Sóc Trăng: Vợ chồng thương binh kêu cứu vì bỗng dưng mất đất!

(Dân trí) - Rời quân ngũ với một chân gửi lại chiến trường cùng nhiều huân, huy chương, huy hiệu mang về nhà, người thương binh Nguyễn Trung Ban (ngụ tỉnh Sóc Trăng) trở lại cuộc sống đời thường. Thế nhưng, giờ ông Ban phải đối mặt với việc bị mất đất một cách vô lý.

Theo trình bày của ông Nguyễn Trung Ban cùng vợ là bà Huỳnh Kim Toàn (ngụ tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, cả 2 đều là thương binh): Mẹ ông là bà Nguyễn Thị Sen (đã mất) có phần đất ruộng diện tích gần 18.900 m2 tọa lạc tại ấp 16/1, xã Vĩnh Thành, huyện Thạnh Trị. Khi thực hiện chính sách đất đai (cắt xâm canh), chính quyền cắt đất của mẹ ông cho nhiều người dân sử dụng.

Đến năm 1989-1990, khi có chủ trương trả lại đất gốc, ông Ban xin và được chính quyền giải quyết. Ngày 12/10/1998, ông Ban được UBND huyện Thạnh Trị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho diện tích đất nói trên, không bị ai ngăn cản, tranh chấp.

Người thương binh Nguyễn Trung Ban bỗng dưng bị mất đất.
Người thương binh Nguyễn Trung Ban bỗng dưng bị mất đất.

Đến giữa năm 2009, bà Nguyễn Thị Phép (ngụ tại thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị) gửi đơn đến UBND huyện Thạnh Trị yêu cầu thu hồi diện tích 5.200 m2 trong tổng số 18.900 m2 đất của ông Ban trả lại cho bà, vì đất đó là của bà và bà đang sử dụng. Ngày 5/11/2010, UBND huyện Thạnh Trị ban hành Quyết định số 1340/QĐ-UBND thu hồi 5.200 m2 trong tổng diện tích mà ông Ban đứng tên trong GCNQSDĐ với lý do “cấp sai đối tượng sử dụng đất”.

Quyết định của UBND huyện Thạnh Trị bị ông Nguyễn Trung Ban khởi kiện đến tòa án. Qua 2 cấp tòa sơ thẩm (ngày 15/8/2012) và phúc thẩm (ngày 19/10/2012) đều tuyên “Hủy quyết định số 1340/QĐ-UBND ngày 5/11/2010 của UBND huyện Thạnh Trị” với lý do: “Năm 1989-1990, ông Nguyễn Trung Ban yêu cầu địa phương trả lại đất đã cắt xâm canh trước đây cho gia đình ông Ban và bản thân ông Ban là thương binh, gia đình chính sách nên được chính quyền địa phương trả lại đất. Ông Ban làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ, có xác nhận của địa phương là đủ điều kiện cấp và được UBND huyện Thạnh Trị cấp GCNQSDĐ ngày 12/10/1998. Còn bà Phép không có tài liệu chứng cứ nào chứng minh bà được chính quyền địa phương trả lại đất và bà Phép cũng không có GCNQSDĐ, không có tên trong sổ địa chính. Như vậy, không có căn cứ cho rằng cấp cho ông Ban là sai đối tượng”.

Điều đáng nói, sau khi tòa sơ thẩm xử xong, UBND huyện Thạnh Trị và ông Nguyễn Trung Ban không kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng, mà bà Nguyễn Thị Phép (là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan) kháng cáo.

Tiếp đó, bà Nguyễn Thị Phép khởi kiện ông Nguyễn Trung Ban đến TAND huyện Thạnh Trị “đòi lại quyền sử dụng đất” cũng cho diện tích đất nói trên. Ngày 26/5/2015, TAND huyện Thạnh Trị mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện và tuyên “Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Phép yêu cầu ông Nguyễn Trung Ban giao trả đất tranh chấp diện tích 5.200 m2 do ông Nguyễn Trung Ban được cấp GCNQSDĐ ngày 12/10/1998”.

Trước đó, ngày 23/1/2015, UBND huyện Thạnh Trị có công văn phúc đáp cho TAND huyện Thạnh Trị xác định ông Ban là người đứng tên sổ mục kê, việc cấp quyền sử dụng đất cho ông Ban là đúng trình tự, thủ tục tại thời điểm cấp giấy.

Công văn của UBND huyện Thạnh Trị thể hiện việc bà Phép chiếm đất của ông Ban.
Công văn của UBND huyện Thạnh Trị thể hiện việc bà Phép chiếm đất của ông Ban.

