Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Kẻ phá nhà vẫn vô can!

Dân trí Không những bất ngờ bị UBND huyện Hậu Lộc cấp trích lục đất mình đang ở cho người em chồng mà vô lý hơn, căn nhà xây dựng kiên cố của gia đình bà Phạm Thị Hương (xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cũng bị người em chồng đang tâm phá nát. Đáng nói, dù bị hủy hoại tài sản như vậy như kẻ phá nhà bà Hương vẫn vô can.
>>Đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Huyện bỏ mặc dân?
>>Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Lãnh đạo xã "cãi chày cãi cối"!
>>Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

Nhà ở hơn 20 năm bị em chồng chiếm mất

Hơn 20 năm xây nhà và ở trên mảnh đất được bố mẹ cho, gia đình bà Hương đóng thuế đất đầy đủ, trước khi ly hôn, chồng bà đã để lại tài sản nhà cửa và đất đai cho bà và các con. Thế nhưng, trong thời gian mẹ con bà đi vắng, UBND huyện Hậu Lộc bất ngờ làm trích lục mảnh đất bà đang ở cho ông Ngô Văn Đồng (thôn La Mát 2, xã Lộc Tân) -em trai chồng của bà.

Sau khi được UBND huyện Hậu Lộc cấp trích lục, ông Đồng đã ngang nhiên phá nát căn nhà kiên cố gồm 2 gian nhà ngói và một số công trình phụ mà vợ chồng bà đã xây dựng và ở đó hơn 20 năm.

Căn nhà gia đình bà Hương ở hơn 20 năm đã bị em chồng phá nát.
Căn nhà gia đình bà Hương ở hơn 20 năm đã bị em chồng phá nát.

Bức xúc vì bị chiếm đất trắng trợn và bị hủy hoại tài sản, bà Hương làm đơn đến UBND huyện Hậu Lộc tố cáo. Ngày 27/6/2016, UBND huyện Hậu Lộc đã ra Quyết định số 1948/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Hương.

Kết luận nêu rõ: Ông Ngô Văn Phú (bố đẻ của ông Long và ông Đồng) khẳng định mảnh đất đứng tên ông Long được vợ chồng ông cho con trai là Ngô Văn Long và con dâu là Phạm Thị Hương. Mảnh đất này được các con của ông sinh sống và ổn định từ năm 1992 đến năm 2012, không có tranh chấp, bố mẹ và anh em ông Long không có ý kiến gì.

Mặt khác, qua thẩm tra xác minh không có hồ sơ pháp lý nào thể hiện quyền sử dụng đất của ông Ngô Văn Đồng trên thửa đất mà ông Ngô Văn Long sử dụng từ năm 1992 đến nay. Mọi nghĩa vụ tài chính từ năm 1993 đến năm 2014, vợ chồng ông Long, bà Hương nộp đầy đủ cho nhà nước. Việc ông Long bàn giao tài sản đất và nhà cho bà Hương sau ly hôn có văn bản công chứng và có người làm chứng ký xác nhận.

Cán bộ thôn 3, làng Mới, Lộc Tân cũng xác nhận các công trình trên đất do vợ chồng ông Long và bà Hương trước đây xây dựng chưa bị hư hại, còn nguyên vẹn. Ngày 29/11/2015, ông Đồng tự ý đến phá dỡ nhà cửa của gia đình ông Long.

Tại sao không khởi tố vụ án?

Việc ông Đồng ngang nhiên hủy hoại tải sản của gia đình đã được bà Hương gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Hậu Lộc. Thế nhưng, Công an huyện Hậu Lộc đã không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.

Thông báo của Công an huyện Hậu Lộc về hành vi của ông Ngô Văn Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Thông báo của Công an huyện Hậu Lộc về hành vi của ông Ngô Văn Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm".

