TP.HCM - Bài 2:

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng!

(Dân trí) - Trong năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, thu của bệnh nhân hơn 3,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, 5 bác sĩ khoa này đã “hưởng chênh lệch”, chia nhau hưởng thụ gần 2 tỷ đồng.

“Hưởng chênh lệch” tiền tỷ

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng! - 1
Bệnh viện Trưng Vương TPHCM bị cơ quan Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm.

Thanh tra TPHCM đã có báo cáo kết luận thanh tra về “Việc chấp hành quy định pháp luật trong việc quản lý, sử dụng tài chính tại Bệnh viện Trưng Vương”. Nội dung thanh tra việc tiến hành tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí hoạt động và việc mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ khám, chữa bệnh tại Bệnh viện (BV) Trưng Vương vào năm 2018. 

Điển hình là sai phạm tài chính được chỉ ra liên quan đến Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ BV Trưng Vương.

Theo báo cáo của BV Trưng Vương gửi Thanh tra TPHCM, trong năm 2018, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã điều trị, phẫu thuật, thủ thuật 1.849 ca, trong đó 144 ca bệnh nhân (BN) có sử dụng vật liệu nhân tạo (silicon ngực, mũi...), thu của BN hơn 3,8 tỷ đồng (tuy nhiên không cung cấp chứng từ thu tiền thực tế của 144 BN này cho Thanh tra TP). 

Trong số tiền thu được, khoa nộp về bộ phận thu viện phí Phòng Tài chính - Kế toán BV Trưng Vương hơn 1 tỷ đồng; mua và thanh toán tiền mua vật liệu nhân tạo cho các công ty tổng số 773 triệu đồng (tuy nhiên BV không cung cấp tài liệu, chứng từ, hợp đồng mua bán vật liệu nhân tạo với các công ty này cho Thanh tra TPHCM). Số tiền gần 1,95 tỷ đồng còn lại, 5 bác sĩ (BS) trong khoa chia nhau “hưởng lợi chênh lệch”.

Liên quan đến số tiền các bác sĩ chia nhau “hưởng lợi chênh lệch”, tháng 3/2019 Sở Y tế đã kiểm tra và có quyết định thu hồi vào tài khoản tạm giữ của Sở. 

Theo Thanh tra TPHCM, việc Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ thu tiền của bệnh nhân (BN) bằng cách tự mở sổ theo dõi thu tiền; các điều dưỡng, BS thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo của các BN để mua sắm, sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ là thực hiện chưa đúng chức năng, nhiệm vụ theo Quy chế Bệnh viện do Bộ Y tế ban hành.

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng! - 2

Nhiều sai phạm được Thanh tra TPHCM phát hiện tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương.

Bên cạnh đó, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ mua, sử dụng vật liệu nhân tạo, thu tiền, chi tiền như đã nêu là do Giám đốc BV Trưng Vương đã có 3 quyết định các năm: 2016, 2017, 2018 giao cho Trưởng Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ chịu trách nhiệm tư vấn vật tư tiêu hao, sản phẩm phục vụ chuyên môn và giới thiệu công ty cung cấp để BN lựa chọn, chịu trách nhiệm về nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm là chưa đúng trách nhiệm và quyền hạn của khoa và chưa đúng về trình tự, thủ tục mua sắm hàng hóa theo quy định.

Kết luận thanh tra cũng nêu việc BV Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo, không theo dõi các mặt hàng vật liệu nhân tạo (nguồn gốc, chất lượng hàng hóa...) là thực hiện chưa đúng theo quy định của luật Đấu thầu năm 2013, các quy định của Bộ Tài chính, Bộ Y tế và UBND TP.

Theo báo cáo kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM, do hoạt động khám, điều trị, phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ của Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ diễn ra từ nhiều năm trước năm 2018 cần phải thanh tra, làm rõ nên theo đề nghị của Sở Y tế, được sự chấp thuận của UBND TP, Thanh tra TPHCM sẽ lập đoàn thanh tra liên ngành để tiếp tục thanh tra, kết luận, xử lý toàn diện.

Bảo hiểm xã hội từ chối thanh toán hơn 6,2 tỷ đồng

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng! - 3

Về thu phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, năm 2017, BV Trưng Vương bị Bảo hiểm xã hội TPHCM từ chối thanh toán hơn 6,2 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, về thu phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, năm 2017, BV Trưng Vương bị Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM từ chối thanh toán hơn 6,2 tỷ đồng (trong đó hơn 2,3 tỷ đồng là chi phí khám chữa bệnh không hợp lệ và chi phí năm 2016 bị xuất toán là hơn 3,8 tỷ đồng), BHXH từ chối đa tuyến đến (bệnh nhân nơi khác đến BV Trưng Vương khám chữa bệnh) và không thanh toán thuốc là hơn 7,2 tỷ đồng, làm giảm nguồn thu của BV. 

Bên cạnh đó, Thanh tra TPHCM cũng xác định việc quản lý, sử dụng tài sản nhà đất, BV Trưng Vương ký các hợp đồng cho thuê mặt bằng nhà, đất với các tổ chức, cá nhân để kinh doanh căn tin, bãi giữ xe, cửa hàng bách hóa năm 2018 với tổng số tiền thu về hơn 4,6 tỷ đồng. 

Sau khi trừ thuế hơn 466 triệu đồng, BV Trưng Vương trích lập quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp gần 39 triệu đồng, bổ sung nguồn kinh phí hoạt động trên 4,15 tỷ đồng là thực hiện chưa đúng Nghị định 85/2015 của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám chữa bệnh của các cơ sở khám chữa bệnh công lập. 

Việc BV Trưng Vương sử dụng mặt bằng nhà, đất cho thuê nhưng chưa thực hiện xây dựng đề án sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là vi phạm các quy định của Chính phủ. 

Trong công tác mua sắm thuốc, Thanh tra TPHCM kết luận BV Trưng Vương không công khai kết quả chỉ định thầu, kết quả mua sắm trực tiếp trên hệ thống mạng quốc gia, Báo Đấu thầu; thực hiện chỉ định thầu rút gọn chưa phù hợp với quy định của Chính phủ; Khoa dược không theo dõi số lượng thuốc và không lập kế hoạch cung ứng thuốc sử dụng tại BV là không đúng quy định của Bộ Y tế...

Sai phạm hàng loạt tại Bệnh viện Trưng Vương: Bác sĩ hưởng chênh lệch gần 2 tỷ đồng! - 4
Báo cáo kết luận thanh tra của Thanh tra TPHCM về bệnh viện Trưng Vương.

Bên cạnh đó, BV Trưng Vương không lập kế hoạch mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế và không có kế hoạch lựa chọn nhà thầu về mua sắm tài sản, hàng hóa là chưa thực hiện theo quy định của Thông tư 58/2016 của Bộ Tài chính. BV Trưng Vương tự quyết mua sắm đối với gói thầu vật tư, trang thiết bị y tế có giá trị trên 100 triệu đồng là thực hiện chưa đúng theo Thông tư 58/2016...

Từ đó, Thanh tra TP kết luận trách nhiệm thuộc về Giám đốc BV Trưng Vương, Trưởng Phòng vật tư y tế, Trưởng Khoa dược và các cá nhân liên quan trong từng vụ việc.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin

Trung Kiên

Đang được quan tâm