Yêu cầu làm rõ vụ sử dụng sai mục đích gần 60.000 m2 đất giữa Thủ đô

Dân trí Sau bài viết “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô” đăng trên báo Dân trí, UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp điều tra làm rõ sai phạm nghiêm trọng này.
>> “Lộ sáng” gần 60.000 m2 đất sử dụng sai mục đích giữa Thủ đô

Ngày 19/10/2012, ông Phạm Chí Công, Phó Chánh văn phòng UBND TP. Hà Nội đã ký công văn số 8355/UBND-TNMT chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ sai phạm về việc cho thuê và sử dụng đất xảy ra trên phần đất thuộc sự quản lý của Công ty Giống gia súc Hà Nội tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội mà báo Dân trí phản ánh.

Công văn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ: “Báo điện tử Dân trí ngày 16/10/2012 có bài viết: “Từ vụ chết người do bom bi: Lộ sáng gần 60.000 m2 sử dụng sai mục đích”, phản ánh việc Công ty CP Chiến Thắng thuê đất cảu Công ty giống gia súc Hà Nội để sản xuất, chăn nuôi kết hợp trồng trọt theo mô hình trang trại nhưng đã sử dụng đất để sản xuất gạch ngói nung.
 
Công văn chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với vụ sai phạm xảy ra ở Công ty Giống gia súc Hà Nội
Công văn chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội đối với vụ sai phạm xảy ra ở Công ty Giống gia súc Hà Nội

Về việc này, UBND TP giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Gia Lâm kiểm tra, làm rõ nội dung báo nêu, tổng hợp, báo cáo UBND TP. Hà Nội và thông tin cho báo điện tử Dân trí được biết”.

Như thông tin đã đưa, ngày 25/4/2006, Công ty CP Chiến Thắng do ông Trần Quyết Chiến làm đại diện đã ký hợp đồng kinh tế số 197/HĐ - KT với Công ty giống gia súc Hà Nội về việc thuê diện tích nhà xưởng, chuồng trại, chăn nuôi nằm trên địa bàn xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm. Mục đích sử dụng đất thuê ghi trong hợp đồng là: “Giao khoán sản xuất chăn nuôi kết hợp với trồng trọt theo mô hình trang trại”. Thời gian thuê 2 bên thỏa thuận kéo dài trong 10 năm (2006 - 2016).

Nội dung hợp đồng số 197/HĐ - KT ông Trần Quyết Chiến ký với Quyền Giám đốc Công ty giống gia súc Hà Nội (năm 2006) Nguyễn Đình Đảng nêu rõ: Công ty CP Chiến Thắng được thuê 58.576m2 (tương đương hơn 5,8 ha); Phần đất loại 1 là 32.857m2; Diện tích đất loại 2 là 17.349 m2; Diện tích đất loại 3 là 8.370 m2. Công ty CP Chiến Thắng (bên thuê) được quyền thụ hưởng toàn bộ thành quả do quá trình sản xuất kinh doanh tạo ra sau khi giao nộp khoán đầy đủ; Được phép xây dựng chuồng trại và các công trình phụ trợ trong phạm vi đất xây dựng cơ bản do bên cho thuê giao (Công ty giống gia súc Hà Nội), trên cơ sở phải làm đơn xin phép và được bên cho thuê đồng ý về chủ trương và quy cách xây dựng.
 
Việc sản xuất gạch ngang nhiên tồn tại trên phần đất thuê trồng trọt
Việc sản xuất gạch ngang nhiên tồn tại trên phần đất thuê trồng trọt
(Ảnh: Ngọc Cương)

Được phép trồng các loại cây ăn quả lâu năm trong phạm vi đất được giao với tỷ lệ diện tích hợp lý, diện tích còn lại chủ yếu để trồng cỏ và cây thức ăn gia súc khác; Được phép chăn nuôi các loại gia súc khác để tăng thu nhập trên phần diện tích được Công ty giống gia súc Hà Nội giao là 58.576m2.

Sau khi hợp đồng có hiệu lực, Công ty CP Chiến Thắng đã sử dụng diện tích thuê với mục đích sản xuất chăn nuôi kết hợp trồng trọt cho việc sản xuất, kinh doanh ngoài hợp đồng. Từ năm 2006 - 2010, phần lớn diện tích đất thuê dùng để sản xuất gạch bằng lò thủ công. Năm 2010 đến nay, Công ty CP Chiến Thắng tiếp tục mở rộng sản xuất và xây dựng 10 lò gạch theo công nghệ mới với công suất cao nhất là 9 triệu viên/năm.

