Nhịp cầu bạn đọc số 6: Đề nghị làm rõ đơn bố kêu oan cho con tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Kiến nghị VKSND Lạng Sơn xem xét quyết định không khởi tố vụ án hình sự; phường Kim Giang chưa phá dỡ barie trái phép... là những nội dung những đơn thư bạn đọc gửi về Báo Dân trí.

Báo Dân trí nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Đạo, trú tại Thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có nội dung kêu cứu cho con trai là Nguyễn Văn Quý bị khởi tố tội “Cướp tài sản”, đồng thời tố giác tội phạm liên quan.

Đơn thư cho biết: Ngày 20/4/2020, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã có công văn gửi Vụ kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (vụ 12) cho biết VKSND Tối cao nhận được đơn của ông Đạo kiến nghị thay đổi kiểm sát viên, điều tra viên cơ quan VKSND tỉnh Nghệ An và cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An đã thụ lý điều tra, truy tố vụ án Nguyễn Văn Quý “cướp tài sản”, “Bắt giữ người trái pháp luật” vì vụ án đã được Toà sơ thẩm điều tra bổ sung, đề nghị khởi tố bổ sung một số đối tượng liên quan.

Từ đó, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 để chuyển đến cơ quan thẩm quyền giải quyết theo quy định pháp luật.

Cùng đó, ngày 8/5/2020, Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có phiếu chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Đạo đến Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An. Nội dung đơn của ông Đạo được chuyển: tố cáo bà Lê Thị Kim Liên, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh (Nghệ An) có hành vi đánh bạc, đề nghị cơ quan chức năng làm rõ.

Văn phòng cơ quan CSĐT Bộ Công an chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An để chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí trân trọng chuyển nội dung đơn của bạn đọc đến VKSND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, TAND tỉnh Nghệ An xem xét, giải quyết theo quy định pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Trần Thị Thúy Ngân, trú tại số nhà 30, đường Xương Giang, Thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn về việc đề nghị Kiểm tra hoạt động kiểm sát của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn trong Quyết định số 117/QĐ-VKS-P3 ngày 26/08/2019 Về việc giải quyết khiếu nại giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án.

Nội dung đơn như sau: “Năm 2011 Bằng văn bản “Giấy nhận tiền” tôi có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Lâm Khánh Hoàn và Cam Bích Nguyên, thửa đất số 372, tờ bản đồ số 27, diện tích 150 m2, địa chỉ số nhà 158, khu Tân Hòa thị trấn Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Theo văn bản này thể hiện: ông Hoàn đã nhận đủ số tiền 850.000.000 đồng (tám trăm lăm mươi triệu đồng) để bán nhà số 158 đường Xương Giang, thị trấn Hữu Lũng cho bà Trần Thị Ngân. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôi sẽ chuyển cho cô Ngân vào tháng 01 năm 2012.

Trong suốt thời gian từ năm 2011- 2017, năm năm trời dù nhà đã bán, tiền đã nhận nhưng ông Hoàn, bà Nguyên không chịu trả sổ cho tôi, lấy bìa đỏ của tôi đi thế chấp Ngân hàng lấy tiền, cố tình không trả tiền vay để Ngân hàng phát mại rồi móc nối để mua lại tài sản phát mại, sau đó là bán lại tài sản tôi đã mua trước đó cho người thứ ba. Khi mua lại nhà, đất từ cơ quan thi hành án ông Hoàn, bà Nguyên đủ điều kiện trả sổ cho tôi và hoàn tất việc mua bán hoặc đủ tiền trả lại tiền mua bán đã nhận của tôi. Tuy nhiên với mục đích chiếm đoạt bằng được số tiền, nhà đất của tôi ông Hoàn, bà Nguyên đã bán nhà, đất, phủ nhận việc đã nhận 850.000.000 (Tám trăm lăm mươi triệu) đồng của tôi.

Quá trình Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn thụ lý, giải quyết đơn tố giác tội phạm hoàn toàn khép kín, không khách quan. 

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 14 ngày 23/07/2019 không khởi tố vụ án hình sự, xác định đây là tranh chấp dân sự mà không có nêu lý do; Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ-PC01 ngày 16/08/2019 cũng không có lý giải đủ sức thuyết phục. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 117/QĐ-VKS-P3 ngày 26/08/2019 Giải quyết khiếu nại có nêu một số lý do nhưng không đúng bản chất sự việc, có xu hướng nhận xét cảm tính, phiến diện để cố tình xác định một vụ án hình sự chỉ là tranh chấp dân sự.

