Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì?

Minh Hương

(Dân trí) - Lần đầu tiên bước vào các onsen cỡ lớn tại Nhật, ngoài khu vực thay đồ, du khách có thể bỡ ngỡ khi đối mặt với nhiều bể tắm với kích cỡ và công dụng khác nhau ở khu vực tắm onsen.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các loại cơ sở vật chất trong nhà tắm onsen Nhật Bản, cụ thể là các loại bồn tắm và tính năng sử dụng của chúng để giúp bạn dễ dàng làm quen hơn với văn hóa tắm onsen tại xứ sở mặt trời mọc.

Kake-Yu

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 1

Kake-Yu là cơ sở vật chất du khách gặp đầu tiên trong khu bể tắm. Ảnh: Japanistry

Đây là khu vực du khách thấy đầu tiên khi vào khu vực bể tắm. Yu trong tiếng Nhật nghĩa là nước nóng, kake nghĩa là dội. Đây là những bể chứa nước có mức nhiệt độ tương đương với nước trong các bể tắm để cơ thể du khách làm quen với mức nhiệt độ cao của nước tắm onsen, tránh bị sốc nhiệt. Du khách sẽ dùng những chiếc gáo dội nước trong các bể Kake-yu lên người trước khi ngâm mình trong bể tắm.

Khu tắm tráng

Các bể tắm tại onsen Nhật Bản chỉ dùng để ngâm mình, thư giãn, chứ không để kỳ cọ làm sạch cơ thể. Do đó, du khách nên làm sạch cơ thể trong khu tắm tráng. Thường các vòi hoa sen nằm trong khu thay đồ. Người Nhật thường ngồi trên những chiếc ghế nhỏ để tắm tráng. Các onsen thường cung cấp xà phòng, dầu gội, dầu xả trong khu tắm tráng cho du khách sử dụng.

Rotenburo

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 2

Bể tắm ngoài trời tại onsen Nhật Bản. Ảnh: Japanistry

Những bể tắm ngoài trời rotenburo là điều làm nên sức hút của tắm onsen Nhật Bản. Hầu hết các onsen Nhật Bản đều có ít nhất một rotenburo. Những onsen ở những vùng thiên nhiên tươi đẹp thường có các rotenburo cho tầm nhìn tuyệt đẹp ra núi Phú Sĩ, hay vùng rừng núi, mặt biển xung quanh.

Bể tắm sục

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 3

Bể tắm sục. Ảnh: Japanistry

Tương tự như các bồn tắm jacuzzi, các bể tắm sục tạo bọt bám trên da du khách trong khi tắm.

Bể tắm bão hòa cacbon dioxit

Nước tắm bão hòa cacbon dioxit có tác dụng hỗ trợ tuần hoàn máu, đồng thời tạo bọt mịn bám trên da du khách.

Nekorobi

Nekorobi thường có dạng những phiến đá có dòng nước khoáng chảy từ từ bên trên. Du khách nằm thư giãn trên những phiến đá này với dòng nước ấm chảy qua giúp làm ấm cơ thể.

Bể tắm hinoki

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 4

Bể tắm hinoki. Ảnh: Japanistry

Hinoki là loại gỗ bách bản địa tại Nhật Bản, có mùi thơm nhẹ, bền, chống mối mọt. Gỗ bách hinoki thường được dùng làm bể tắm onsen.

Denki-buro

Bể tắm điện có tác dụng tạo ra cảm giác râm ran trên da du khách nhờ tác dụng của dòng điện.

Bể tắm có mùi thơm

Một số onsen tạo mùi thơm dễ chịu cho nước tắm khi thêm vào cánh hoa hoặc một số loại quả tươi như cam, chanh.

Bể tắm lụa

Những bọt nước khiến nước tắm trở nên có màu trắng và có cảm giác mịn màng, mềm mại như lụa khi tiếp xúc với làn da.

Sauna

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 5

Phòng sauna. Ảnh: Japanistry

Đây là các phòng xông hơi khô tại các onsen. Một số onsen hiện đại ở Nhật còn có màn hình TV trong phòng sauna để du khách có thể vừa xông hơi vừa xem truyền hình.

Phòng xông hơi phun sương

Bên trong nhà tắm onsen Nhật Bản có gì? - 6

Phòng sauna phun sương. Ảnh: Japanistry

Khác với các phòng xông hơi khô, phòng xông hơi phun sương có nhiệt độ thấp hơn nhưng có độ ẩm cao hơn nhiều. Loại phòng xông hơi này khá phổ biến ở các onsen cho nữ giới.

Mizuburo

Đây là bể tắm lạnh với nhiệt độ nước khoảng từ 17-20 độ C. Du khách thường ngâm mình trong bể tắm lạnh để hạ nhiệt độ cơ thể sau khi dùng phòng sauna. Tuy nhiên, du khách cần nhớ lau khô mồ hôi trên cơ thể trước khi ngâm mình trong bể tắm.

Ganbanyoku

Đây là liệu pháp trị liệu làm đẹp, du khách nằm trên phiến đá nóng có nhiệt độ 42-44 độ C. Những phiến đá này có tác dụng hỗ trợ trao đổi chất, tuần hoàn máu. Cơ thể toát mồ hôi nhằm thải độc. Liệu pháp này thường được gọi là tắm đá nóng, nhưng không sử dụng nước.