay.

Oshibori thường được giặt sạch và sử dụng lại, nên nhiều người không hài lòng khi nó được dùng cho những bộ phận cơ thể mà họ cho là không phù hợp.

Ngoài ra, còn một lưu ý khác là không sử dụng Oshibori để lau đồ bị tràn ra ngoài vì lợi ích của người dùng tiếp theo. Có một mẹo nhỏ là ngửi khăn trước khi sử dụng, nếu nó có mùi lạ thì không nên dùng.

Khi dùng xong Oshibori, bạn có thể đặt nó trên bàn hoặc vào khay rỗng. Nhân viên nhà hàng sẽ dọn sau khi thấy khách hàng đặt khăn xuống. Thông thường, cuối bữa ăn nhà hàng sẽ phục vụ khăn mới.