Tuy nhiên sau khi nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại số 05/QĐ-PC01 ngày 16/08/2019 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn; Quyết định số 117/QĐ-VKS-P3 ngày 26/08/2019 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn có nêu một số căn cứ xác định sự việc tôi tố giác chỉ là tranh chấp dân sự thì tôi xin có ý kiến phản hồi làm rõ những nhận định cảm tính, sai lầm của hai cơ quan trên”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc theo quy định của pháp luật.

 Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Nguyễn Văn Bốn, đại diện cho các hộ dân sinh sống tại 02 bên trục đường Liên xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, Hà Nội phản ánh hành vi vi phạm pháp luật của nhà thầu thi công hệ thống điện chiếu sáng trục đường xã Thanh Cao.

Nội dung đơn như sau: “Nhà thầu thi công đã không thi công đúng theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt. Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công có đào hệ thống rãnh chôn cáp điện nhưng nhà thầu đã kéo rải hệ thống dây cáp điện vào hệ thống thoát nước mặt và nước thải của đường dẫn đến việc không đảm bảo an toàn về tiêu chuẩn hệ thống điện, và làm tắc toàn bộ hệ thống thoát nước. Từ đó cho đến nay, trời mưa là ngập đường, làm hỏng toàn bộ mặt đường giao thông tạo thành ổ trâu, ổ voi; nhân dân và các cháu học sinh đi lại rất khó khăn, gây tai nạn nghiêm trọng (cụ thể đoạn đường Ninh Dương, Cổng phủ, xóm Lục…)”.

Báo Dân trí chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND huyện Thanh Oai, UBND xã Thanh Cao xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của luật pháp.

Báo Dân trí nhận được đơn của bạn đọc Phan Giang Sơn, trú tại ngõ 40 đường Kim Giang, phường Kim Giang, quận Thanh Xuân, HN phản ánh việc lắp đặt cột bê tông và barie trái pháp luật gây cản trở và mất an toàn giao thông.

Nội dung đơn như sau: “Từ năm 2018 đến nay, tại ngõ 40 đường Kim Giang, P.Kim Giang, Q.Thanh Xuân đã có 2 cột bê tông cao 80cm và lắp barie được lắp đặt chắn ngang gần hết ngõ đi, chỉ để chừa mỗi bên khoảng gần 1 để xe máy lách qua. Việc làm tự ý này là trái phép, gây cản trở giao thông, vi phạm luật giao thông đường bộ và còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng công tác chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra.

Mặc dù UBND quận Thanh Xuân đã có công văn yêu cầu phường Kim Giang tổ chức thực hiện việc tháo dỡ cột bê tông và barie xong trước ngày 01/3/2020, song UBND phường Kim Giang cũng không thực hiện”.

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND quận Thanh Xuân, UBND phường Kim Giang, Công an phường Kim Giang xem xét giải quyết và hồi âm bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Báo Dân trí nhận được đơn kêu cứu của bạn đọc Nguyễn Thị Thành, trú tại tổ 9 khu 2 phường Hà Khánh, TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh về việc UBND TP.Hạ Long ban hành quyết định giải quyết chính sách hỗ trợ tái định cư cho người đã chết.

Nội dung đơn như sau: “Tôi là người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi việc thu hồi đất thực hiện Dự án KĐT phường Cao Thắng, Hà Khánh, Hà Lầm, TP.Hạ Long. Tôi làm đơn này kêu cứu việc UBND TP.Hạ Long đã ban hành quyết định giao đất hỗ trợ tái định cư cho chồng tôi, trong khi chồng tôi không phải chủ sở hữu nhà đất đã bị thu hồi, đã chết trước khi thu hồi đất 9 năm…

Sau khi tôi và chồng kết hôn thì được bố chồng giao cho sinh sống trên mảnh đất đã có GCN QSDĐ mang tên ông là Phạm Văn Thông. Khi chồng tôi mất, tôi và các con vẫn sinh sống trên mảnh đất đó, tới khi UBND TP.Hạ Long thu hồi đất thì bố tôi được giải quyết 1 suất TĐC, suất còn lại mang tên chồng tôi đã mất trước đó 9 năm và không phải là người đứng tên trong GCN QSDĐ.

Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi và 2 con tôi-những người đang chờ giải quyết nhà ở TĐC từng ngày. QĐ này khiến tôi rơi vào khó khăn phức tạp của thủ tục khai nhận thừa kế, 1 việc không đáng có trước khi được thực hiện các thủ tục nhận đất TĐC.”

Báo Dân trí kính chuyển nội dung đơn bạn đọc đến UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP.Hạ Long xem xét giải quyết và hồi âm đơn bạn đọc.

Ngọc Hân (tổng hợp)