Tại thông báo Công an huyện Hậu Lộc nêu: "Việc ông Ngô Văn Đồng tháo dỡ công trình nhà ở của vợ chồng anh Long (chồng bà Hương) xây dựng là có thật. Tuy nhiên, tại thời điểm tháo dỡ nhà của anh Long, toàn bộ công trình được xây dựng trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của anh Đồng đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, vợ chồng anh Đồng không biết tài sản đó thuộc quyền quản lý sử dụng của chị Hương (phân chia tài sản sau ly hôn), vì việc phân chia tài sản do hai vợ chồng anh Long tự lập biên bản thỏa thuận với nhau không có xác nhận của chính quyền địa phương; không công chứng chứng thực…, vả lại anh Long tự thỏa thuận và nhận 20 triệu đồng từ anh Đồng và có trách nhiệm tháo dỡ, di chuyển ngôi nhà. Vì vậy, hành vi của anh Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội “hủy hoại tài sản”, hành vi chưa đến mức xử lý hình sự”.

Công an huyện Hậu Lộc cho rằng việc phân chia tài sản của vợ chồng bà Hương không có công chứng chứng thực nhưng trên thực tế lại ngược lại.
Công an huyện Hậu Lộc cho rằng việc phân chia tài sản của vợ chồng bà Hương không có công chứng chứng thực nhưng trên thực tế lại ngược lại.

Đáng nói, Công an huyện Hậu Lộc đưa ra nguyên nhân “không đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản” là việc phân chia tài sản của vợ chồng anh Long là do vợ chồng anh tự thỏa thuận, không có công chứng chứng thực là hoàn toàn sai vì trên thực tế, việc phân chia tài sản giữa vợ chồng ông Long được công chứng đàng hoàng bằng văn bản.

Không những vậy, Công an huyện cũng lấy lý do ông Đồng đã đưa cho ông Long 20 triệu để tự ý tháo dỡ nhà trong khi ông Long không còn liên quan đến tài sản trên, ông Long không có quyền tháo dỡ hay di chuyển căn nhà.

Hơn nữa, việc thời điểm đó, mảnh đất được UBND huyện cấp trích lục cho ông Đồng nhưng tài sản trên đất không thuộc quyền ông Đồng được tháo dỡ.

Bà Phạm Thị Hương bức xúc cho biết: “Đã mấy năm nay mẹ con tôi bị đẩy ra ngoài đường, không nhà cửa, không thể làm ăn, sinh sống trên đất của mình. Căn nhà kiên cố mẹ con tôi ở hơn 20 năm, người ta đến phá nát mà công an huyện Hậu Lộc cho rằng hành vi này không phạm tội. Tôi gửi đơn đi nhưng họ làm xong cũng không gửi quyết định cho tôi được biết. Cho đến khi tôi đến hỏi mới biết, họ không khởi tố vụ án và do đã quá thời gian 15 ngày kể từ ngày ra quyết định nên tôi không có quyền khiếu nại”.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Dự án du lịch, nghỉ dưỡng 250 triệu USD “giam lỏng” dân!
Dự án du lịch, nghỉ dưỡng 250 triệu USD “giam lỏng” dân!

(Dân trí) - Hơn 10 năm triển khai Dự án Khu Du lịch - Khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát (Bình Định) đến nay cơ bản chỉ tồn tại trên giấy!. Trong khi đó, hàng trăm hộ dân đang bị “mắc kẹt” bởi họ chẳng biết số phận đi hay ở.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:10

Hoang vắng công trình tiền tỷ phục vụ nông dân tại Sóc Trăng!
Hoang vắng công trình tiền tỷ phục vụ nông dân tại Sóc Trăng!

(Dân trí) - Công trình Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Sóc Trăng dự kiến sẽ hoàn thành sau 330 ngày. Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua, đến nay công trình hàng chục tỷ đồng này vẫn chưa xây dựng xong.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:07

Quảng Bình: Cấp phép cho doanh nghiệp chặt hạ cây xanh để lấy mặt tiền buôn bán!
Quảng Bình: Cấp phép cho doanh nghiệp chặt hạ cây xanh để lấy mặt tiền buôn bán!

