Thứ ba, 05/06/2018 - 07:31

Quảng Bình: Khẩn trương rà soát cấp "sổ đỏ" cho dân sau phản ánh của Báo Dân trí!

Dân trí

Liên quan đến vụ nhiều hộ dân ở huyện Lệ Thuỷ bức xúc vì đất giãn dân 10 năm không được cấp sổ đỏ mà Báo Dân trí phản ánh, tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo UBND huyện Lệ Thuỷ khẩn trương rà soát để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại 3 xã thuộc Dự án di giãn dân là Cam Thủy, Thanh Thủy và Hồng Thủy.

Trước đó, Báo Dân trí đã phản ánh tình trạng hàng chục hộ dân ở thôn Tân Lập, xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy nằm trong dự án “Di giãn dân chống ngập lụt, ảnh hưởng thiên tai” của huyện Lệ Thuỷ từ năm 2008, nhưng đến nay, sau 10 năm di dời đến nơi ở mới vẫn không được cấp sổ đỏ. Đó cũng là tình trạng chung của gần 200 hộ dân ở các xã Thanh Thuỷ và Hồng Thuỷ.

Sau khi Báo Dân trí phản ánh, tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo làm rõ thông tin báo nêu, sau đó UBND huyện Lệ Thủy đã thành lập Tổ công tác rà soát để cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân tại 3 xã thuộc Dự án di giãn dân, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2018.

Hơn 200 hộ dân ở các xã Cam Thuỷ, Thanh Thuỷ và Hồng Thuỷ thuộc huyện Lệ Thuỷ sắp có sổ đỏ
Hơn 200 hộ dân ở các xã Cam Thuỷ, Thanh Thuỷ và Hồng Thuỷ thuộc huyện Lệ Thuỷ sắp có sổ đỏ

Để xảy ra tình trạng trên, lãnh đạo UBND huyện Lệ Thủy giải thích: Thực hiện Quyết định số 193 của Thủ tướng Chính phủ về chương trình bố trí dân cư vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; UBND huyện Lệ Thủy đã quy hoạch, sắp xếp bố trí 227 hộ dân ở ba xã: Cam Thủy, Thanh Thủy và Hồng Thủy ra khu di giãn dân.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2009, UBND huyện Lệ Thủy chưa ban hành quyết định giao đất, cấp GCNQSDĐ cho các hộ gia đình, cá nhân.

Nguyên nhân của tình trạng này được cho là do vướng các quy định của Luật Đất đai năm 2003.

Đặng Tài