TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân?

Dân trí Theo đơn tố cáo của các hộ dân chung cư 24AB, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, tại đây có dấu hiệu cấu kết giữa Ban quản lý (BQL) và Ban quản trị (BQT) cố tình làm sai luật để “ép” dân phải chịu tăng tất cả các mức phí.

12-1445307592758

Chung cư C5, nơi đang xảy ra mâu thuẫn giữa người dân cư ngụ tại đây và Ban quản lý.

Theo trình bày của người dân cư ngụ nơi đây, ngày 28/6, chung cư này diễn ra hội nghị nhà chung cư, tại đây đã xảy ra “cuộc chiến” khá căng thẳng giữa các hộ dân và BQT khi đại diện các hộ dân phản ứng lại một số cách làm chưa đúng của BQL. Theo đó, người dân tố cáo những việc làm sai trái của BQT kỳ trước; trong suốt 1 năm bầu BQT mới mà không tổ chức họp.

Cụ thể, quỹ chung cư (tính đến tháng 9/2013) bị thiếu hụt đến 80 triệu nhưng không thông báo hay có báo cáo tài chính để dân biết, sau đó BQT tự đưa ra thông báo mỗi hộ đóng 50 ngàn đồng để bù cho đến đủ thì thôi. Tháng 9/2014, BQT có quyết định bổ sung 2 thành viên mới cũng không họp ra mắt và thông báo cho các hộ dân biết; Cty Mido (đơn vị quản lý) làm thất thoát 2.600 m3 nước (trong 3 tháng theo báo cáo), quy ra thành tiền 25 triệu đồng, rồi buộc các hộ dân phải gánh việc thất thoát này (bằng cách mỗi hộ đóng 50 ngàn đồng cho đến khi nào hết);

Bên cạnh đó, BQL tự ý tăng phí giữ xe không xin ý kiến các hộ; BQT đề xuất quy chế, nội quy chung cư, kế hoạch sửa chữa, hình thức thu mức phí mới không sát với thực tế, không được hội nghị nhà chung cư đồng ý; tường rào quanh chung cư và lối vào chung cư bị các hộ dân phía ngoài xây nhà trái phép làm ảnh hưởng việc đi lại; bên cạnh đó, các hộ dân nơi đây “tố”, ngày 30/6/2015, Cty Mido hết hạn hợp đồng nhưng ngày 28/6 BQT mới đề nghị họp… “Phải chăng họ tổ chức sát ngày hết hợp đồng để đặt việc đã rồi, ai có muốn ý kiến cũng đành chịu” - Một hộ dân thắc mắc.

Cũng tại cuộc họp, khi bỏ phiếu để biểu quyết thì các hộ dân nơi đây phát hiện Giám đốc Cty Mido đã tự ý bỏ trên 20 phiếu. “Như vậy là thiếu khách quan, vừa đá bóng vừa thổi còi” - Ông Huệ (ngụ tại lô A bức xúc. Cùng quan điểm, ông Bùi Anh Phong (ngụ căn hộ 7.3) phản ánh, việc BQT và BQL ngang nhiên thách thức dân và dư luận là cố tình làm sai luật là không thể chấp nhận được.

Sau khi cuộc họp không thành công, Huỳnh Kim Phượng - Trưởng ban quản lý chung cư hứa với dân sẽ tổ chức cuộc họp lại vào 1 ngày gần nhất, nhưng sau đó, bà này tự ý đi vận động để lấy ý kiến người dân trên phiếu, việc làm này là sai với quyết định 08 của Bộ Xây dựng. “Chúng tôi đã làm rất đúng theo những gì pháp luật cho phép, bên cạnh đó, chúng tôi cũng được phòng quản lý đô thị quận Bình Thạnh và UBND phường 25 hướng dẫn” - Bà Phương cho biết. Ngoài ra bà Phương cho rằng, việc các hộ dân cấu kết tố cáo BQT và BQL là không đúng.

Tìm hiểu thực tế cho thấy, BQT và BQL chung cư D5 có những việc làm rất khó hiểu và chính điều này đã dẫn đến căng thẳng hiện nay, trong khi bao nhiêu năm nay chung cư này đóng phí trên từng căn hộ với mức phí 210 ngàn đồng/tháng/1 căn; phí sửa chữa 120 ngàn/tháng/căn. Thế nhưng, BQT đã tự đưa ra phương án và thu áp trên từng mét vuông, dẫn đến căn hộ 90 m2 có mức tăng khủng khiếp, trên 235%. “Họ không nói việc tăng phí, nhưng nếu áp dụng thế này là thực sự cho việc tăng phí, đây là 1 việc làm lách cho việc tăng phí, chung cư này là chung cư cũ được đưa vào sử dụng trên chục năm nay và chúng tôi tự quản lý thì mọi việc phải được sự đồng ý của chúng tôi chứ” – Một người dân phản ánh.

