Thứ năm, 14/06/2018 - 07:15

Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Kẻ phá nhà vẫn vô can!

Dân trí Không những bất ngờ bị UBND huyện Hậu Lộc cấp trích lục đất mình đang ở cho người em chồng mà vô lý hơn, căn nhà xây dựng kiên cố của gia đình bà Phạm Thị Hương (xã Lộc Tân, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa) cũng bị người em chồng đang tâm phá nát. Đáng nói, dù bị hủy hoại tài sản như vậy như kẻ phá nhà bà Hương vẫn vô can.
 >> Đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Huyện bỏ mặc dân?
 >> Vụ đất đang ở bị huyện cấp trích lục cho người khác: Lãnh đạo xã "cãi chày cãi cối"!
 >> Thanh Hóa: Đất đang ở bỗng nhiên bị huyện cấp trích lục cho người khác

Nhà ở hơn 20 năm bị em chồng chiếm mất

Hơn 20 năm xây nhà và ở trên mảnh đất được bố mẹ cho, gia đình bà Hương đóng thuế đất đầy đủ, trước khi ly hôn, chồng bà đã để lại tài sản nhà cửa và đất đai cho bà và các con. Thế nhưng, trong thời gian mẹ con bà đi vắng, UBND huyện Hậu Lộc bất ngờ làm trích lục mảnh đất bà đang ở cho ông Ngô Văn Đồng (thôn La Mát 2, xã Lộc Tân) -em trai chồng của bà.

Sau khi được UBND huyện Hậu Lộc cấp trích lục, ông Đồng đã ngang nhiên phá nát căn nhà kiên cố gồm 2 gian nhà ngói và một số công trình phụ mà vợ chồng bà đã xây dựng và ở đó hơn 20 năm.

Căn nhà gia đình bà Hương ở hơn 20 năm đã bị em chồng phá nát.
Căn nhà gia đình bà Hương ở hơn 20 năm đã bị em chồng phá nát.

Bức xúc vì bị chiếm đất trắng trợn và bị hủy hoại tài sản, bà Hương làm đơn đến UBND huyện Hậu Lộc tố cáo. Ngày 27/6/2016, UBND huyện Hậu Lộc đã ra Quyết định số 1948/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của bà Phạm Thị Hương.

Kết luận nêu rõ: Ông Ngô Văn Phú (bố đẻ của ông Long và ông Đồng) khẳng định mảnh đất đứng tên ông Long được vợ chồng ông cho con trai là Ngô Văn Long và con dâu là Phạm Thị Hương. Mảnh đất này được các con của ông sinh sống và ổn định từ năm 1992 đến năm 2012, không có tranh chấp, bố mẹ và anh em ông Long không có ý kiến gì.

Mặt khác, qua thẩm tra xác minh không có hồ sơ pháp lý nào thể hiện quyền sử dụng đất của ông Ngô Văn Đồng trên thửa đất mà ông Ngô Văn Long sử dụng từ năm 1992 đến nay. Mọi nghĩa vụ tài chính từ năm 1993 đến năm 2014, vợ chồng ông Long, bà Hương nộp đầy đủ cho nhà nước. Việc ông Long bàn giao tài sản đất và nhà cho bà Hương sau ly hôn có văn bản công chứng và có người làm chứng ký xác nhận.

Cán bộ thôn 3, làng Mới, Lộc Tân cũng xác nhận các công trình trên đất do vợ chồng ông Long và bà Hương trước đây xây dựng chưa bị hư hại, còn nguyên vẹn. Ngày 29/11/2015, ông Đồng tự ý đến phá dỡ nhà cửa của gia đình ông Long.

Tại sao không khởi tố vụ án?

Việc ông Đồng ngang nhiên hủy hoại tải sản của gia đình đã được bà Hương gửi đơn tố cáo đến Công an huyện Hậu Lộc. Thế nhưng, Công an huyện Hậu Lộc đã không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi chưa đến mức xử lý hình sự.

Thông báo của Công an huyện Hậu Lộc về hành vi của ông Ngô Văn Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Thông báo của Công an huyện Hậu Lộc về hành vi của ông Ngô Văn Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm".

Tại thông báo Công an huyện Hậu Lộc nêu: "Việc ông Ngô Văn Đồng tháo dỡ công trình nhà ở của vợ chồng anh Long (chồng bà Hương) xây dựng là có thật. Tuy nhiên, tại thời điểm tháo dỡ nhà của anh Long, toàn bộ công trình được xây dựng trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng của anh Đồng đã được UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hơn nữa, vợ chồng anh Đồng không biết tài sản đó thuộc quyền quản lý sử dụng của chị Hương (phân chia tài sản sau ly hôn), vì việc phân chia tài sản do hai vợ chồng anh Long tự lập biên bản thỏa thuận với nhau không có xác nhận của chính quyền địa phương; không công chứng chứng thực…, vả lại anh Long tự thỏa thuận và nhận 20 triệu đồng từ anh Đồng và có trách nhiệm tháo dỡ, di chuyển ngôi nhà. Vì vậy, hành vi của anh Đồng không đủ yếu tố cấu thành tội phạm về tội “hủy hoại tài sản”, hành vi chưa đến mức xử lý hình sự”.

Công an huyện Hậu Lộc cho rằng việc phân chia tài sản của vợ chồng bà Hương không có công chứng chứng thực nhưng trên thực tế lại ngược lại.
Công an huyện Hậu Lộc cho rằng việc phân chia tài sản của vợ chồng bà Hương không có công chứng chứng thực nhưng trên thực tế lại ngược lại.

Đáng nói, Công an huyện Hậu Lộc đưa ra nguyên nhân “không đủ yếu tố cấu thành tội hủy hoại tài sản” là việc phân chia tài sản của vợ chồng anh Long là do vợ chồng anh tự thỏa thuận, không có công chứng chứng thực là hoàn toàn sai vì trên thực tế, việc phân chia tài sản giữa vợ chồng ông Long được công chứng đàng hoàng bằng văn bản.

Không những vậy, Công an huyện cũng lấy lý do ông Đồng đã đưa cho ông Long 20 triệu để tự ý tháo dỡ nhà trong khi ông Long không còn liên quan đến tài sản trên, ông Long không có quyền tháo dỡ hay di chuyển căn nhà.

Hơn nữa, việc thời điểm đó, mảnh đất được UBND huyện cấp trích lục cho ông Đồng nhưng tài sản trên đất không thuộc quyền ông Đồng được tháo dỡ.

Bà Phạm Thị Hương bức xúc cho biết: “Đã mấy năm nay mẹ con tôi bị đẩy ra ngoài đường, không nhà cửa, không thể làm ăn, sinh sống trên đất của mình. Căn nhà kiên cố mẹ con tôi ở hơn 20 năm, người ta đến phá nát mà công an huyện Hậu Lộc cho rằng hành vi này không phạm tội. Tôi gửi đơn đi nhưng họ làm xong cũng không gửi quyết định cho tôi được biết. Cho đến khi tôi đến hỏi mới biết, họ không khởi tố vụ án và do đã quá thời gian 15 ngày kể từ ngày ra quyết định nên tôi không có quyền khiếu nại”.

Bình Minh