(Dân trí) - Thay vì trồng thêm cây xanh làm bóng mát cho đô thị thì nhiều cây hoa sữa cổ thụ nằm trên một tuyến đường chính ở trung tâm TP Đồng Hới lại bị chặt hạ một cách không thương tiếc. Dư luận đặt nghi vấn các cơ quan chức năng đã “tạo điều kiện” cho doanh nghiệp chặt cây để lấy mặt tiền làm nơi buôn bán.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:28

Xử phạt đối tượng khai thác đá trái phép, phá nát ruộng đồng của người dân!
Xử phạt đối tượng khai thác đá trái phép, phá nát ruộng đồng của người dân!

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí đã có bài phản ánh về tình trạng khai thác đá trái phép tại xã Chư Á (TP.Pleiku, Gia Lai) thì chính quyền đã tiết hành kiểm tra và xử phạt. Đồng thời, yêu cầu người khai thác trái phép tiến hành san ủi mặt bằng, trả lại hiện trạng ban đầu để đảm bảo an toàn cho người dân.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:26

Quảng Trị: Cầu bê tông bị gãy, người dân “nín thở” đi trên cầu tạm!
Quảng Trị: Cầu bê tông bị gãy, người dân “nín thở” đi trên cầu tạm!

(Dân trí) - Qua quá trình sử dụng nhiều năm, cầu Quy Thiện (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã bị xuống cấp nghiêm trọng và bị gãy dầm, khiến giao thông đi lại khó khăn, người dân phải liều mình đi trên cây cầu gỗ đã hư hỏng.

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:24

Cầu trên QL1 hư hỏng, các đơn vị liên quan đùn đẩy trách nhiệm?
Cầu trên QL1 hư hỏng, các đơn vị liên quan đùn đẩy trách nhiệm?

(Dân trí) - Hiện nay, cầu Châu Thành cũ nằm trên QL1 (đoạn qua km 1202+486, phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) bị xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc sửa chữa cầu đang gặp trở ngại do các bên liên quan chưa tìm “tiếng nói chung”, đùn đẩy trách nhiệm?

Thứ bảy, 16/06/2018 - 07:22

Thanh Hóa: Mẹ 85 tuổi "cầu cứu" đòi đất cho con trai nằm liệt giường
Thanh Hóa: Mẹ 85 tuổi "cầu cứu" đòi đất cho con trai nằm liệt giường

(Dân trí) - Nhiều năm qua, gia đình cựu chiến binh Lê Đình Thời, ở xóm 6, xã Thọ Cường, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã “cầu cứu” nhiều cơ quan, ban ngành của tỉnh Thanh Hóa về việc mảnh đất của gia đình bị người khác đến lấn chiếm, đổ vật liệu, xây dựng nhà trái phép.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 01:31

Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Chủ tịch tỉnh yêu cầu báo cáo!
Canh tác gần 30 năm, 60ha đất bỗng “lọt” vào quỹ đất xã: Chủ tịch tỉnh yêu cầu báo cáo!

(Dân trí) - Liên quan vụ chị em bà Trần Thị Bình khai phá hơn 60ha đất từ 1989 bỗng “lọt” vào quỹ đất công ích 5% xã Kiên Bình (huyện Kiên Lương, Kiên Giang), mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Vũ Hồng đã có văn bản chỉ đạo các sở, ngành liên quan làm rõ, báo cáo vụ việc.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:16

Đắk Nông: Trưởng phòng huyện xây hàng loạt ki-ốt trái phép trên đất “vàng”!
Đắk Nông: Trưởng phòng huyện xây hàng loạt ki-ốt trái phép trên đất “vàng”!

(Dân trí) - Một dãy ki-ốt gồm 6 căn được xây dựng ngay mặt đường quốc lộ 14, đoạn qua thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông). Toàn bộ số ki-ốt này thuộc quản lý của bà Đoàn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Đắk R’Lấp, nhưng tất cả đều không có giấy phép xây dựng.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:07

Hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân tại Quảng Bình!
Hai mỏ đá “tra tấn” hàng trăm hộ dân tại Quảng Bình!

