Thứ hai, 28/09/2015 - 08:37

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác

Dân trí

Trong khi người dân không đủ đất để canh tác, phải làm đủ mọi nghề để sinh sống thì hàng chục héc ta đất bằng phẳng được quy hoạch để giao cho các đơn vị đầu tư xây dựng Resort, khu nghỉ dưỡng…bị bỏ hoang nhiều năm nay.

Nghịch lý đất bỏ không, dân thiếu nơi sản xuất?

Khi tỉnh Quảng Trị có chủ trương thu hồi đất để giao cho các đơn vị thực hiện dự án đầu tư, xây dựng các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, người dân xã Trung Giang, huyện Gio Linh cũng đồng thuận giao đất với hy vọng khi các dự án trên được triển khai, đời sống của người dân trong khu vực cũng có phần thay đổi, cơ hội làm ăn cũng được "mở" ra.

Hàng chục ha đất bỏ hoang, dân thiếu nơi canh tác

 

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 1

Đơn vị được cấp đất đã xây dựng rào chắn xung quanh, chặn lối đi của người dân

Tuy nhiên, nhiều năm trôi qua, các dự án trên vẫn “án binh bất động”. Trong khi đó, hàng chục người dân địa phương lại thiếu nơi sản xuất, đời sống gặp nhiều khó khăn. Một số người phải tìm đường đi làm thuê để duy trì cuộc sống vì nghề biển đã không còn phát huy hiệu quả như trước.

Cùng chúng tôi đi thực tế, ông Nguyễn Văn Tạo, Trưởng thôn Thủy Bạn, xã Trung Giang cho biết: Cả thôn hiện có hơn 160 hộ dân. Những năm qua, do nghề biển “thất bát” nên bà con sống nhờ vào việc canh tác hoa màu, nguồn thu nhập cũng tương đối. Thế nhưng, khi hàng chục héc ta đất tại địa phương bị thu hồi để giao cho các đơn vị xây dựng dự án du lịch thì người dân không còn nơi để sản xuất.

 

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 2

Trước ý kiến phản ánh của người dân, chủ đầu tư phải tháo dỡ một số điểm để bà con đi lại

“Hơn 2 năm qua, đơn vị được giao đất đã xây dựng rào chắn bao quanh, khiến việc đi lại của người dân gặp không ít khó khăn. Đường dẫn ra biển của bà con nằm trong khu quy hoạch xây dựng khu nghỉ dưỡng bị đơn vị này ngăn lại. Một số hộ có đất nằm trong khu quy hoạch nhưng chưa được đền bù cũng không thể vào đó mà sản xuất được” - ông Tạo ngán ngẩm nói.

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 3

Hàng chục ha đất bị bỏ hoang theo dự án "treo", trong khi người dân không có nơi sản xuất

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 4

Người dân bày tỏ nguyện vọng, nếu dự án nào chậm triển khai thì nên sớm có phương án thu hồi để trả lại đất cho bà con sản xuất

Còn ông Nguyễn Quang Thêm, Bí thư Chi bộ thôn Thủy Bạn, cho hay: Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh lên các cấp có thẩm quyền về vấn đề này nhưng chưa có phương án xử lý. Trong các cuộc tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan đã giải đáp một số thắc mắc của người dân. Theo Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh Quảng Trị về việc rà soát các dự án du lịch trên địa bàn tỉnh, thì dự án Khu dịch vụ du lịch Resort Cửa Tùng chưa triển khai theo đúng kế hoạch đề ra. Vì vậy HĐND tỉnh sẽ xem xét kiến nghị thu hồi đất để trả lại cho người dân sản xuất. Còn dự án Khu nghỉ dưỡng của Ngân hàng Công thương Việt Nam, HĐND tỉnh nhận thấy dự án đang được triển khai theo kế hoạch, nên không có ý kiến gì?

Những khu Resort, nghỉ dưỡng…“trong mơ”

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2007, tỉnh Quảng Trị giao 13,43 ha đất dọc bờ biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh đến Cửa Việt, huyện Gio Linh cho Công ty Cổ phần dịch vụ và Thương mại Cửa Tùng thực hiện dự án Khu dịch vụ du lịch Resort Cửa Tùng.