TP HCM: Ban quản lý chung cư bị “tố” lạm quyền, ép dân? - 2
Nội dung phản ánh việc làm sai trái của Ban quản lý chung cư C5
Nội dung phản ánh việc làm sai trái của Ban quản lý chung cư C5

Tại đơn phản ánh người dân cũng cho biết, trong hội nghị nhà chung cư, những người dân có trách nhiệm đóng góp ý kiến thì không được ghi nhận và quyết định những vấn đề quan trọng. Trong khi đó, BQT lại đi lấy ý kiến những người dân không đi họp, rồi ra quyết định theo ý chí của BQT, buộc chung cư phải nghe theo. “Đây là việc làm vi phạm pháp luật” - Anh Thắng (chủ hộ 9.8) bức xúc.

Liên hệ với phòng QLĐT quận Bình Thạnh, đại diện đơn vị này cho biết, đã nắm được sự việc và đang đề nghị phường 25 báo cáo thêm. Khi chúng tôi đề nghị cho biết thời gian cụ thể trả lời báo chí thì vị này chỉ loanh quanh: “Chúng tôi sẽ mời BQT, BQL, phường 25 và đại diện các hộ dân lên đối chất và làm rõ sự việc vào 1 ngày gần nhất”.

Trao đổi với bà Nguyễn Thị Mai Trinh - Phó Chủ tịch UBND phường 25 cho biết, về vấn đề BQL chung cư D5 ép dân tăng phí bà Trinh yêu cầu phải cung cấp chứng từ cụ thể trường hợp nào, đối với việc BQT gửi đơn xin hướng dẫn bầu BQT bằng cách phát phiếu đến từng hộ dân lên UBND phường thì UBND phường không nhận được. Đồng thời, bà Trinh cho rằng BQT chung cư D5 đã làm rất tốt trong công tác quản lý chung cư. Tuy nhiên khi được hỏi  vì sao quản lý tốt mà vẫn có người dân phản đối, bà Trinh cho rằng phía BQT làm chưa khéo, chưa rõ ràng nên một số người hiểu nhầm.

Với cách trả lời không đi vào trọng tâm của các đơn vị quản lý nhà nước mà cụ thể là phòng QLĐT Bình Thạnh, UBND phường 25 hay BQT chung cư có thể sẽ khiến sự việc tại chung cư này sẽ “căng thẳng” hơn.

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !
Vụ công ty "ăn" đường công cộng: Lần thứ 4 phá hoại cột điện của dân, chính quyền vẫn...phớt lờ !

(Dân trí) - Công ty “ăn” đường công cộng lại bị “tố” cho người phá hoại cột điện lần thứ 4 của người dân chôn trên tuyến đường tại Khu phố 7, thị trấn Dương Đông. Trong khi đó, các ngành chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vẫn “phớt lờ” việc xử lý khiến người dân rất bức xúc.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:37

Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng
Hải Dương: Công dân kháng cáo bản án có dấu hiệu vi phạm tố tụng

(Dân trí) - Căn cứ kết quả giám định chữ viết trên tờ giấy không có chữ ký của các bên liên quan, Tòa án TP. Hải Dương vẫn tuyên “bác” đơn khởi kiện của nguyên đơn trong vụ kiện đòi tài sản, buộc người bị hại phải làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm có dấu hiệu vi phạm tố tụng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 05:16

Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung
Vụ 146 Quán Thánh: 93% bạn đọc đề xuất thông cống tắc dưới nhà số 5 Đặng Dung

(Dân trí) - Theo khảo sát trên báo Dân trí về phương án giải cứu hơn 10 hộ dân nhà 146 Quán Thánh khỏi cảnh bị “bức tử” bởi nước thải, gần 93% bạn đọc trong tổng số hơn 10.500 người tham gia chọn phương án khôi phục đường cống cũ dưới nền nhà số 5 Đặng Dung thay vì xây cống mới.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 09:01

Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu
Những công trình “kỳ quặc” gây bức xúc ở Bạc Liêu

(Dân trí) - Những công trình tiền tỷ xây dựng dở dang như có cầu lại không có đường dẫn, bờ kè làm được một đoạn thì ngưng, đường mới làm xong đã hư hại…đã gây bức xúc trong dư luận địa phương.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:18

Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm
Huy động Sở, ngành vào cuộc “giải cứu” dân cư vùng quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Bên cạnh việc lập hai phương án tháo gỡ những khó khăn hàng nghìn nhân khẩu khu dân cư số 4 phường Thanh Nhàn đang gánh chịu, Sở Quy hoạch Kiến trúc còn đề nghị TP. Hà Nội chỉ đạo các Sở, ngành và UBND quận Hai Bà Trưng cùng vào cuộc tìm phương án “giải cứu”.