Việc bên thuê sử dụng sai mục đích ghi trong hợp đồng kinh tế số 197/HĐ - KT ký ngày 25/4/2006 với Quyền Giám đốc Công ty giống gia súc Hà Nội Nguyễn Đình Đảng được thực hiện công khai rõ ràng nhưng bên cho thuê vẫn “làm ngơ”, dù biết rõ hợp đồng kinh tế Công ty CP Chiến Thắng ký thuê đất không có điều khoản nào ghi “sản xuất gạch”, không có phụ lục hợp đồng nào cho phép thay đổi mục đích sử dụng đất từ khi hợp đồng kinh tế số 97/HĐ – KT có hiệu lực pháp lý đến nay.

Không chỉ sử dụng sai mục đích ghi trong hợp đồng kinh tế, hiện phần diện tích Công ty CP Chiến Thắng đang sử dụng cho việc sản xuất gạch - nuôi bò - trồng nguyên liệu còn vượt xa con số 58.576m2 (tương đương hơn 5,8 ha). Phần mặt bằng dùng xây dựng tổ hợp sản xuất gạch là 5ha (tương đương 50.000 m2). Phần diện tích dùng để chăn nuôi, trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc chiếm 12ha (tương đương 120.000 m2).
 
Diện tích Công ty CP Chiến Thắng đang sử dụng vượt xa diện tích trong hợp đồng
Diện tích Công ty CP Chiến Thắng đang sử dụng vượt xa diện tích trong hợp đồng

Trao đổi với PV Dân trí ngày 15/10/2012 tại trụ sở Công ty, Giám đốc Công ty CP Chiến Thắng, ông Trần Quyết Chiến đã xác nhận phần diện tích Công ty đang sử dụng là 17 ha. Kể từ khi ký hợp đồng (2006), bên thuê và bên cho thuê chưa ký thêm phụ lục hợp đồng nào về việc mở rộng diện tích sử dụng. Trước câu hỏi Công ty CP Chiến Thắng có đầy đủ giấy phép sản xuất gạch? Giấy phép đó có đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng chống cháy, nổ, vệ sinh môi trường? Ông Trần Quyết Thắng khẳng định Công ty CP Chiến Thắng đều có đầy đủ giấy phép theo quy định. Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ nổ bom bi khiến 1 công nhân thiệt mạng Công an huyện Gia Lâm đang tạm thu để kiểm tra nên chưa thể cung cấp bản sao giấy phép hoạt động sản xuất gạch.

Trước vụ việc trên, báo Dân trí đã đề nghị Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội khẩn trương làm rõ các dấu hiệu sai phạm của vụ việc trên để xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức buông lỏng quản lý, dẫn đến hậu quả trên theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”
Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ người đấu tranh lĩnh “đòn thù”

(Dân trí ) - Sau loạt bài phản ánh nguồn nước khu tái định cư Cầu Diễn nhiễm độc, còn người làm đơn tố cáo lĩnh “đòn thù” với việc bị miễn nhiệm thành viên Tổ bảo vệ 08. Hôm qua, UBND huyện Từ Liêm đã có công văn chỉ đạo làm rõ vấn đề này.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:12

Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc
Thế hệ học sinh miền Nam trên đất Bắc

(Dân trí) - Chiến tranh đã qua đi nhưng dư âm về nó vẫn còn in đậm.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:05

Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh
Cần sớm giải quyết dứt điểm khiếu nại tại phường Quán Thánh

(Dân trí) - Xây vượt chiều cao 2,4m nhưng công trình xây dựng ở phố Hòe Nhai, phường Quán Thánh, quận Ba Đình vẫn không bị xử lý. Hộ gia đình liền kề đã nhiều lần làm đơn nhưng mâu thuẫn không “giảm nhiệt”, thậm chí còn xảy ra xô xát buộc Công an phường phải can thiệp.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:02

Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng
Đề nghị giải quyết dứt điểm khiếu nại của khách hàng

(Dân trí) - Chủ nhân mảnh đất thế chấp chưa ký hợp đồng vay vốn, Giám đốc chi nhánh ngân hàng đã giải ngân 1 tỷ đồng cho đối tác đứng ra làm đại diện. Sau nhiều lần yêu cầu trả lại sổ đỏ không được giải quyết, khách hàng đã làm đơn khởi kiện ra tòa án.