Bà Nguyễn Thị Phép kháng cáo đến TAND tỉnh Sóc Trăng. Ngày 15/9/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện và tuyên “Buộc bị đơn Nguyễn Trung Ban phải có trách nhiệm giao trả cho nguyên đơn Nguyễn Thị Phép phần đất ruộng có diện tích 5.200 m2” với lý do: “Bà Nguyễn Thị Phép sử dụng đất đó (từ năm 1989-1990-PV) đến năm 2013 thì ông Ban vào chiếm đất”.

Trong khi đó, ngày 18/12/2013, UBND huyện Thạnh Trị có công văn số 785/UBND-TTr gửi ông Nguyễn Trung Ban khi ông có đơn yêu cầu gửi UBND huyện Thạnh Trị xem xét giải quyết hành vi chiếm đất của bà Nguyễn Thị Phép. Công văn nêu rõ: “Ngày 10/12/2013, Thanh tra huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Thành có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Phép về hành vi chiếm và sử dụng đất của ông Ban. Qua phân tích, giải thích và động viên của Thanh tra huyện cùng với UBND xã Vĩnh Thành, bà Nguyễn Thị Phép nhận thấy hành vi chiếm đất của bà là vi phạm pháp luật. Vì vậy bà cam kết sẽ chấm dứt hành vi chiếm đất của ông”.

Giấy xác nhận của nguyên Bí thư xã Vĩnh Lợi (sau này là xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Thành) về nguồn gốc đất của ông Ban.
Giấy xác nhận của nguyên Bí thư xã Vĩnh Lợi (sau này là xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Thành) về nguồn gốc đất của ông Ban.

Nhiều người dân ở xã Vĩnh Thành đều xác nhận toàn bộ diện tích đất 18.900 m2 là của ông Nguyễn Trung Ban, được chính quyền giao trả lại vào thời điểm 1989-1990 và ông Ban quản lý, sử dụng cho đến nay chứ không phải bà Phép sử dụng rồi bị ông Ban chiếm như bà trình bày tại tòa.

Ông Nguyễn Văn Nam (72 tuổi, ngụ ấp 16, xã Vĩnh Thành) nói: “Tôi biết đất này là của mẹ ông Ban. Sau năm 1975, ông Ban quản lý, sử dụng. Khi có chủ trương cắt xâm canh, do ông Ban ở ngoài thị trấn Phú Lộc (huyện Thạnh Trị) nên diện tích đất đó được chia cho nhiều hộ. Khi có chủ trương trả lại đất gốc thì địa phương giải quyết trả lại cho ông Ban tiếp tục quản lý, sử dụng mà không bị ai tranh chấp. Thậm chí, có một thời gian khoảng 3-4 năm, tôi và người em ruột là Nguyễn Văn Thái mướn toàn bộ đất của ông Ban để sản xuất mà cũng không thấy ai ngăn cản, tranh chấp gì. Chỉ đến những năm 2009-2010 thì mới nghe nói bà Phép về đòi lại 5.200 m2 trong tổng số diện tích đất đó”.

Còn ông Nguyễn Hoàng Duyên (nguyên Bí thư xã Vĩnh Lợi giai đoạn 1990-1991, sau tách ra thành xã Vĩnh Lợi và Vĩnh Thành) xác nhận: “Khi có chủ trương trả lại đất gốc cho dân, xã đã giải quyết trả lại đất cho ông Nguyễn Trung Ban quản lý, sử dụng”.

Ông Nguyễn Trung Ban bức xúc: “Với các chứng cứ hợp pháp có trong hồ sơ vụ án cũng như xác nhận bằng văn bản của cán bộ, nhân dân địa phương đã thể hiện rõ tôi là người quản lý, sử dụng hợp pháp diện tích đất nói trên từ nhiều năm liên tục, không bị ai ngăn cản, tranh chấp. Ngay cả 2 phiên tòa hành chính sơ thẩm, phúc thẩm cũng như tòa dân sự sơ thẩm đã công nhận phần đất 5.200 m2 bà Phép đòi lại là tài sản hợp pháp của tôi, được UBND huyện cấp giấy từ năm 1998. Vậy mà tòa dân sự phúc thẩm TAND tỉnh Sóc Trăng chỉ dựa vào lời khai của phía bà Phép, không xem xét các chứng cứ hợp pháp một cách khách quan, công tâm, đúng theo quy định của pháp luật để tuyên buộc tôi phải giao tài sản cho bà Phép một cách vô lý. Tôi đã làm đơn gửi TAND cấp cao xin xét xử theo trình tự giám đốc thẩm vì có quá nhiều oan trái”.

Bạch Dương