Gia Lai:

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép!

(Dân trí) - Hơn 67 lò gạch trên địa bàn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP.Kon Tum) hoạt động nhưng không có vùng nguyên liệu cấp phép. Chính những bất cập này đã dẫn đến tình trạng người dân khai thác đất sét trái phép để đủ nguyên liệu sản xuất. Trước tình trạng này, Sở TN – MT  đã phối hợp với chính quyền địa phương họp dân để nắm bắt ý kiến và phương pháp giải quyết.

Trao đổi với chúng tôi, ông Huỳnh Công Trình – Chủ tịch UBND Phường Ngô Mây (TP. Kon Tum) cho biết, ngày xưa các hộ dân làm tự phát ngay gần đường QL14 (đường HCM). Nhưng từ năm 2007, tỉnh Kon Tum đã có chính sách di dời 67 lò gạch này vào phía trong thuộc thôn Thanh Trung để tiến hành cho bà con làm. Nhưng khi chuyển vào đây, nguồn nguyên liệu gần không có nên các bà con thường lén lút ra các khu vực lân cận để khai thác trong đêm. Theo đó, lợi dụng đêm tối hay những ngày nghỉ bà con lại khai thác khiến chính quyền rất khó xử lý…

“Để giải quyết việc này là rất khó vì nó đã tồn tại từ lâu và nguyên nhân chính là chưa có mỏ đất nào được cấp phép khiến nguồn nguyên liệu bị thiếu không có cho bà con sản xuất. Trong khi đó, các mối làm ăn của bà con là phải duy trì đều và thường làm ăn theo kiểu gối đầu…Chính vì nguồn nguyên liệu bị thiếu nên thời gian gần đây chúng tôi cũng nghe dư luận nói về việc bảo kê, khống chế giá đất trên địa bàn phường. Hiện, chính quyền đã chỉ đạo lực lượng công an xác minh thông tin, kiểm tra các đối tượng ra vào khu lò gạch…”, ông Trình cho biết thêm.

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép! - 1
Sở TN - MT tiến hành phố hợp với chính quyền địa phương để tiến hành lấy ý kiến về những khó khăn và tìm hiểu thông tin bảo kê đất sét trái phép

Trước việc thiếu nguồn nguyên liệu dẫn đến tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra trên địa bàn phường Ngô Mây (TP.Kon Tum) nên ngày 22/2, Sở TN – MT đã phối hợp với chính quyền địa phương để làm rõ hai nội dung. Thứ nhất, nắm lại tình hình hoạt động, thiếu nguyên liệu của các lò gạch thủ công trên địa bàn. Hai là nắm thông tin việc có hay không có nhóm hoạt động bảo kê, bắt ép người dân phải mua đất lậu trên địa bàn. Để khách quan và đảm bảo quyền lợi cho người dân, đoàn đã tiến hành lập hai phiếu kín và phát cho người dân để ghi thông tin. Sau đó, Đoàn sẽ tiến hành về thống kê, thông tin lại với bà con và báo cáo lên UBND tỉnh Kon Tum.

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép! - 2
Người dân ghi những thông tin, khó khăn trong quán trình hoạt động lò gạch thủ công tại buổi họp dân

Ông Võ Thanh Hải (Phó giám đốc Sở TN-MT Kon Tum Hải, Chủ trì cuộc họp) nói rõ: “Mục đích của buổi họp hôm nay là để giúp các chủ lò bày những vướng mắc trong vấn đề sản xuất, tìm cách tháo gỡ để người dân đảm bảo nguồn nguyên liệu, đảm bảo sản xuất. Đặc biệt, làm rõ việc một số tổ chức, cá nhân chuyên đi khai thác đất rồi ép các chủ lò mua lại đất. Riêng phiếu có nội dung làm rõ việc các chủ lò bị một số tổ chức, cá nhân ép mua đất chủ lò sẽ không cần ghi họ tên mà chỉ ghi nội dung, ý kiến. Sau đó, tôi sẽ trực tiếp thu các phiếu này để nắm tình hình và tổng hợp báo cáo. Sở dĩ việc này phải làm “kín” như vậy là để các chủ lò gạch “mở lòng” nói hết mọi sự việc.”. 

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép! - 3
Bắt quả tang nhóm đối tượng đang tiến hành khai thác đất sét trái phép tại thôn Thanh Trung

Ông Lê Văn Mẫn (Chủ lò gạch thôn Thanh Trung, Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum): “Khi chính quyền di dời chúng tôi lên khu công nghiệp này nhưng lại không có một nguồn nguyên liệu nào cho chúng tôi hoạt động. Trước sự khó khăn đó, chúng tôi phải đi khai thác lung tung như từ nguồn đất làm đường, đất tại địa bàn thì mới duy trì được ‘bát cơm” cho cả nhà và các công nhân làm trong lò gạch. Chúng tôi mong muốn chính quyền sẽ tạo điều kiện để có nguồn nguyên liệu cho các lò hoạt động hoặc có những phương pháp tạo điều kiện giúp chúng tôi sống với nghề…Ngoài ra, với việc làm ngày hôm nay của Sở dân cũng rất đồng tình và dám ra nó những bức xúc. Qua đó, có thể tháo dỡ những vướng mắc đã kéo dài hơn chục năm nay.”.

Vụ đất sét tặc lập “công trường”: Họp dân nắm thông tin bảo kê, khai thác đất trái phép! - 4
Nguồn đất sét được khai thác trong một thời gian dài và rất khó để phát hiện, quản lý

Trước đó, báo Dân trí đã liên tục phản ánh tình trạng khai thác đất sét trái phép trên địa bàn thôn Thanh Trung (Phường Ngô Mây, TP. Kon Tum). Theo đó, mới đây ngày 13/2 từ nguồn tin báo chí, thì Sở TN – MT đã mật phục và bắt quả tang cac nhóm đối tượng đang khai thác đất sét trái phép. Qua xác minh, ông Nguyễn Đình Khải (SN: 1991, tổ 3, phường Ngô Mây) là chủ khai thác khoáng sản (đất sét) trái phép. Hiện, UBND phường Ngô Mây đã ra QĐ xử phạt hành chính đối với ông Khải là 4 triệu đồng vì khai thác trái phép 12m3 đất sét. Ngoài ra còn yêu cầu ông Khải phải khôi phục môi trường xung quanh khu vực đã khai thác và trả về trạng thái an toàn.

Được biết, khu vực mà ông Khải khai thác đất trái phép cũng là khu vực mà nhà báo Hoàng Đình Chiểu (59 tuổi, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)) từng phát hiện khai thác đất trái phép và báo cho chính quyền phường Ngô Mây đề nghị xử lý vào tối 26/1. Nhưng chỉ sau ít giờ báo tin, nhà báo Hoàng Đình Chiểu đã bị 2 đối tượng đến nhà gây hấn. Tới sáng 27/1, khi nhà báo Hoàng Đình Chiểu cùng người nhà đi ăn sáng thì đã bị hành hung, gây thương tích phải nhập viện.

Phạm Hoàng