Văn bản "lạ" gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí!

Viết Hảo

(Dân trí) - Sau mưa lũ, công trình bờ kè đoạn thuộc xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang, Khánh Hòa) mà báo Dân trí có loạt bài viết, đã được thi công trở lại, sắp hoàn thành trong niềm vui của người dân.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí! - 1

Công trình bờ kè chống sạt lở đoạn qua xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) thi công trở lại sau loạt bài phản ánh từ báo Dân trí

Tại hiện trường hôm 28/12, ông Lê Cách, nhà cách bờ kè vài chục mét cho biết: Sau khi được khẩn trương thi công trở lại, đến nay công trình bờ kè dài 200 mét này đã sắp hoàn thiện. Đến nay có hơn 100 mét bờ kè đã được thi công cao bằng bờ đất nhà dân, đảm bảo an toàn.

Hiện nay mỗi ngày có một xe múc và 6 công nhân tham gia thi công công trình bờ kè này. Trước đó công trình bờ kè này thi công được 80% khối lượng công việc thì bị yêu cầu dừng lại.

Ông Lê Cách vui mừng nói với PV Dân trí: "Chúng tôi cảm ơn các cấp lãnh đạo đã quan tâm chỉ đạo thi công bờ này trở lại cho dân, hoàn tất trong năm 2020. Cảm ơn Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Chủ tịch UBND TP Nha Trang và đặc biệt là báo điện tử Dân trí đã phát hiện, phản ánh sớm sự việc đến các cơ quan chức năng và đưa ra công luận".

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí! - 2
Văn bản lạ gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí! - 3

Đến nay có hơn 100 mét bờ kè đã được thi công cao bằng bờ đất nhà dân, đảm bảo an toàn cho khu dân cư bên sông

Trước đó hôm 18/9/2020 báo Dân trí đã có bài viết: "Văn bản lạ khiến người dân lo thắt ruột, phẫn nộ tại TP Nha Trang!". Theo hồ sơ, ngày 23/5/2019, UBND TP Nha Trang có quyết định 1249 về việc phê duyệt chủ trương đầu tư công trình kè chống sạt lở bờ sông Cái (đoạn hạ lưu sát chân cầu Vĩnh Phương, thuộc thôn Phú Bình, xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Mục tiêu công trình nhằm khắc phục tình trạng sạt lở để đảm bảo an toàn về người và tài sản của người dân trong khu vực. Theo đó, tổng mức đầu tư công trình này dự kiến gần 3 tỷ đồng bằng ngân sách TP Nha Trang năm 2019 (vốn đầu tư công).

Công trình kè chống sạt lở kể trên là niềm ao ước bấy lâu của các hộ dân nhiều năm qua. Ông Nguyễn Quốc Bảo, quyền Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thạnh (TP Nha Trang) cho biết: Đây là công trình kè rọ đá do UBND xã làm chủ đầu tư, dài khoảng 200m và bắt đầu thi công từ tháng 2/2020, đến nay đã hoàn thành 80% khối lượng công việc.

Thế nhưng, khi công trình sắp hoàn thành thì ông Quách Thanh Sơn, Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa bất ngờ ký văn bản 271/TTr-BQLNN đề ngày 29/5/2020, gửi UBND TP Nha Trang yêu cầu dừng thi công công trình kè chống sạt lở này.

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí! - 4

Trước đó công trình bờ kè này thi công được 80% khối lượng công việc thì bị yêu cầu dừng lại khiến người dân bức xúc

Lý do là công trình bờ kè này trùng với một dự án chống sạt lở đã được ngân sách Trung ương bố trí vốn 90 tỷ đồng năm 2020 do Ban này làm chủ đầu tư, trong đó có đoạn thi công Kè bờ hữu sông Cái và kè bờ sông Cái qua xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang). Ban này cho rằng việc yêu cầu dừng thi công công trình bờ kè xã Vĩnh Thạnh là tránh việc đầu tư nhiều lần.

Trước nguyện vọng chính đáng của người dân, Chủ tịch UBND TP Nha Trang khi đó là ông Nguyễn Anh Tuấn (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa) đã ký công văn 6225 đề ngày 20/8/2020 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị cho phép tiếp tục thi công hoàn thành công trình Kè chống sạt lở bờ sông Cái thuộc xã Vĩnh Thạnh (đoạn dọc nhà ông Lê Cách), hoàn thành công trình trước mùa mưa 2020.

Ngoài ra, UBND TP Nha Trang cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét nội dung về việc tận dụng kết cấu công trình. Theo đó, yêu cầu BQL Dự án đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Khánh Hòa có phương án tận dụng phần vật liệu của đoạn kè đã thi công nêu trên khi lập thiết kế bản vẽ thi công của dự án.  

Văn bản lạ gây phẫn nộ tại Nha Trang: Niềm vui sau loạt bài của Dân trí! - 5

Ông Lê Cách, nhà sát bờ kè vui mừng vì công trình thi công trở lại, sau phản ánh từ báo chí và người dân

Sau loạt bài phản ánh từ báo Dân trí, tại buổi giao ban công tác tháng 9 vào hôm 29/9, ông Nguyễn Khắc Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã giao UBND tỉnh Khánh Hòa trước mùa mưa năm nay nên làm an toàn cho nhân dân, trước mắt có phương án gia cố để tránh sạt lở tại khu vực kè chống sạt lở sông Cái (đoạn xã Vĩnh Thạnh, TP Nha Trang) vì hiện nay công trình đã thi công được 80% khối lượng.