Vụ “hô biến” đất HTX thành đất ở: Đề nghị tỉnh Thanh Hoá vào cuộc!

Dân trí Liên quan đến việc UBND huyện Quảng Xương “ưu ái” biến đất hợp tác xã thành đất ở cho một hộ dân ở xã Quảng Thạch, Huyện ủy huyện này cho biết do liên quan đến một đồng chí nằm trong thường vụ tỉnh quản lý nên Thường vụ huyện đã họp và quyết định đề nghị tỉnh vào cuộc.
>>“Hô biến” cả nghìn m2 đất trồng cây lâu năm thành đất ở tại Thanh Hóa?

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, rất nhiều hộ gia đình trong xã Quảng Thạch đã sinh sống lâu đời nhưng nhiều lần đề nghị được cấp trích lục đất thì vẫn chưa được cấp. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì, thửa đất số 9 và số 13 hiện gia đình bà Hoàng Thị Vậu (thôn Thạch Bắc) đang ở có một phần là đất trồng cây lâu năm thuộc quản lý của HTX lại được cấp trích lục với số đất ở lên đến cả nghìn m2.

Đáng nói, rất nhiều vấn đề bất thường xung quanh việc cấp trích lục này và có dấu hiệu "phù phép" để trục lợi. Cụ thể, tại bản đồ 299, diện tích của gia đình bà Vậu chỉ có 800m2, thế nhưng tại bản đồ 1994 (bản đồ thay thế bản đồ 299), diện tích của bà Vậu đã tăng lên hơn 3000m2.

Vụ “hô biến” đất HTX thành đất ở: Đề nghị tỉnh Thanh Hoá vào cuộc! - Ảnh 1.

Bà Vậu khẳng định mình không đứng bất kỳ tên trong trích lục đất nào cả mà chia cho các con làm trích lục riêng.

Tại hồ sơ xin cấp trích lục đất đứng tên bà Vậu nhưng bà này khẳng định mình không đứng tên bất cứ trích lục đất nào vì bà cho các con đất nên con bà đứng tên, bà cũng cho biết mình không biết chữ và  không làm đơn xin cấp trích lục lần nào.

Bên cạnh đó, một trong những nhân chứng trong việc xác định nguồn gốc đất khẳng định bản thân bị mạo chứ ký và đặc biệt diện tích thực tế và diện tích trên bản đồ nằm trong trích lục lại có sự chênh lệch nhau.

Những bất thường về sự chênh lệch diện tích giữa bản đồ cũ và bản đồ mới của gia đình bà Vậu và việc bản đồ cũ không nói đất HTX nhưng bản đồ mới lại ghi đất của HTX, lãnh đạo xã Quảng Thạch khi làm việc với PV đã không lý giải được.

Vụ “hô biến” đất HTX thành đất ở: Đề nghị tỉnh Thanh Hoá vào cuộc! - Ảnh 2.

Bà Vậu khẳng định đất nhà mình chỉ từ dấu mực đỏ trở sang trái còn phần kéo dài ra biển là của người khác hiện đã được mua đi bán lại qua nhiều chủ.

Để làm rõ những vấn đề trên, nhiều lần PV đặt lịch làm việc với Phòng TNMT huyện Quảng Xương, tuy nhiên không nhận được phản hồi.

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/9, một lãnh đạo huyện ủy Quảng Xương cho biết, huyện ủy có nhận được đơn phản ánh của công dân xã Quảng Thạch về vụ việc và đã cho kiểm tra. Tuy nhiên, xác định sự việc liên quan đến một đồng chí lãnh đạo thuộc Thường vụ tỉnh ủy quản lý nên Thường vụ huyện quyết định chuyển nội dung đề nghị tỉnh vào cuộc.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Bình Minh