Bài 26:

Ước nguyện nhói lòng của cậu học trò bị kết tội cướp tài sản trước thềm năm mới

(Dân trí) - “Thời gian qua thực sự là nỗi ám ảnh, khiếp sợ đối với em. Có lẽ từ ngày em bị kết tội câu kết, đồng phạm tội cướp tài sản em chưa lúc nào được ngủ ngon. Lúc nào em cũng mơ cảnh ngày em bị bắt giam, mường tượng cảnh em sống trong tù. Nhưng em vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ vì em rất sợ bố mẹ phải buồn, phải lo lắng….”, đó là lời tâm sự của em Lê Văn Khánh.

Khi cái Tết Nguyên đán đang cận kề, PV Dân trí đã có những phút chia sẻ, lắng nghe tâm sự của em Lê Văn Khánh, người đã bị các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê và Hà Tĩnh khép vào tội “cướp tài sản”.

Khuôn mặt em hốc hác, mệt mỏi. Có lẽ hơn 1 năm qua là khoảng thời gian khó khăn, “cực hình” nhất đối với em. Bởi, em Khánh lúc đó chỉ mới học xong lớp 10. Chỉ vì một vụ việc chưa được điều tra kỹ lưỡng, đầy đủ, các cơ quan tố tụng đã vội vàng khép em vào tội “cướp tài sản”, đẩy em vào vòng lao lý.

Và điều này cũng đã bị VKSND cấp cao tại Hà Nội chỉ rõ.

Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Hà Nội
Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Hà Nội

“Trong bản án kết tội bị cáo Lê Văn Khánh chưa đủ cơ sở và bỏ sót nhiều nhân chứng quan trọng. Thứ nhất, Khánh không được bàn bạc trước về việc chiếm đoạt tài sản của Tý. Thứ 2, việc cướp đoạt tài sản là hành vi độc lập giữa Tuấn và Đạt. Cùng với đó, sau khi chiếm đoạt được số tiền 4 triệu đồng của Tý thì bị cáo Khánh không được hưởng lợi gì.

Mặt khác, khi vụ án xảy ra bị cáo Khánh chỉ mới 16 tuổi, nhận thức còn hạn chế. Theo lời khai của Khánh, thì em không nhận thức được nhận và đếm số tiền 2,8 triệu đồng đặt trên bàn bi-a theo yêu cầu của Tuấn là đã vi phạm pháp luật. Các cơ quan tiến hành tố tụng không xác định rõ khả năng nhận thức cũng như động cơ và mục đích của Lê Văn Khánh trong vụ án mà đã kết luận Khánh là đồng phạm trong việc chiếm đoạt tài sản 4 triệu đồng là chưa đủ căn cứ.

Về tố tụng: Trong vụ án này, Lê Quang Linh là người đi cùng với nhóm của Tuấn, Đạt, Khánh và có mặt tại hiện trường chứng kiến vụ việc. Ngoài ra, còn có nhiều người có mặt tại quán bi-a và chứng kiến vụ việc. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra lại không thu thập được lời khai của Linh cũng như các nhân chứng khác có mặt tại hiện trường để làm rõ các tình tiết khách quan của vụ án. Tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm không có mặt Linh và các nhân chứng khác trong khi tại phiên tòa sơ thẩm bị cáo Khánh không nhận tội là việc điều tra, xét xử phiến diện không đầy đủ”, Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại của VKSND Cấp cao tại Hà Nội chỉ rõ.

Những người thân trong gia đình cũng như bạn bè nhận xét Khánh là người hòa đồng, vui tính. Song, kể từ ngày tai ương giáng xuống, bản tính em trở nên trầm lắng và khép kín hơn. Sau một hồi động viên, Khánh mới cởi lòng chia sẻ.

