Thái Nguyên:

Vụ dân kiện chủ tịch huyện: Hai luật sư kiến nghị khởi tố vụ án giả mạo giấy tờ tài liệu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ kiện hành chính đầu giữa ông Nguyễn Văn Bắc và Chủ tịch UBND huyện Đại Từ, trong quá trình xem xét hồ sơ do UBND huyện Đại Từ cung cấp, ông Nguyễn Văn Bắc phát hiện ra Biên bản xác minh ngày 28/01/2013 bị giả mạo trắng trợn. Vì vậy, ông Bắc đã gửi đơn tố cáo đến Tòa án và cơ quan công an. <br><a href='http://dantri.com.vn/ban-doc/bai-9-phien-toa-xet-xu-lan-thu-6-vu-dan-kien-chu-tich-huyen-lai-vo-tran-946910.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Bài 9: Phiên tòa xét xử lần thứ 6 vụ dân kiện chủ tịch huyện lại “vỡ trận”</b></a>

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Bắc, Biên bản xác minh  ngày 28/01/2013 thể hiện, ông Trần Văn Mỳ và ông Nguyễn Quang Hải đến xác minh việc ông Bắc có nhận đưc thư ca bưu điện chuyển phát nhanh hay không. Ông Bắc trả lời là có nhận đưc thư nhưng không xem và cháu gái đã đem đi đốt. Cuối biên bản còn có chữ ký của ông Bắc và ông Nguyễn Quang Hải, không có chữ ký của ông Trần Văn Mỳ.

Luật sư Ngô Tất Hữu (đứng) tại phiên tòa xét xử vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ.
Luật sư Ngô Tất Hữu (đứng) tại phiên tòa xét xử vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ.

Tuy nhiên, trên thực tế, không có việc đại diện phòng Tài Nguyên và Môi trường đến để xác minh về sự việc nêu trên, các lời khai trong Biên bản là hoàn toàn bịa đặt và chữ ký của ông Bắc cũng đã bị giả mạo. Do đó, ông Nguyễn Văn Bắc đã có Đơn tố cáo hành vi giải mạo tài liệu của ông Trần Văn Mỳ gửi đến TAND huyện Đại Từ và Cơ quan CSĐT công an huyện Đại Từ. Trước động thái quyết liệt của ông Bắc, ông Mỳ “nại” ra lý do “cung cấp nhầm” và “văn bn này không liên quan đến ông Nguyễn Văn Bắc” để rút tài liệu này ra khỏi vụ án. Tuy nhiên, điều này không hợp lý bởi ông Bắc sinh sống tại xóm Chùa 9 từ năm 2011 sau đó mới chuyển đi, thời gian này phù hợp với thời gian tiến hành biên bản xác minh. Hiện nay “xóm chùa 9 không có ông nào có hộ khẩu tên là Nguyễn Văn Bắc, sinh năm 1960” theo xác nhận của Trưởng xóm Chùa 9 vào ngày 14/9/2014.

Nhận thấy dấu hiệu giả mạo giấy tờ tài liệu của ông Trần Văn Mỳ, hai luật sư bảo vệ cho ông Nguyễn Văn Bắc (luật sư Ngô Tất Hữu và luật sư Trương Anh Tú) đã trực tiếp gặp, làm việc và trao đổi với lãnh đạo các ngành chức năng huyện Đại Từ gồm: Tòa án, Viện kiểm sát, Cơ quan CSĐT vào ngày 17/10/2014. Trong buổi làm việc này, các luật sư đã gửi tài liệu chứng cứ cùng Văn bản kiến nghị khởi tố vụ án, xử lý hình sự với ông Trần Văn Mỳ - Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đại Từ về hành vi giả mạo giấy tờ tài liệu.