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, khoảng gần 200 hộ dân sống gần khu vực chân núi Đông Hưng thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình luôn sống trong nỗi sợ hãi, bị “tra tấn” bởi khói bụi mịt mù và tiếng nổ mìn rầm rĩ phát ra từ 2 mỏ đá Linh Thành và Khe Cuồi.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:05

Bắc Giang: Phòng cảnh sát môi trường kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp trái quy chế?
Bắc Giang: Phòng cảnh sát môi trường kiểm tra hàng loạt doanh nghiệp trái quy chế?

(Dân trí) - Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang vừa có công văn gửi đích danh Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã rà soát từ đầu năm 2018 đến nay phát hiện Phòng cảnh sát môi trường đã đến 65 doanh nghiệp để điều tra cơ bản nhưng không theo đúng quy chế phối hợp được ban hành.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:57

Sau khi nghỉ hưu, cô giáo có nguy cơ phải sống “màn trời chiếu đất”
Sau khi nghỉ hưu, cô giáo có nguy cơ phải sống “màn trời chiếu đất”

(Dân trí) - Được phân một suất nhà tập thể và sinh sống cùng gia đình từ năm 1995, tuy nhiên, sau khi nghỉ hưu được gần một năm, cô giáo Bùi Thị Minh Phương (SN 1962), nguyên là giảng viên Trường Cao đẳng sư phạm (CĐSP) tỉnh Hòa Bình có nguy cơ cùng cả gia đình phải sống “màn trời chiếu đất” do nhà trường đòi lại nhà.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Tăng cường quản lý sau vụ chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây mới
Quảng Bình: Tăng cường quản lý sau vụ chính quyền xã tự ý phá dỡ di tích để xây mới

(Dân trí) - Sau sự việc chính quyền xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch tự ý phá dỡ di tích chùa Quan Âm để xây mới, Sở Văn hóa - Thể thao Quảng Bình đã có văn bản gửi các địa phương để phối hợp tăng cường công tác quản lý, bảo vệ các di tích trên địa bàn.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:11

“Góc tối” đấu thầu dự án vốn ngân sách tại Bắc Giang: Nguyên nhân do đâu?
“Góc tối” đấu thầu dự án vốn ngân sách tại Bắc Giang: Nguyên nhân do đâu?

(Dân trí) - Đấu thầu dự án sử dụng vốn ngân sách tại tỉnh Bắc Giang đang tồn tại hàng loạt bất cập, thậm chí là bất thường một cách nhức nhối như tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, chuyên dự thầu chỉ để trượt, mập mờ, sai be bét vẫn trúng thầu. Vậy nguyên nhân những sự lạ này nằm ở đâu?

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:49

Canh tác trên đất sổ đỏ, bị truy tố tội phá rừng: Tạm hoãn phiên tòa, kiểm tra thực địa!
Canh tác trên đất sổ đỏ, bị truy tố tội phá rừng: Tạm hoãn phiên tòa, kiểm tra thực địa!

(Dân trí) - Sau hơn một ngày xét xử vụ án vợ chồng bị cáo Trần Kiều Hưng - nguyên Phó Bí thư xã Cửa Cạn bị truy tố tội “hủy hoại rừng”, HĐXX cho tạm hoãn phiên tòa để kiểm tra lại thực địa.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:17

Khu du lịch sinh thái hành hạ người dân vì ô nhiễm môi trường!
Khu du lịch sinh thái hành hạ người dân vì ô nhiễm môi trường!

(Dân trí) - Nước thải chăn nuôi đổ ra đập nước bốc mùi hôi thối hàng ngày hành hạ người dân khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, qúa bức xúc người dân kéo nhau lên phản đối…

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:15

Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi!
Giữa thủ đô, khu dân cư ngập trong nước thải sau mỗi trận mưa: "Điệp khúc" chờ và đợi!