Nỗi lo âu hiện rõ trên khuôn mặt của Khánh và cha
Nỗi lo âu hiện rõ trên khuôn mặt của Khánh và cha

Khánh tâm sự: “Thời gian qua thực sự là nỗi ám ảnh, khiếp sợ đối với em. Có lẽ từ ngày em bị kết tội câu kết, đồng phạm tội cướp tài sản em chưa lúc nào được ngủ ngon. Lúc nào em cũng mơ cảnh ngày em bị bắt giam, mường tượng cảnh em sống trong tù. Nhưng em vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ vì em rất sợ bố mẹ phải buồn, phải lo lắng….”.

“Trong đầu em lúc nào cũng hoang mang, hoảng sợ, thực sự không có tâm trí để học bài. Nhưng em luôn phải tỏ ra mạnh mẽ trước mắt mẹ, vì em rất sợ mẹ buồn. Em im lặng nhưng em biết bố mẹ em đang ngày đêm nghĩ cách để cầu cứu, minh oan cho em. Trước đây, em từng có ý nghĩ sẽ tự tử nhưng cứ nghĩ đến mẹ, đến bố là em lại không làm được”.

Khánh rất mong chờ ngày mình được minh oan để yên tâm đi học
Khánh rất mong chờ ngày mình được minh oan để yên tâm đi học

Chia sẻ về điều mong muốn trước thềm năm mới, Khánh ngập ngừng: “Bây giờ em chỉ mong, phiên tòa giám đốc thẩm sẽ sớm được mở để minh oan cho em để em yên tâm học tập, cũng như để bố mẹ cháu được yên lòng…”.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Lê Văn Khánh không cấu thành tội “Cướp tài sản”, bản án của hai cấp tòa đã tuyên là chưa đúng người đúng tội, chưa khách quan, công bằng.

Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An)
Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An)

Thứ hai, các cơ quan tố tụng đã bỏ qua nhiều nhân chứng, tình tiết có lợi cho em Khánh. Luật sư Soa cho biết, tại hiện trường khi xảy ra sự việc còn có cả Danh, Linh (những người đi cùng xe với Khánh), Châu Xuân Trinh, Lê Văn Hoàng, Nguyễn Trọng Tùng…. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã không thu thập đầy đủ các chứng cứ có lợi cho bị can mà chỉ có ý chủ quan buộc tội bởi vì tất cả các bị hại, bị cáo và nhân chứng đều khẳng định Khánh không tham gia cướp tài sản của Tý. Và thứ 3 là các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê đã bỏ lọt tội “Đánh bạc” đối với Trần Văn Giáp (cán bộ huyện đoàn huyện Hương Khê) và Võ Văn Tý.

Báo Dân trí đã vào cuộc và đã có 25 bài viết phân tích, chỉ rõ ra những dấu hiệu oan sai đối với em Khánh, cũng như bỏ lọt tội phạm trong vụ cướp tài sản xảy ra vào chiều ngày 19/7/2015 tại quán bi-a ở xóm 6, xã Phúc Đồng.

Ngày 17/10/2016, Viện Kiểm sát Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội đã ra quyết định Kháng nghị Giám đốc thẩm, hủy một phần bản án phúc thẩm số 93/2016/HSPT ngày 19/7/2016 của TAND tỉnh Hà Tĩnh và một phần bản án hình sự sơ thẩm số 14/2016/HSST ngày 29/3/2016 của TAND huyện Hương Khê về phần quyết định hình phạt đối với bị cáo Lê Văn Khánh để điều tra lại theo đúng quy định pháp luật.

Về thời hạn tố tụng, theo quy định tại Điều 283 BLTTHS, trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày nhận được kháng nghị thì phiên tòa giám đốc thẩm phải được tiến hành. Phiên tòa này có sự tham gia của VKSND cùng cấp. Trong trường hợp xét thấy cần thiết, Tòa án phải triệu tập người bị kết án, người bào chữa và có thể triệu tập những người có lợi nghĩa vụ liên quan đến việc kháng nghị tham gia phiên tòa giám đốc thẩm.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin liên liên quan đến vụ việc này.

Xuân Sinh