Luật sư Ngô Tất Hữu (đứng) tại phiên tòa xét xử vụ dân kiện chủ tịch huyện Đại Từ.
Hàng trăm người dân nhiều lần đến theo dõi phiên tòa nhưng đến lần thứ 6 đưa ra xét xử, phiên toàn vẫn "vỡ trận".

Luật sư Ngô Tất Hữu và luật sư Trương Anh Tú cho rằng: "Trong vụ việc này, hành vi của ông Trần Văn Mỳ đã có dấu hiệu phạm vào “Tội Giả mạo trong công tác” theo quy định tại Điều 284, BLHS rất rõ ràng. Biên bản xác minh ngày 28/01/2013 không được tiến hành trên thực tế, các nội dung xác minh không có thật và chữ ký ông Bắc đã được giả mạo nên Biên bản này là một tài liệu bị giả mạo. Với mục đích hợp thức hóa các trình tự thủ tục mà pháp luật bắt buộc nhằm trốn tránh trách nhiệm về việc không thực hiện đúng các trình tự này, ông Mỳ đã lợi dụng chức vụ là Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Đại Từ để thiết lập tài liệu này. Do đó, hành vi của ông Trần Văn Mỳ đã đầy đủ cấu thành của tội “Giả mạo trong công tác” theo quy định tại Điều 284, BLHS. Nếu cơ quan chức năng từ chối khởi tố vụ án sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, việc từ chối này sẽ có dấu hiệu của “Tội không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” theo quy định tại Điều 294, BLHS, theo đó, thẩm quyền khởi tố, giải quyết sẽ thuộc Cục Điều tra tội phạm Tư pháp - VKSNDTC tiến hành".

Theo 2 luật sư, việc rút Biên bản xác minh ngày 28/01/2013 ra khởi hồ sơ vụ án với lý do cung cấp nhầm chỉ chấm dứt vai trò là chứng minh, chứng cứ của tài liệu này trong vụ án hành chính. Tuy nhiên, hành vi giả mạo của ông Trần Văn Mỳ đã được hoàn thành tại thời điểm Biên bản xác minh ngày 28/01/2014 được thiết lập vì thế không thể chấm dứt trách nhiệm của ông Mỳ đối với hành vi này. Đồng thời cũng không thể chấm dứt trách nhiệm điều tra, xác minh, xử lý hình sự của các cơ quan tiến hành tố tụng đối với hành vi có dấu hiệu giả mạo giấy tờ của ông Trần Văn Mỳ. Trong vụ việc này, ông Bắc đã có Đơn Tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật của ông Mỳ do đó theo quy định tại khoản 2, Điều 103, BLTTHS thì sau hai mươi ngày kể từ ngày nhận đưc đơn thư tố cáo, Cơ quan điều tra phải ra một trong hai quyết định: khởi tố hoặc không khởi tố.

Các Luật sư cũng cho biết về chế tài xử lý đối với các tội danh này như sau: Người phạm tội “Giả mạo trong công tác” có thể phải chịu hình phạt tù cao nhất lên đến 7 năm tù giam ngoài ra còn bị phạt tiền. Nời phạm tội “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” có thể phải chịu án phạt tù cao nhất lên đến mưi hai năm tù giam. Đây là hình phạt rất nghiêm khắc đối với những nời có hành vi vi phạm pháp luật.

Như Dân trí đã thông tin, vụ án hành chính giữa ông Nguyễn Văn Bắc và Chủ tịch UBND huyện Đại Từ đã được TAND huyện Đại Từ thụ lý giải quyết từ tháng 5/2013. Ông Lương Đức Long - Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã 06 lần  ban hành Quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng chưa một lần vụ án được xét xử. Ngày 18/9/2014 vừa qua, phiên tòa lần thứ 06 lại “vỡ trận” . Theo thông tin Dân trí có được, ít ngày tới đây, TAND huyện Đại Từ sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ 7. Tuy nhiên, cho đến nay hàng loạt các tồn tại liên quan tố tụng vẫn chưa được giải quyết.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế