Cách pha trà xanh hoàn hảo như người Nhật
(Dân trí) - Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nếu bạn ở nhà và vẫn muốn được thưởng thức một tách trà Nhật đúng chuẩn, rất đơn giản, hãy áp dụng những quy trình trong bài viết dưới đây.
Ở Nhật Bản, những chai trà xanh được bày bán khắp nơi, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng tiện lợi hoặc máy bán hàng tự động. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ về quy trình pha trà Nhật, bạn sẽ thấy việc pha một tách trà xanh thật ra rất đơn giản và thú vị. Hãy chuẩn bị công cụ và thử trải nghiệm điều đó.
Công cụ quan trọng nhất: Bình trà
Công cụ quan trọng nhất được sử dụng để pha trà tất nhiên là kyusu hoặc ấm trà nhỏ có tay cầm. Bạn có thể mua những bình trà này tại các cửa hàng bán trà hoặc các siêu thị lớn ở Nhật. Nếu bạn không mua được những bình trà nhỏ đặc biệt này, bạn cũng có thể thay thế bằng loại bình dùng để pha trà đen (trà kiểu Anh).
Khi pha trà trực tiếp từ lá, chúng ta sẽ cần đến một công cụ quan trọng khác là chakoshi (bộ lọc trà) để ngăn không để lá rơi vào cốc. Thông thường nếu bạn dùng kyusu, bạn sẽ thấy có một tấm lưới trên miệng vòi của ấm và không cần thiết phải dùng tới công cụ lọc trà nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng một bình trà thông thường, bạn chắc chắn sẽ cần một thứ gì đó để lọc sạch lá trà.
Cách pha trà sencha cho hai người
Bước 1: Cho lá trà vào kyusu
Đối với hai người, bạn sẽ cần khoảng 4g (2 thìa café) lá trà.
Bước 2: Đun sôi nước
Khi bạn đã đun sôi nước trong ấm đun nước hoặc máy lọc, hãy để nước đạt nhiệt độ vừa phải rồi mới cho vào kyusu.
Nói chung, sencha (trà xanh) được pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, vì vậy bạn nên đun sôi nước và sau đó để nguội một chút trước nhưng cũng không sao nếu bạn thêm nước vào bình trà ngay lập tức.
Khi sử dụng sencha chất lượng cao, để tránh làm mất hương vị đậm đà của trà, bạn nên sử dụng nhiệt độ thấp hơn. Bạn có thể làm nước nguội bớt bằng cách đổ vào trong một yunomi (chén trà của Nhật) hoặc tách trà đầu tiên.
Bước 3: Đổ nước nóng vào kyusu
Để pha hai tách trà, bạn sẽ cần 200ml nước. Bạn nên ngâm trà trong khoảng 30 giây và đợi cho đến khi lá trà bắt đầu tan dần.
Bước 4: Rót trà
Khi rót trà vào cốc cũng là lúc bạn hoàn thành quy trình. Nếu bạn đang pha trà cho nhiều người, hãy nhớ rót từ từ vào các cốc để mọi người đều có phần trà như nhau. Bằng cách rót trà đến giọt cuối cùng, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức toàn bộ vị ngon của lá trà.
Nếu bạn muốn thử làm điều gì đó đơn giản hơn, vậy chỉ cần pha một túi trà xanh Nhật Bản có sẵn với ít nước nóng. Thậm chí, bạn sẽ không cần tới kyusu hoặc bình trà nhưng vẫn có thể thưởng thức hương vị tuyệt vời của một trong những thức uống được ưa chuộng của xứ Phù Tang.
Thực tế, ngoài sencha, Nhật Bản còn rất nhiều loại trà khác và mỗi loại đều có kỹ thuật pha riêng biệt như gyokuro (trà xanh chất lượng cao) có hương vị đòi hỏi nhiệt độ tương đối thấp, trong khi hojicha thơm (trà rang) và genmaicha (trà xanh với gạo rang) nên được pha với nước gần sôi.
Hãy tự mình trải nghiệm và vận dụng các bước kỹ thuật ở trên để có thể pha cho mình một cốc trà xanh hoàn hảo đậm hương vị Nhật Bản!