Thứ sáu, 23/10/2015 - 08:16

Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân
Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm khiếu nại của công dân

(Dân trí) - Liên quan đến khiếu nại của ông Đào Đình Phủ tại đường Trần Khát Chân - Thanh Nhàn - Hai Bà Trưng (Hà Nội) về quyền sử dụng khu đất hơn 100m2, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:42

Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm
Đắk Lắk: Dân tố CSGT dùng gậy tuần tra đánh bị thương người vi phạm

(Dân trí) - Theo phản ánh, sau khi bị hai chiến sỹ CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ, em Huy đã bị một chiến sỹ dùng gậy tuần tra đánh liên tiếp nhiều cái vào phần đầu gối phải khiến bị thương và đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:08

Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm
Hà Nội: Sở Quy hoạch “hiến kế” giải cứu cụm dân cư rơi vào quy hoạch “treo” 45 năm

(Dân trí) - Sau khi phường Thanh Nhàn và quận Hai Bà Trưng tổng hợp kết quả lấy ý kiến của người dân khu dân cư số 4 về dự án công viên “treo” nhiều chục năm, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có báo cáo gửi TP. Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” người dân thoát khỏi khó khăn.

Thứ năm, 22/10/2015 - 08:00

Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng
Ninh Thuận: Bị cho nghỉ việc khi sinh con, giáo viên kiện hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ sinh con, cô Hồ Thị Hằng (SN1985, ngụ tại thôn Đắc Nhơn 3, xã Nhơn Sơn, huyện Ninh Sơn) được đồng nghiệp báo tin là nhà trường đã cho cô nghỉ việc.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:34

Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La
Công trình vi phạm “ngó lơ” quyết định cưỡng chế của phường Xuân La

(Dân trí) - Nhận được phản ánh của công dân về công trình xây dựng vi phạm, tháng 8/2015, phường Xuân La đã ban hành quyết định cưỡng chế khu nhà tôn ở tổ 39 phường Xuân La, nhưng đến nay chính quyền địa phương chưa tổ chức cưỡng chế, còn chủ đầu tư cũng không tự phá dỡ đúng cam kết.

Thứ tư, 21/10/2015 - 08:16

Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)
Vụ áp thuế 5,7 tỷ đồng cho 253m2 đất huyện: Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong (!?)

(Dân trí) - “Dù đã quá thời hạn khiếu nại nhưng do vụ việc từ lâu và phức tạp nên UBND huyện cần làm kỹ. Hiện UBND huyện đang tổng hợp thông tin để đưa ra kết quả giải quyết chính xác nhất. Chắc chắn tuần sau sẽ giải quyết xong vụ này” Ông Võ Văn Tỉnh, Chánh văn phòng UBND huyện Đức Trọng khẳng định.

Thứ tư, 21/10/2015 - 07:21

Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng
Đất của dân, lãnh đạo phường lại nói...đất công cộng

(Dân trí) - Phần đất của ông Trương Anh Tuấn (ngụ phường 2, TP Cà Mau) không ai tranh chấp, không nằm trong diện quy hoạch, được xác nhận hợp pháp…Thế nhưng, khi ông Tuấn đến phường xin xác nhận để đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thì lãnh đạo phường lại cho là…đất công cộng.

Thứ ba, 20/10/2015 - 01:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá
Vụ người dân bị hành hung khi phản đối nổ mìn phá đá: Nhiều sai phạm tại mỏ đá

(Dân trí) - Trong khi sự việc 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị hành hung dã man phải nhập viện do phản đối tình trạng nổ mìn phá đá gây hư hại nhà cửa thì các cơ quan chức năng đã tiếp tục phát hiện nhiều sai phạm tại mỏ đá này.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:29

Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý
Vụ côn đồ đánh hội đồng người dân: TAND Tối cao đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xem xét xử lý

(Dân trí) - Liên quan đến việc các cơ quan tố tụng huyện Phú Quốc và tỉnh Kiên Giang bị "tố" bỏ lọt tội phạm trong vụ côn đồ đánh hội đồng người dân, TAND Tối cao vừa có văn bản chuyển TAND Cấp cao tại TPHCM đề nghị xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:02

Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật
Thừa nhận thẩm phán thiếu sót, Tòa án Sơn La vẫn kết luận bản án đúng luật

(Dân trí) - Trong giải trình gửi đoàn Đại biểu Quốc hội, Tòa án tỉnh Sơn La đã thừa nhận thẩm phán các cấp lúng túng, dẫn đến thiếu sót khi giải quyết vụ án chưa kịp thời, chưa toàn diện. Tuy nhiên, Tòa án tỉnh Sơn La vẫn kết luận bản án đưa ra đối với bà Hải Lan là đúng luật.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ
Hà Nội: Hàng chục hộ dân “sống trong sợ hãi” dưới chân cẩu tháp khổng lồ

(Dân trí) - Trần nhà nứt, rò rỉ nước, đi ngủ phải dùng thau hứng nước mưa, nền nhà sụt, nghiêng lún, sống thấp thỏm lo âu bên cạnh nhưng cẩu tháp khổng lồ… Đây là thực trạng hiện tại của những hộ dân ngõ 85, Lĩnh Nam, Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 07:26

Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man
Phản đối nổ mìn phá đá hư hại nhà cửa, nhiều người dân bị hành hung dã man

(Dân trí) - Sau khi lên tiếng phản đối HTX công nghiệp Tân Sơn nổ mìn phá đá khiến nhà cửa bị hư hại, 3 người dân tại Hà Tân - Hà Trung (Thanh Hoá) bị một nhóm đối tượng lạ mặt mang theo hung khi hành hung dã man phải nhập viện.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 09:37

Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ
Bài 5: Bản án bị “tuýt còi” của Toà quận Hai Bà Trưng đã bị huỷ toàn bộ

(Dân trí) - Sau khi VKSND TP Hà Nội ra Quyết định kháng nghị bản án kinh doanh thương mại của TAND quận Hai Bà Trưng về tranh chấp tại mỏ đá hoa trắng KhauTuKa - Lục Yên (Yên Bái), TAND TP Hà Nội đã chính thức tuyên huỷ bán án có nhiều vi phạm tố tụng này.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:18

Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?
Công an xã bị “tố” lạm quyền, huyện nói không?

(Dân trí) - Cầm thông báo trả lời của Công an huyện Hóc Môn, bà Vân bức xúc cho rằng, còn nhiều tình tiết bị bỏ qua. Đặc biệt là việc Phó Công an xã Bà Điểm giật điện thoại, vứt đồ đạc, tự ý niêm phong nhà mà không cần quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 07:00

Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)
Lại thêm chuyện lạ xảy ra ở quận Ba Đình (Hà Nội)

(Dân trí) - Muốn đi đến tận cùng sự việc để minh bạch, nên Bạn đọc Phùng Tứ bayvut@gmail.com mong : “Phải làm rõ khuất tất đằng sau chuyện này là gì ? Tôi thấy quận Ba Đình đang thách thức dư luận”

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:14

Bé 9 tuổi bị ông hàng xóm xâm hại, gia đình “đội đơn” đi đòi công lý
Bé 9 tuổi bị ông hàng xóm xâm hại, gia đình “đội đơn” đi đòi công lý

(Dân trí) - Đứa con gái thơ ngây bị cụ ông hàng xóm 86 tuổi xâm hại đến 4 lần. Dù chính hung thủ đã thừa nhận hành vi của mình, tuy nhiên gia đình vẫn phải mòn mỏi “đội đơn” đi khắp nơi cầu cứu cơ quan chức năng xử lý hành vi phạm tội của kẻ “cụ dê” này.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:56

Đắk Nông: Xe tải trọng lớn trốn trạm cân, cày nát đường dân sinh
Đắk Nông: Xe tải trọng lớn trốn trạm cân, cày nát đường dân sinh

(Dân trí) - Nhiếu tuyến đường liên xã nối với quốc lộ 14 gần trạm cân lưu động 56 Đắk Nông đang bị băm nát vì xe tải trọng lớn rồng rắn chạy qua nhằm né trạm cân. Tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:28

Hà Nội: Xử phạt hàng loạt quán cà phê “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền
Hà Nội: Xử phạt hàng loạt quán cà phê “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh tình trạng hàng quán “xẻ thịt” vỉa hè phố Ngô Quyền làm nơi kinh doanh, trông xe sai quy định, Công an phường Lý Thái Tổ cho biết đã ra quyết định xử phạt mức cao với hàng quán vi phạm, đồng thời tăng cường lực lượng cắm chốt ngăn chặn tái phạm.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:16

Gần 100 hộ dân ký tên ủng hộ đơn vị đang bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi
Gần 100 hộ dân ký tên ủng hộ đơn vị đang bị đình chỉ kinh doanh vì… địa điểm quá thuận lợi

(Dân trí) - Ngày 13/10, bà Phạm Thị Ngò, Chủ doanh nghiệp tư Nhân Thiên Lương Vĩnh Long (kinh doanh thịt tươi sống - PV) cho biết, gần 100 hộ dân xung quanh đã ký tên ủng hộ doanh nghiệp vì cho rằng địa điểm này bán thịt giá rẻ, tiện lợi cho dân.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:39