Thứ ba, 23/10/2012 - 12:01

Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”
Hàng trăm nhân khẩu mòn mỏi chờ TP. Hà Nội “giải cứu”

(Dân trí) - 11 năm sau ngày di dời phục vụ dự án Công viên Đống Đa, 132 gia đình, với hàng trăm nhân khẩu vẫn chịu cảnh thuê nhà vất vưởng. Trong khi đó, hàng chục nghìn m2 Ao Thước Thợ lại biến thành bãi rác, ổ tiêm chích, hoặc bị lấn chiếm vô tội vạ.

Thứ hai, 22/10/2012 - 07:08

UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành
UBND huyện Bình Sơn chậm hồi âm vụ cô giáo bị chồng bạo hành

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài viết “Lời kêu cứu của cô giáo trẻ 5 năm bị chồng bạo hành”, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra và trả lời công luận trước ngày 5/7/2012, nhưng đến nay huyện Bình Sơn vẫn chưa hồi âm.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:15

Mùa vàng dưới chân núi Xết
Mùa vàng dưới chân núi Xết

(Dân trí) - Đã lâu lắm rồi người dân bản Xết mới được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng chín vàng ươm dưới chân núi Xết, lại được mùa nữa... Lòng người bản Xết như vui hẳn lên bởi mùa lúa vàng tươi cho đủ no, đủ ăn.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:10

Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn
Thủ tục thay đổi tên công ty Trách nhiệm hữu hạn

(Dân trí) - Công ty tôi là công ty Trách nhiệm hữu hạn được thành lập từ năm 2010. Hiện nay chúng tôi đang có nhu cầu thay đổi tên công ty do tên cũ hơi dài và không còn phù hợp với tình hình mới nữa. Vậy chúng tôi phải làm những thủ tục gì?

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:07

Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống
Hàng trăm hộ dân phản đối nhà hàng làm đảo lộn cuộc sống

(Dân trí) -Giữa khu chung cư bỗng dưng mọc lên nhà hàng, nhiều người cho rằng môi trường sống đã bị đảo lộn. Hàng trăm hộ dân bức xúc đòi chủ đầu tư giải trình việc nhà hàng có phù hợp với thiết kế và yêu cầu tháo biển tên nhà hàng, không để xe trước tòa nhà.

Thứ hai, 22/10/2012 - 12:01

Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách
Khi lòng đố kỵ che mờ nhân cách

(Dân trí) - Chỉ vì lòng đố kỵ nhỏ nhoi, người ta sẵn sàng bán rẻ lòng tự trọng và nhân cách mình. Tại sao lại nhẫn tâm dìm một gia đình đang ở tận cùng nỗi đau xuống hố sâu tuyệt vọng?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 06:30

Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ
Hà Nội: Yêu cầu làm rõ vụ 4000 căn hộ chưa được cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Sau bài viết “Gần 4000 căn hộ tái định cư bế tắc trong việc cấp sổ đỏ” đăng trên Dân trí, TP. Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan để báo cáo lãnh đạo TP. Hà Nội trong tháng 11/2012.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:20

Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?
Chia tách thửa đất phải đảm bảo đủ các điều kiện nào?

(Dân trí) - Nhà tôi có 2 anh chị em, bố tôi muốn chia một mảnh đất 65m2 cho chúng tôi. Anh cả được 40m2 vì còn thờ cúng tổ tiên, phần tôi thì được 25m2. Tôi muốn hỏi để chia được như vậy cần chuẩn bị những gì?

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhịp cầu bạn đọc số 42
Nhịp cầu bạn đọc số 42

(Dân trí) - Tuần qua (từ 15 – 20/10), Báo Điện tử Dân trí đã nhận được đơn thư kiến nghị, tố cáo của các ông, bà sau và theo đúng quy định của Luật Báo chí, tòa soạn đã chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét giải quyết.

Chủ nhật, 21/10/2012 - 12:02

Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng
Công ty Bắc Hà đề nghị nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng

(Dân trí) - Hoàn thành nghĩa vụ cung cấp vật tư y tế từ cuối năm 2011, tới thời điểm này Công ty Thương mại - Dịch vụ Đức Nguyễn có trụ sở tại TP.HCM vẫn chưa được đối tác thanh toán phần kinh phí còn lại của hợp đồng do những vướng mắc từ hai phía.