Dự án trên có tổng mức đầu tư hơn 268 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 8 năm kể từ ngày được cấp đất, chủ đầu tư vẫn chưa hề triển khai xây dựng bất cứ hạng mục nào trên khu đất đã được cấp. Theo người dân địa phương, sau khi được giao đất, Công ty này tổ chức khởi công rất rầm rộ, với nhiều thiết bị máy móc, phương tiện được đưa đến. Nhưng nhiều năm trôi qua cũng chẳng thấy hình thù khu Resort như thế nào.

Năm 2010, tỉnh này tiếp tục thu hồi 23,16 ha đất để bàn giao cho Ngân hàng Công thương Việt Nam xây dựng khu nghỉ dưỡng ở thôn Thủy Bạn (xã Trung Giang, huyện Gio Linh), với tổng vốn đầu tư lên đến gần 300 tỉ đồng.

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 5

Đơn vị đầu tư là Ngân hàng Công thương Việt Nam dựng rào chắn quanh khu đất được cấp rồi xây phòng để cho người bảo vệ

Vào năm 2013, Ngân hàng Công thương đã xây dựng hàng rào bao quanh diện tích đất được cấp. Người dân địa phương tỏ ra rất bất bình vì đường dân sinh cũng như lối vào nghĩa địa cá Ông - một địa điểm tâm linh của người dân đi biển bị chắn lại. Đến khi người dân phản ánh ý kiến lên các cấp, HĐND tỉnh Quảng Trị cũng có ý kiến với chủ đầu tư điều chỉnh lại hàng rào chắn, thì đơn vị trên mới tháo dỡ một vài địa điểm cho người dân đi lại, sản xuất. Thế nhưng, đã 5 năm trôi qua, khu nghỉ dưỡng này cũng rơi vào cảnh “án binh” như Khu Resort ở Cửa Tùng.

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 6

Khu nghĩa địa cá Ông - một điểm tâm linh của người đi biển nằm trong diện tích quy hoạch

Qua tiếp xúc, nhiều người dân địa phương bày tỏ nguyện vọng rằng trong số tổng diện tích đất giao cho các nhà đầu tư (gần 37 ha) dọc tuyến biển Cửa Tùng đến Cửa Việt, nếu dự án nào không khả thi, chậm triển khai thì tỉnh Quảng Trị sớm có phương án thu hồi lại đất cho người dân canh tác, tránh việc bỏ hoang như vậy gây nên sự lãng phí.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Xuân Tưởng, Chủ tịch UBND xã Trung Giang cho biết, vào năm 2010, tỉnh có chủ trương thu hồi đất ven biển để phát triển du lịch. Sau khi quy hoạch xong đã tiến hành giao hơn 23 ha đất ở thôn Thủy Bạn cho Ngân hàng Công thương Việt Nam đầu tư xây dựng khu nghỉ dưỡng.

“Lúc ấy, người dân địa phương đều ủng hộ và giao đất với hy vọng khi dự án trên được triển khai và hoàn thành như dự kiến sẽ tạo cơ hội cho người dân có thêm việc làm, góp phần vào việc phát triển kinh tế địa phương. Mặc dù lúc ấy, mỗi m2 đất chỉ được đền bù với giá 12 nghìn đồng. Thế nhưng, đến nay đã gần 5 năm, dự án vẫn chưa được triển khai. Trong khi người dân địa phương không có đất canh tác và phải chuyển sang làm nghề khác thì hàng chục ha đất kia lại bị bỏ hoang như vậy nhiều năm nay” – ông Tưởng nói.

 

Quảng Trị: Hàng chục ha đất “treo” cùng dự án, người dân thiếu nơi canh tác - 7

Khu đất được chắn lại và được bảo vệ nghiêm ngặt

Ông Tưởng cũng cho hay, trong số diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án, có 4 -5 ha đất rừng phòng hộ, còn lại chủ yếu là đất canh tác hoa màu của người dân. “Trước đây, người dân sử dụng quỹ đất trên để trồng dưa nên cũng cho nguồn thu nhập tương đối. Một số hộ chưa được đền bù hoặc có đất trong diện quy hoạch cũng sử dụng để sản xuất. Nhưng năm 2013, phía Ngân hàng Công thương xây dựng rào chắn bằng tôn ở xung quanh thì người dân gặp nhiều khó khăn hơn. Chính quyền địa phương cũng bất lực vì các dự án này do tỉnh quản lý, chúng tôi chỉ biết truyền đạt ý kiến của người dân lên trên mà thôi” – ông Tưởng lý giải.

Đăng Đức