Quảng Bình:

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò

(Dân trí) - Liên quan đến vụ trang trại bò rộng gần 250ha chỉ nuôi mấy con bò, Sở KH-ĐT Quảng Bình cho biết sẽ kiểm tra thực tế tại dự án và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời.

Như Dân trí đã phản ánh, “Dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” thuộc vùng Ỷ, xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình có diện tích 2.449.085m2 (244,9ha), quy mô xây dựng trang trại chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt với số lượng thường xuyên là 3.000 con bò giống sinh sản và 2.250 con bò thịt.

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò - 1

“Dự án chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt” tại xã Ngư Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Dự án có tổng vốn đầu tư là 20 tỷ đồng do Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân (trụ sở tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) làm chủ đầu tư. Thời hạn sử dụng đất hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ký Quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư (03/12/2015 đến hết ngày 03/12/2065).

Mục tiêu của dự án nhằm xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ cao, tập trung, giảm chi phí, tăng hiệu quả; xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp thô xanh khẩu phần hoàn chỉnh chất lượng cao. Góp phần tạo việc làm cho lao động địa phương, tạo lợi nhuận doanh nghiệp, tăng thu ngân sách và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội khu vực.

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò - 2
Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò - 3

Sau 5 năm, nhiều hạng mục của dự án còn dang dở, ngổn ngang… và đường đi vào thì rất khó khăn.

Tuy nhiên, khi phóng viên “mục sở thị” dự án này thì không khỏi giật mình khi chứng kiến thảm cảnh hoang sơ, nhiều hạng mục của dự án còn dang dở, ngổn ngang… và đường đi vào thì rất khó khăn.

Tại khu vực trang trại, chỉ có một ngôi nhà nhỏ cấp 4, một khu trang trại bỏ không sau khi xây dựng, một công trình đang xây dựng dang dở, không có hệ thống điện, hệ thống nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo…

Sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp báo cáo cụ thể về dự án, đồng thời sở cũng sẽ xuống kiểm tra thực tế. “Sau khi có kết quả kiểm tra tổng thể dự án, chúng tôi sẽ có báo cáo và tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có phương án xử lý kịp thời”, ông Nam cho biết thêm.

Doanh nghiệp thực hiện không đúng cam kết

Quá trình điều tra những sai phạm của sự án này, chúng tôi được biết, theo Quyết định số 596/QĐ-UBND ngày 15/3/2016 về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng trang trại nêu rõ, mật độ xây dựng các hạng mục như: khu quản lý kinh doanh, khu chuồng nhốt, khu chăn thả… phải đạt 70% - 80%.  Tiến độ thực hiện dự án đầu tư phải đảm bảo hoàn thành trong thời gian 12 tháng kể từ ngày có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư.

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò - 4

Tại khu vực trang trại, không có hệ thống điện, hệ thống nước được lấy từ giếng khoan không đảm bảo.

Tuy nhiên, nhìn vào thảm cảnh những gì hiện đang có trên diện tích đất 244,9 ha của dự án và số lượng bò được nuôi trong suốt gần 5 năm qua phần nào cho thấy Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân đã không thực hiện thực hiện đúng cam kết.

Về vấn đề này, tại Điều 2 của Quyết định chủ trương đầu tư cũng nêu rõ: “Dự án sẽ bị chấm dứt hoạt động theo quy định tại điều 48, Luật Đầu tư năm 2014 và các quy định khác của pháp luật liên quan khi nhà đầu tư không thực hiện đúng cam kết và các quy định của pháp luật”.

Nhà đầu tư thiếu năng lực?

Theo điều tra của phóng viên, Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân được cấp giấy “Chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân - số: 2901000595” lần đầu vào ngày 19/7/2007, với vốn điều lệ là 1 tỷ 900 triệu đồng. Có địa chỉ tại: Thôn Nam Sơn, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Người đại diện là ông: Trần Xuân Lợi.

Ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp là: Mua bán vật liệu xây dựng sắt thép, xi măng, gỗ, kim khí, thạch cao, đá, cát, sạn…; Xây dựng các công trình dân dụng, giao thông, thủy lợi vừa và nhỏ.

Ngày 11/05/2014, Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân có đăng ký thay đổi lần thứ 2 bổ sung tiếp ngành nghề kinh doanh và vốn điều lệ vẫn giữ nguyên là 1 tỷ 900 triệu đồng cho đến tháng 8/2019 mới tăng vốn điều lệ lên 26 tỷ đồng (tức, gần 4 năm sau khi dự án nói trên được phê duyệt).

Để tìm hiểu thêm về năng lực tài chính của doanh nghiệp này cũng như việc nộp thuế những năm qua sau khi có quyết định chủ trương đầu tư dự án nói trên, ông Đoàn Linh Giang, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, cho biết: “Nói là dự án nhưng doanh nghiệp chưa có kê khai thuế. Hầu như hoạt động đó là chưa có phát sinh doanh thu và chưa có kê khai nộp thuế, chỉ có đóng lệ phí môn bài đầu năm”.

Sẽ kiểm tra thực tế trang trại bò rộng gần 250 ha chỉ nuôi… mấy con bò - 5

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở đã có công văn yêu cầu doanh nghiệp báo cáo cụ thể về dự án, đồng thời sở cũng sẽ xuống kiểm tra thực tế.

Còn một vị lãnh đạo của Cục Thuế tỉnh Quảng Bình (xin được giấu tên) cho hay: “Theo như trường hợp của Doanh nghiệp tư nhân Gia Hân thì vốn cố định của doanh nghiệp trong nguồn không có như vậy thì không đủ điều kiện để cấp dự án, vì về nguyên tắc: Khi anh (doanh nghiệp - PV) xây dựng dự án, anh phải bổ sung vốn điều lệ trước khi có phê duyệt dự án. Còn nữa, trước khi phê duyệt dự án doanh nghiệp phải ký quỹ 0,3% trên tổng số tiền đầu tư vào dự án.

Nếu theo như báo cáo tình hình tài chính hàng năm của doanh nghiệp mà lãi để lại để đầu tư không đủ 15 tỷ đồng, chứng tỏ doanh nghiệp này nguồn vốn không có và như thế thì doanh nghiệp này là sai. Không thể thực hiện được dự án như báo cáo được”.   

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc!

Đang được quan tâm