(Dân trí) - Sống chung với nước thải, xú uế nồng nặc sau mỗi trận mưa đã nhiều năm, đã được nghe nhiều lời hứa sẽ giải quyết tình hình trên sau mỗi kì gặp mặt cử tri của lãnh đạo phường và quận, nhưng đến nay, đã gần hết 3 nhiệm kỳ chủ tịch phường, người dân sống tại dãy C1, C2 tổ dân phố 11, phường Quang Trung, quận Hà Đông vẫn chỉ thấy nỗi khiếp sợ mỗi khi trời đổ mưa...

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:09

Tuyên Quang: Hai kết luận kỳ lạ trong một vụ án
Tuyên Quang: Hai kết luận kỳ lạ trong một vụ án

(Dân trí) - Chứng cứ, nội dung cáo buộc bị cáo trong hai bản kết luận điều tra không khác nhau nhưng CQĐT đưa ra kết luận trái ngược: Chưa đủ và đã đủ kết tội.

Thứ ba, 12/06/2018 - 10:42

Gần 30 doanh nghiệp đang kêu cứu đề nghị đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội
Gần 30 doanh nghiệp đang kêu cứu đề nghị đối thoại với Sở TN&MT TP Hà Nội

(Dân trí) - Trước thực trạng hàng nghìn lao động có nguy cơ thất nghiệp, ngày 28/5/2018, các doanh nghiệp tại Cụm công nghiệp Phú Minh đã có văn bản đề nghị Sở TN&MT TP Hà Nội tổ chức và chủ trì buổi đối thoại để trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan đến việc lập phương án, kế hoạch di dời các doanh nghiệp.

Thứ ba, 12/06/2018 - 09:14

Nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị kiểm điểm… rút kinh nghiệm!
Nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải Cà Mau bị kiểm điểm… rút kinh nghiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện nhiều thiếu sót tại Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau thống nhất kiểm điểm trách nhiệm đối với ông Dương Hoài Nam - nguyên Giám đốc Sở GTVT tỉnh này. Ông Nam hiện là Bí thư huyện ủy Phú Tân.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:58

Cần Thơ: Nhiều nhà dân nứt toác do việc thi công cầu Vàm Cống!
Cần Thơ: Nhiều nhà dân nứt toác do việc thi công cầu Vàm Cống!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân ở huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ phản ánh nhà họ đang ở yên lành thì bỗng dưng bị nứt toác do ảnh hưởng của công trình thi công đường dẫn cầu Vàm Cống. Đến nay, công trình sắp khánh thành nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bồi thường, còn người dân sống trong tình trạng nơm nớp lo nhà bị sập.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:55

Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau rút kinh nghiệm vì… né tránh trách nhiệm!
Yêu cầu Giám đốc Sở Tư pháp Cà Mau rút kinh nghiệm vì… né tránh trách nhiệm!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông 35 năm mang giới tính “nữ” khốn khổ đi xin cải chính lại sang “nam” xảy ra tại huyện Cái Nước (tỉnh Cà Mau), Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Cà Mau bị yêu cầu rút kinh nghiệm.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:19

Gần 1000 thương nhân đổ về thu mua, “thủ phủ” vải thiều náo nhiệt tăng giá!
Gần 1000 thương nhân đổ về thu mua, “thủ phủ” vải thiều náo nhiệt tăng giá!

(Dân trí) - Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có trên 500 điểm cân thu mua vải thiều, với gần 1.000 thương nhân, trong đó có trên 100 thương nhân Trung Quốc thường xuyên có mặt tại các địa phương thu mua. Tính đến hết ngày 10/6, tổng sản lượng vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ đạt trên 43.700 tấn. Tại “thủ phủ” vải thiều Lục Ngạn, giá bán vải thiều đã tăng cao hơn những ngày đầu vụ.

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:42

Cần Thơ: Vụ nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm, Công an vào cuộc!
Cần Thơ: Vụ nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm, Công an vào cuộc!

(Dân trí) - Sau khi Báo Dân trí có bài phản ánh “Dân bức xúc vì nhà máy tái chế nhôm gây ô nhiễm”, sáng 11/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, mới đây lực lượng Cảnh sát Môi trường Công an TP Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường của cơ sở này.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:02