3 phút cùng luật sư:

Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nặng đến mức nào?

(Dân trí) - Những người có hành vi vượt biên trái phép và làm lây lan dịch bệnh có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên tới 12 năm và bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch Covid sẽ bị xử lý như thế nào?

Hành vi vượt biên trái phép bị xử lý thế nào theo quy định pháp luật thưa luật sư?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Vượt biên trái phép được hiểu là qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định. Khoản 3 Điều 5 Luật Nhập cảnh xuất cảnh quá cảnh của người nước ngoài quy định rõ, hành vi nhập cảnh và cư trú trái phép tại Việt Nam là hành vi bị nghiêm cấm

Tùy thuộc vào tính chất của hành vi vượt biên mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khoản 3 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định, hành vi qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định; Trốn vào các phương tiện nhập cảnh, xuất cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Trong trường hợp người thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 347 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 với mức phạt tiền lên tới 50 triệu đồng hoặc phạt tùy lên tới 5 năm.

Trong trường hợp việc vượt biên trái phép có tổ chức thì người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 348 BLHS với mức phạt tù cao nhất là 15 năm. Người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vượt biên trái phép làm lây lan dịch bệnh sẽ bị xử lý nặng đến mức nào? - 1

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng trao đổi cùng PV Dân Trí

 Những người vượt biên làm lây lan bệnh dịch sẽ bị xử lý thế nào?

L.s Nguyễn Đức Hoàng: Những người nước ngoài có hành vi vượt biên trái phép và làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người khác thì ngoài việc bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự như đã phân tích thì người nhập cảnh trái phép còn có thể bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 BLHS với mức phạt tù lên tới 12 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.