5 món ăn truyền thống Nhật Bản vừa ngon vừa cân bằng sức khỏe tuyệt vời
(Dân trí) - Thực phẩm Nhật Bản được cả thế giới yêu thích vì nguyên liệu tươi ngon và hương vị thanh đạm, vừa hấp dẫn vừa cân bằng chất dinh dưỡng.
Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới và người dân xứ Phù Tang cũng thuộc top có tuổi thọ cao nhất thế giới. Bí quyết của họ một phần lớn thuộc về chế độ ăn uống khoa học và nguồn thực phẩm tươi ngon.
Dưới đây là những món ăn truyền thống Nhật Bản được cho là có tác dụng cân bằng sức khỏe tuyệt vời nhất. Những món ăn này đều có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi và đặc biệt chúng không hề đắt chút nào.
Rau bina Ohitashi
Đây thực chất là một món salad rau chân vịt được phục vụ với vảy cá ngừ và hạt vừng cùng một chút nước tương hoặc nước sốt vừng. Đây là món ăn rất dễ làm, có thể chế biến từ rau bina tươi hoặc đông lạnh.
Bina Ohitashi được ăn như một món phụ trong bữa ăn hoặc có thể trộn với cơm để tạo ra món cơm trộn. Đây là món ăn thường có trong bữa sáng của người dân Nhật Bản.
Rau bina là một loại thực phẩm rất giàu Vitamin K, Vitamin A và axit folic, những chất rất quan trọng cho xương, da và cung cấp năng lượng giúp cơ thể khỏe mạnh.
Đậu Natto
Natto là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món ăn này có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính. Mặc dù có mùi vị "khủng khiếp", Natto vẫn có thể gây nghiện nếu bạn ăn thử một lần.
Món ăn này được hầu hết người dân Nhật Bản ưa thích. Đậu thường được trộn cùng nước tương, mù tạt karashi và hành lá cắt lát, có thể cho thêm một quả trứng sống để tăng hương vị món ăn.
Theo các nhà khoa học, có rất nhiều thành phần dinh dưỡng trong món đậu nành lên men này. Đó là các acid amin, enzym Nattokinase, vitamin K2, những loại chất giúp tăng tuổi thọ con người.
Sashimi
Nếu như bạn thấy sushi có thành phần cơm là món ăn chứa nhiều calo thì sashimi là lựa chọn lành mạnh hoàn hảo. Món ăn này được cho là biểu tượng cho văn hóa ẩm thực của đất nước Nhật Bản.
Thành phần chính của sashimi là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu. Đây là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong mỗi bữa ăn. Sashimi có hình thức vô cùng hấp dẫn với màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon, dễ ăn, cùng với các món ăn kèm như lá tía tôm củ cải trắng, mù tạt và nước tương.
Cá hồi, cá tuyết, cá ngừ, cá vược, cá thu hay cá đuôi vàng… tùy thuộc vào loại cá bạn chọn, sashimi sẽ cung cấp axit béo omega-3 tốt cho tim mạch và chứa nhiều vitamin B6 và B12, cũng như niacin, selen, magiê, phốt pho và tất nhiên là cả protein.
Tsukemono - Dưa muối
Tsukemono là một món khai vị đặc trưng trong bữa ăn của người Nhật Bản. Nó có hương vị tương tự như dưa muối của người Việt. Tuy nhiên, người Nhật không dùng giấm hay chanh khi muối tsukemono mà sử dụng cách lên men các loại rau khác nhau trong cám gạo.
Các loại dưa chua phổ biến nhất ở Nhật Bản là cà tím, dưa chuột, daikon và bắp cải, thậm chí cả cá nukazuke. Ngoài ra, người Nhật còn sử dụng thêm rất nhiều loại củ, quả khác như gừng, hồng, ớt, hay thậm chí bí xanh để làm món dưa muối của họ trở thành một món ăn đặc sắc.
Hàm lượng dinh dưỡng của dưa muối phụ thuộc vào loại rau mà nó được làm, nhưng nói chung, dưa muối chứa nhiều vitamin B1 và lactobacillus hỗ trợ tiêu hóa và giúp duy trì sức khỏe đường ruột.
Hiyayakko - Đậu phụ ướp lạnh
Hiyayakko là tên gọi món đậu phụ lạnh rất phổ biến trong những bữa ăn bình dân của người Nhật Bản. Thậm chí trong những nhà hàng truyền thống sang trọng của Nhật, món đậu phụ lạnh cũng luôn xuất hiện trong thực đơn và là sự lựa chọn thường xuyên của nhiều thực khách. Tên gọi của món ăn đã gợi lên sự tinh khiết, dịu mát của món ăn.
Hiyayakko có thể ăn kèm với mù tạt, sốt mận, gừng xay, vỏ 1 loại quả họ quýt, lá tía tô. Nhưng cơ bản và truyền thống nhất thì luôn có 2 thứ là hành lá và katsuobushi - 1 loại cá bào có vị ngon rất đặc biệt thường có trong những món ăn Nhật và luôn luôn chấm kèm với xì dầu.
Đậu phụ được làm từ đậu nành chứa nhiều vitamin và khoáng chất, ngoài ra cũng cung cấp nguồn protein quan trọng cho cơ thể con người.
Điều độ và tươi ngon là hai trong số những chìa khóa của chế độ ăn uống lành mạnh của người Nhật Bản. Bạn có thể học theo người dân xứ hoa anh đào để có sức khỏe dẻo dai.