Thứ bảy, 01/09/2018 - 07:36

Quảng Bình:

Vụ nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết: Đã có hộ dân chủ động trả lại đất

Dân trí

Liên quan đến vụ nhiều hộ dân ở xã miền núi Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá bị “cướp” đất rừng từng được Báo Dân trí viết bài phản ánh, một trong số hộ dân nói trên mừng vui cho biết, họ đã được trả lại đất.

Qua điện thoại, bà Nguyễn Thị Phúc mừng vui cho biết, sau khi phóng viên Báo điện tử Dân trí về tìm hiểu viết bài phản ánh tình trạng lấn chiếm đất rừng ở xã Thanh Hoá, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hà, người từng lấn chiếm đất rừng của gia đình bà Phúc và anh Nguyễn Khắc Thành đã chủ động gặp gỡ và trả lại số diện tích đất khoảng 4ha.

Cũng theo bà Phúc, số diện tích này hộ gia đình bà Hà đã trồng cây keo tràm lên được khoảng hơn 1m, bởi vậy bà Phúc và anh Thành đã thống nhất gửi lại bà Hà số tiền 10 triệu đồng tiền keo giống và công chăm sóc.

Vụ nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết: Đã có hộ dân chủ động trả lại đất - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Khắc Thành, một trong các hộ dân ở xã Thanh Hoá bị lấn chiếm đất đã được trả lại

Liên quan đến vụ việc, PV Dân trí đã liên hệ với các hộ dân còn lại ở xã Thanh Hoá bị lấn chiếm đất rừng thì được biết những hộ dân này vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết một cách dứt điểm.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ bức xúc nói: “Dù nhà báo đã về xác minh thông tin, viết bài phản ánh tình trạng mất đất rừng ở xã Thanh Hoá, cùng với đó chúng tôi cũng đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên xã, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương vẫn “bặt vô âm tín”, không giải quyết thắc mắc của bà con. Nếu xã mà cứ cố tình né tránh như thế này thì chúng tôi sẽ lên huyện, tỉnh hỏi cho ra nhẽ”.

Vụ nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết: Đã có hộ dân chủ động trả lại đất - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ tỏ ra rất bức xúc khi đã nhiều lần trình đơn kiến nghị lên xã nhưng vẫn không được giải quyết

Theo điều tra của PV Dân trí, hiện tại ở xã Thanh Hoá, không chỉ có hộ gia đình bà Lệ mà còn có nhiều hộ gia đình khác như: ông Nguyễn Tiến Mùi, bà Cao Thị Lan, bà Nguyễn Thị Hoa, bà Nguyễn Thị Phúc, ông Võ Quốc Hội và ông Nguyễn Văn Hương dù được cấp đất rừng sản xuất và bảo vệ rừng nhưng sau đó đã bị người khác chiếm dụng, tuy nhiên đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý một cách thấu đáo.

Trước đó, Báo điện tử Dân trí đã có bài: “Nhiều hộ dân mất đất rừng, xã “bất lực” giải quyết!”. Nội dung bài báo phản ánh mặc dù đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cấp đất rừng để bảo vệ và sản xuất nhưng sau đó nhiều hộ dân xã Thanh Hoá, huyện Tuyên Hoá đã bị chiếm dụng trái phép. Điều đáng nói, sau khi bị lấn chiếm đất, các hộ dân này đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương xã nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách dứt điểm.

Báo Dân trí tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đặng Tài

Đáng quan tâm
Mới nhất