Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên

(Dân trí) - Khi mật độ xây dựng ngày càng tăng, không gian xanh bị thu hẹp, ô nhiễm ngày càng trầm trọng, con người lại mơ về một chốn an cư hài hòa với thiên nhiên. Đó là lý do ngày càng nhiều công trình thiết kế “vườn trên không” như một giải pháp phủ xanh, làm mát căn hộ giữa trung tâm thành phố nơi quỹ đất hạn hẹp.

Xu hướng biến tầng mái của tòa tháp căn hộ thành vườn, công viên trên cao không còn xa lạ tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Những “mái nhà xanh” được khuyến khích xây dựng và luôn thu hút vì thân thiện môi trường, đáp ứng nhu cầu sống xanh cho cư dân. Xu huớng này đã và đang mang lại kết quả tích cực tại nhiều nước phát triển. Chỉ trong vài năm trở lại đây, số lượng các công trình được phủ xanh tầng mái tại các thành phố lớn đã tăng gấp nhiều lần: không chỉ là sự xuất hiện của những khu vườn trên cao mà còn là các vườn cây trồng nho, trồng rau …

Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên - 1
Vườn trên mái – East Village và Rooftop Reds – New York

Những khu vườn trên cao trên thế giới được biến hóa khéo léo, độc đáo phù hợp với địa thế và nhu cầu của mỗi tòa nhà. Nổi tiếng nhất phải kể tới “rừng xoắn ốc” trên khu căn hộ Waldspirale của Đức với mái nhà đổ dốc với những bụi cỏ, hoa và rất nhiều loại cây khác nhau như sồi, gỗ thích, hay chanh lá cam… được trồng ôm lấy toàn bộ hình dáng chữ U của tòa nhà.

Tòa nhà văn phòng ACROS tại Nhật lại được mô phỏng như một Kim tự tháp xanh là sự kết hợp giữa các tầng xanh giật cấp với 5.000 loài thực vật tươi tốt. Cảm tưởng như công trình đã biến mất sau đám cây cỏ và tạo ra một ngọn đồi với dòng chảy sức sống tràn trề của công viên xanh mà không hề bị ngắt quãng.

Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên - 2
Rockefeller Center Roof Gardens tại thành phố New York (Mỹ) - Tòa nhà văn phòng ACROS tại Nhật Khu căn hộ Waldspirale của Đức- Kensington Roof Gardens tại London (Anh)

Một số các vườn treo nổi tiếng như Kensington Roof Gardens tại London (Anh), công viên quốc gia Namba Parks trải dài 8 tầng tại Osaka Nhật Bản; ngôi vườn trên mái Rockefeller Center Roof Gardens tại thành phố New York (Mỹ) hay công viên nhiệt đới Gardens by the Bay tại Singapore đều giúp cải thiện hiệu ứng đảo nhiệt đô thị như một “chiếc máy điều hòa” tạo nên không gian xanh trong lành, độc đáo cho công trình.

Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên - 3
Gardens by the Bay (Singapore) nhìn từ trên cao

Tại Việt Nam đặc biệt là ở các thành phố lớn, tốc độ đô thị hóa , bê tông hóa nhanh chóng khiến tình trạng ô nhiễm leo thang, đỉnh điểm là những tháng vừa qua, ô nhiễm không khí tại hai thành phố lớn TP. HCM, Hà Nội và các thành phố lân cận đạt ngưỡng cao nhất thế giới. Người dân đô thị lại càng khao khát môi trường sống trong lành, gần với thiên nhiên. Nhằm giải "cơn khát" về không gian sống xanh giữa chốn đô thị, một số chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã bắt đầu chú trọng đến xu hướng này, trong số đó phải kể tới dự án TNG Village do TNG làm chủ đầu tư.

Đây là dự án vườn trên không đầu tiên tại thành phố Thái Nguyên với tâm huyết xây dựng một làng xanh sinh thái của tập đoàn TNG. Chốn đi về TNG Village tọa lạc ngay tại phố Minh Cầu nay không chỉ tiện ích hơn mà còn đáng sống hơn với sự xuất hiện của vườn xanh ngay tại tầng mái. Trên diện tích hơn 1.000 m2, vườn được phân bố thành các khu vực khác nhau, nơi trồng rau, nơi là thảm cỏ để các cư dân nhí trải nghiệm sống xanh, nơi ngự trị của các loài cây bản địa phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng, nơi là quán café – nhà hàng thiết kế mở hướng ra khu vườn xanh mướt mắt.

Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên - 4
Tầng mái toà nhà TNG Village – TP Thái Nguyên

Trong điều kiện khí hậu 4 mùa rõ rệt của khu vực thì vườn trên mái mang lại rất nhiều lợi ích cho cư dân. Không chỉ giảm nhiệt lượng truyền từ mái vào bên trong giúp công trình mát mẻ hơn, tòa nhà phủ cây xanh sẽ góp phần làm đẹp cảnh quan đô thị, đưa thiên nhiên gần hơn với cuộc sống của cư dân thành phố.

Đại diện TNG cho hay: “Vườn trên không TNG Village là một phần trong chiến lược “green life” của TNG, từ việc áp dụng công nghệ giảm tác động đến môi trường vào dệt may đến dự án nhà máy xanh theo tiêu chuẩn Leed, Lotus. Mảng xanh này giúp cư dân có những giờ phút thảnh thơi, sống ở thành phố nhưng vẫn cảm thấy không ngột ngạt và mệt mỏi.

Ngoài khoảng xanh tầng mái, công trình cũng áp dụng các giải pháp giúp giảm tiêu thụ năng lượng, hệ thống thông gió được tính toán tối ưu dựa vào các khoảng không gian hợp lý giúp toàn bộ căn hộ vừa có tầm nhìn đẹp, vừa có thể đón gió và ánh sáng tối đa”.

Bản hòa ca của khu vườn trên không đầu tiên tại Thái Nguyên - 5
Vườn rau tại tầng mái của TNG Village

Sống ở TNG Village, cư dân có thể mỗi ngày thư thái, thư giãn trong thiên nhiên, ngắm trọn thành phố Thái Nguyên trong tầm mắt từ trên cao, dõi theo nhịp sống đô thị nhưng vẫn tách biệt với ồn ào, vội vã ngay trên khu vườn xanh của nhà mình.

Thông tin dự án:

TNG Village - Dự án chung cư được đầu tư bởi Công ty Cổ phần ĐT & TM TNG - toạ lạc tại vị trí trung tâm của thành phố Thái Nguyên - một không gian sống xanh, sống tiện nghi và năng động mới của thành phố Thái Nguyên.

Website: www.tngvillage.vn

Hotline: 083 326 9966

Dự kiến mở bán ngày 12/10/2019

Đang được quan tâm