Thứ bảy, 20/10/2012 - 12:16

Những lời chia sẻ xúc động về mẹ
Những lời chia sẻ xúc động về mẹ

Trong số hàng ngàn tấm ảnh gửi về dự thi "Khoảnh khắc cùng người phụ nữ tôi yêu", chiếm số lượng áp đảo là những tấm ảnh về người mẹ. Và kèm theo đó là những chia sẻ rất xúc động của những người con với mẹ của mình.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 10:40

Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép
Sở LĐTB&XH Thanh Hóa chỉ đạo làm rõ việc lao động bị thu tiền trái phép

(Dân trí) - Nhận được đơn kêu cứu của công nhân xuất khẩu lao động tại Malaysia về việc bị doanh nghiệp đưa đi làm việc thu tiền trái phép 28 triệu đồng/người, Sở LĐTB &XH tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ XKLĐ& Chuyên gia Thanh Hóa làm rõ nội dung trên.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 07:20

Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm
Công an tỉnh Kiên Giang làm rõ đơn tố cáo cố ý bỏ sót tội phạm

(Dân trí) - Thượng tá Bùi Quốc Nhĩ, Phó Chánh thanh tra Công an tỉnh Kiên Giang đã ký công văn trả lời Báo Dân trí về việc giải quyết đơn của ông Phạm Văn Sỹ tố cáo Viện KSND huyện Phú Quốc cố tình bỏ lọt tội phạm

Thứ sáu, 19/10/2012 - 09:30

Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng
Đề nghị làm rõ vụ cưỡng chế gây bức xúc tại huyện Kim Bảng

(Dân trí) - Khi 2 bên đang thỏa thuận phương án đền bù ngôi nhà và khu công trình phụ, UBND thị trấn Quế, huyện Kim Bảng đã thực hiện việc cưỡng chế khu công trình phụ của nhà chị Đặng Thị Kim Dung, dù chủ nhà chưa nhận được tiền đền bù từ Ban GPMB.

Thứ sáu, 19/10/2012 - 06:02

Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo
Quận Hoàn Kiếm nói một đằng, làm một nẻo

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoa từng khẳng định sẽ xử lý dứt điểm vụ tranh chấp kéo dài ở 18 Ngô Quyền. Nhưng đã 2 tháng trôi qua, lời cam kết này chưa được thực hiện, các hạng mục sai phạm vẫn ngang nhiên thách thức chính quyền.

Thứ năm, 18/10/2012 - 05:30

Thoái vốn Nhà nước là cần thiết
Thoái vốn Nhà nước là cần thiết

(Dân trí) - Thời gian qua, thông tin về những “lình xình” và vấn đề thoái vốn Nhà nước tại Công ty Cổ phần Sứ Hải Dương đã được Dân trí đưa tin, tòa soạn nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc mong muốn thương hiệu Sứ Hải Dương không bị "tàn lụi" theo năm tháng.

Thứ năm, 18/10/2012 - 01:16

Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An
Đề nghị xử lý hình sự đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại Nghệ An

(Dân trí)- Mặc dù Hiệp hội sữa Việt Nam và các cơ quan chuyên môn đã bác bỏ tin đồn trong sữa và thực phẩm chức năng có đỉa, nhưng những ngày vừa qua tại một số địa phương ở Nghệ An lại râm ran tin đồn trong sữa có đỉa với tốc độ lan truyền rất nhanh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:25

Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà
Gửi hàng chục lá đơn kêu cứu, người dân vẫn chưa được về nhà

(Dân trí) - Hơn 1 tháng sau vụ va chạm có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản ở Đường Ngang chợ Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, chị Nguyễn Thị Bích Ngân vẫn chưa được nhận lại chìa khóa để về nhà dù có đầy đủ giấy tờ hợp pháp.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:05

Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh
Yêu cầu giải quyết tố cáo của Công ty ĐT&KD nước Hà Tĩnh

(Dân trí) – Ông Võ Văn Phúc, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ký công văn phúc đáp Báo Dân trí về việc giải quyết đơn tố cáo của Công ty Cổ phần Đầu tư và kinh doanh nước Hà Tĩnh.

Thứ năm, 18/10/2012 - 12:01

Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý
Vụ kiện nhà hàng My Way: Chơi trò “tung hứng” của thi ca trong công lý

(Dân trí) – Phiên tòa phúc thẩm vụ kiện mất xe tại nhà hàng My Way đã khép lại, nguyên đơn của vụ án cùng với luật sư của mình đã có đơn kiến nghị lên TAND Tối cao.

Thứ tư, 17/10/2012 - 01:36